Những kỷ vật chiến thắng Hà Nội- Điện Biên phủ trên không

(VOV) – Những kỷ vật tại Bảo tàng giúp người xem hiểu được sự hy sinh của thế hệ trước để làm nên một Hà Nội hôm nay.

Hướng tới kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không (12/1972-12/2012), Bảo tàng Phòng không – không quân phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức cuộc triển lãm “Ngày hội phòng không toàn quân và phòng không nhân dân”. Triển lãm bắt đầu từ ngày 8/11 đến hết ngày 30/12/2012.

Một số hình ảnh, hiện vật của Bộ đội phòng không- không quân trong chiến thắng chống chiến tranh phá hoại lần thứ 2 của đế quốc Mỹ

Triển lãm diễn ra ở 3 tầng của Bảo tàng, đem đến cho người xem một cái nhìn toàn diện về chặng đường trường chinh chống Pháp và chống Mỹ của toàn dân tộc. Nổi bật là những hiện vật tái hiện lại cuộc chiến đấu trong suốt 12 ngày đêm của các chiến sĩ Thủ đô, làm nên chiến thắng “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không”, góp phần thành công ký kết Hiệp định Paris- một trong những chiến thắng lớn nhất trên mặt trận ngoại giao Việt Nam.

Xem lại những kỷ vật, những hình ảnh, tư liệu tại Bảo tàng, người ta mới thấy được sự hy sinh to lớn của cha ông đi trước để làm nên một Hà Nội – thành phố vì hòa bình hôm nay. Bác Phạm Thế Luận – cựu chiến binh trong kháng chiến chống Mỹ, đến tham quan triển lãm, bày tỏ: “Đến xem triển lãm lần này, tôi được gặp lại những đồng đội của mình trong cuộc kháng chiến khói lửa. Những kỷ vật được trưng bày đã phần nào gợi lại một cách chân thực về sức mạnh của quân, dân Hà Nội với một tinh thần đoàn kết một lòng và ý chí quật cường để chiến thắng  những vũ khí, phương tiện chiến tranh  hiện đại của đế quốc Mỹ”.

Đến tham quan triển lãm, không chỉ có du khách nước ngoài, công chúng Thủ đô mà còn có người dân ở các tỉnh khác. Cô Nguyễn Thị Thiệp (Tân Hà – Tuyên Quang) chia sẻ: “Hôm nay, tôi có dẫn các con đến để xem những kỷ vật tại bảo tàng nhằm giúp các con nắm rõ hơn về lịch sử nước nhà, để thêm trân trọng và biết ơn những gì mà cha ông đã hy sinh trong cuộc đấu tranh giành và giữ độc lập cho dân tộc”.

Khách tham quan tại Bảo Tàng

Bảo tàng Phòng không – Không quân là nơi lưu giữ các kỷ vật, hình ảnh, tư liệu  quá trình hình thành, phát triển của lực lượng Phòng không- không quân qua các giai đoạn lịch sử. Đặc biệt là phòng sa bàn tái hiện sinh động chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không”. Hiện Bảo tàng đang giữ Bộ sưu tập hiện vật  “Rada phát sóng quản lý bầu trời bằng sóng điện từ” trong chiến dịch 12 ngày đêm năm 1972. Tại đây, cũng trưng bày bảng vàng lập công của nhân dân Miền Bắc và những đơn vị tiêu biểu trong chiến dịch. Nhân dân Thủ đô đã bắn rơi được 81 máy bay Mỹ, trong đó có 34 máy bay chiến lược B – 52 và 5 máy bay F-11, tiêu diệt và bắt sống hàng trăm giặc lái Mỹ, bắn cháy 9 tàu chiến.

Thời gian càng lùi xa, nhưng qua những hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng, người xem có điều kiện nhận thức lại một cách đầy đủ, sâu sắc và toàn diện về tầm vóc to lớn của chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”. Chiến thắng đó mãi mãi là biểu tượng của ý chí kiên cường, bất khuất, bản lĩnh, trí tuệ và nghệ thuật quân sự Việt Nam. Từ đây, nhiều bài học kinh nghiệm quí báu đã được đúc kết để vận dụng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc hiện nay./.

CTV Nguyễn Thị Yến/VOV online
vov.vn

Advertisement