Nhật ký hành trình của Hồ Chủ tịch – Bốn tháng sang Pháp (XX)

Đại biểu báo hàng tuần, Đoàn thanh niên thế giới đến chào Hồ Chủ Tịch –
Nhà văn hào Nga Illya Erhenbourg tới thăm Chủ tịch – Đi xem hội máy bay

Ngày 21 tháng 7

8 giờ sáng có mấy đại biểu các báo hàng tuần đến thǎm Cụ Chủ tịch.

10 giờ, đại biểu thanh niên thế giới đến chào Hồ Chủ tịch. Đại biểu thanh niên 64 nước: Mỹ, Anh, Canada, Nga, ý, Thuỵ Sĩ, Ai Cập, ấn Độ, Tàu, Mã Lai, Palestine, Việt Nam, v.v.. Họ thay mặt cho 50 triệu thanh niên nam nữ đến Paris khai hội. Trước ngày khai hội, anh em thanh niên phái một đoàn đại biểu đến chào “Bác Hồ” và nói chuyện về thanh niên Việt Nam .

1 giờ, ông Laurentie, Chánh vǎn phòng Bộ Hải ngoại Pháp đến thǎm Cụ Chủ tịch.

2 giờ, ông Illya Erhenbourg đến thǎm Cụ Chủ tịch. Ông là một nhà vǎn hào Nga rất nổi tiếng trong thế giới. Những bài báo và những tiểu thuyết của ông viết, thường được các nước dịch đǎng.

4 giờ, Bộ trưởng Bộ Quân giới mời Hồ Chủ tịch đi xem hội máy bay ở sân bay Villacoublay.

Hôm đó có diễn tập các kiểu máy bay, các tàu bay không máy, các kiểu nhảy dù, các thứ pháo để ra hiệu.

Các máy bay, khi bay từng chiếc, khi bay từng đàn. Khi bay như thường, khi bay nhào lộn. Các phi công tỏ các môn bay tài giỏi.

Có một cô phụ nữ lái tàu bay không máy rất giỏi. Mỗi lần thi đua thường chiếm giải nhất. Khi hạ máy xuống sân, cô ấy tới chào Bộ trưởng Tillon. Ông Tillon giới thiệu cô đến chào Hồ Chủ tịch. Kế đó diễn tập bộ đội nhảy dù đánh nhau với bộ đội dưới đất. Lúc bộ đội nhảy dù yếu thế, thì ra hiệu cho tàu bay đến cứu . Máy bay đến thì bị súng cao xạ của quân địch bắn tứ tung. Các phi công phải hết sức khôn khéo và gan góc mới tránh khỏi đạn của địch và mới giúp được đội quân nhảy dù.

Đến dự hội có đại biểu quân sự các nước Anh, Mỹ, Nga, Trung Hoa, v.v..

Dân chúng đi xem có hàng mấy chục vạn người.

8 giờ, các Đô đốc Lemonnier, Barjot và Nomy đến thǎm Cụ Chủ tịch.

Tin tức: báo “Libé Soir” đǎng tin rằng: nước Pháp sẽ đòi Nhật bồi thường cho Đông Dương 235.000 triệu quan tiền tây, sẽ lập tức đòi Nhật một món vật liệu về xe lửa và vải vóc cần dùng cho Đông Dương. Đồng thời Pháp cũng toan đòi Trung Hoa bồi thường những sự tổn thiệt trong lúc quân đội Tàu đóng ở miền Bắc.

Đ.H

cpv.org.vn