Bài báo và bức thư của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị

Hồi âm bài báo “Đôi mắt và cảnh đời người dũng sĩ”

QĐND – Những ngày này, ngôi nhà nhỏ bên bến đò Đống Cao (xã Yên Lộc, huyện ý Yên, tỉnh Nam Định) của CCB Bùi Công Chiến tấp nập người vào ra. Bà con, đồng đội tìm đến chúc mừng anh vừa có được niềm vui bất ngờ sau hơn 38 năm chờ đợi: Anh đã được công nhận là thương binh sau 3 tháng kể từ ngày Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần số 845 (11-3-2012) đăng bài về anh…

Việc khó

Bùi Công Chiến nguyên là chiến sĩ Đại đội 5, Binh trạm 41, Sư đoàn 473, Đoàn 559. Khi giữ chốt ở Điểm cao 619 Khe Sanh (Quảng Trị) vào năm 1971, cả tiểu đội hy sinh gần hết nhưng anh cùng 3 đồng chí còn sống vẫn bám chốt đến cùng. Riêng anh dù bị thương vẫn mưu trí, dũng cảm, lao xuống chiến hào bắt sống 12 tên địch. Anh được tặng Huy hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ hạng nhì, được nhà báo Duy Khán, phóng viên chương trình Phát thanh Quân đội nhân dân đến tìm hiểu, viết bài, làm thơ tặng anh. Năm 1974, anh Chiến phục viên về quê thì vết thương cũ trên mặt tái phát, con mắt phải bỗng dưng bị “nổ”. Hòa bình, anh lấy vợ, sinh con, phải ở tạm túp lều cạnh vó bè ven sông, bão lụt làm mất hết giấy tờ, chỉ còn duy nhất mảnh giấy xuất ngũ… Bẵng đi nhiều năm, Ban liên lạc Hội đồng ngũ tháng 8-1970 mới tìm lại được anh, thấy hoàn cảnh anh rất cơ cực, bèn quyên góp dựng giúp anh ngôi nhà nhỏ. Trong số đồng đội cùng nhập ngũ chiến đấu bị thương, chỉ duy nhất còn Chiến chưa được hưởng chế độ gì. Trong số đồng đội của anh, có một người làm ở Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện, nhiều lần được Ban liên lạc Hội đồng ngũ “giao nhiệm vụ” phải lo chuyện làm chế độ chính sách cho anh. Nhưng rồi, người đồng đội ấy cũng đành “bó tay” vì ngoài giấy chứng nhận xuất ngũ, anh Chiến không còn giấy tờ gì khác.

Dũng sĩ Bùi Công Chiến với cuộc sống khá khó khăn, chật vật hiện nay.

Chúng tôi đã về xã Yên Lộc gặp anh và viết bài “Đôi mắt và cảnh đời người dũng sĩ”. Trước khi đăng Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần, tôi nói với anh Chiến cùng đồng đội của anh: “Tôi còn nhớ trường hợp anh Trần Quyết Định trong bút ký nổi tiếng mang tên “Thủ tục làm người còn sống” của nhà văn Minh Chuyên. Bài viết từ năm 1987 mà tròn 20 năm, cơ quan chức năng mới hoàn tất thủ tục để anh được công nhận là thương binh. Trường hợp của anh có lẽ còn khó hơn Trần Quyết Định”…

 “Người thật mà không lo được thì… buồn quỏ!”

Nhưng anh Chiến đã không phải chờ đợi lâu như anh Trần Quyết Định. Báo đề ngày 11-3-2012, nhưng vì là báo cuối tuần nên phát hành từ ngày 7-3 và ngay trong ngày hôm ấy, Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đã đọc bài báo và viết ngay bức thư gửi Đại tá Trần Văn Minh, Cục trưởng Cục Chính sách, chỉ đạo xử lý vụ việc. Đại tá Trần Văn Minh kể lại: “Hôm đó, tôi đang cùng đoàn công tác làm việc tại Cam Ranh thì bất ngờ nhận được điện thoại của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, hỏi về bài báo. Phải đến ngày hôm sau ở Vùng 4 Hải quân mới có báo, chúng tôi lập tức đọc và triển khai xử lý. ít ngày sau trở về Hà Nội, tôi rất bất ngờ và xúc động khi nhận được bức thư viết tay của Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, ghi: “Hà Nội, ngày 7-3-2012. Kính chuyển: Đồng chí Trần Văn Minh, Cục trưởng Cục Chính sách. Đề nghị Cục nghiên cứu số báo Quân đội nhân dân Cuối tuần số 845 (11-3-2012) “Đôi mắt và cảnh đời người dũng sĩ” phản ánh trường hợp cựu chiến binh Bùi Công Chiến. Tổ chức kiểm tra, xác minh, đề xuất với Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị trong thời gian sớm nhất”.

Thực hiện chỉ đạo của Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Cục Chính sách đã làm việc với Quân khu 3. Đúng một tuần sau, Cục Chính trị Quân khu 3 đã có Công văn số 1081/CCT-CT ghi nhận nội dung báo nêu là đúng và đề xuất việc giải quyết chế độ chính sách đối với anh Chiến. Tuy nhiên, theo Đại tá Trần Văn Minh, mọi chuyện cũng không dễ dàng vì nếu “chiểu theo” đúng những văn bản hiện hành, trường hợp anh Chiến là “rất khó”. Nghe Đại tá Trần Văn Minh báo cáo, Thượng tướng Ngô Xuân Lịch lặng đi hồi lâu rồi dặn dò: “Các đồng chí và Quân khu 3 đã xác minh, chuyện anh Chiến bị thương là có thật, được tuyên dương dũng sĩ là có thật. Người thật việc thật, một tấm gương chiến đấu anh dũng nay đời thường khó khăn thế mà không lo được chế độ thương binh cho anh em thì… buồn quá. Tôi giao cho các đồng chí phải làm việc với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tìm mọi cách giúp anh em, đó là trách nhiệm của chúng ta đối với đồng đội!”.

Một thời gian ngắn sau đó, Cục Chính sách đã trao đổi, thống nhất với Cục Người có công (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) và nhận được sự đồng tình. Ngày 25-6-2012, Cục Người có công đã có Công văn số 614/CS-HP đồng ý vận dụng xác lập hồ sơ thương binh đối với anh Bùi Công Chiến. Nghe báo cáo lại sự việc, Thượng tướng Ngô Xuân Lịch rất mừng. Thượng tướng đã chỉ đạo phải làm ngay việc vận dụng xác lập hồ sơ, giải quyết giám định thương tật đối với Bùi Công Chiến, hoàn thành các thủ tục giám định, cấp giấy chứng nhận thương binh trước ngày 27-7-2012, nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh -Liệt sĩ. Thượng tướng cũng chỉ đạo nên xây tặng gia đình ông Bùi Công Chiến một ngôi nhà tình nghĩa.

Chiều 20-7, Đại tá Trần Văn Minh báo tin vui cho chúng tôi: “Quân khu 3 đã hoàn tất thủ tục giám định thương tật và ra quyết định công nhận anh Chiến là thương binh, tỷ lệ thương tật 51%, đã chuyển hồ sơ cho địa phương làm chế độ từ tháng 7-2012. Bộ tư lệnh Quân khu 3 cũng đã quyết định tặng anh Chiến một ngôi nhà tình nghĩa trị giá 60 triệu đồng, khởi công vào ngày 22-7”. Nghe tôi gọi điện báo tin, anh Chiến đã bật khóc, chỉ nói được câu: “Các anh cho tôi gửi lời cảm ơn Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, cảm ơn Báo Quân đội nhân dân!”.

Bài và ảnh: Nguyên Minh
qdnd.vn