Đoàn đại biểu Người có công huyện Tiên Phước – Quảng Nam về Lăng viếng Bác

Người có công huyện Tiên Phước Quảng NamĐoàn đại biểu Người có công huyện Tiên Phước – Quảng Nam
chụp ảnh lưu niệm bên Lăng Bác

Sáng ngày 26/6/2012 tại Nhà khách số 8 Hùng Vương  – Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp Đoàn Người có công với cách mạng huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam do đồng chí Trần Tâm – Uỷ viên Ban thường vụ Huyện uỷ, Chủ nhiệm UBKT, làm Trưởng đoàn và đồng chí Phùng Văn Huy – Phó Chủ tịch UBND huyện làm Phó đoàn. Đoàn gồm 38 người, trong đó có 31 đối tượng chính sách chủ yếu là các thương binh, bệnh binh, đặc biệt có 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng năm nay đều gần 90 tuổi. Các đối tượng chính sách trong đoàn đi lần này đa phần là lần đầu được ra Thủ đô, vào Lăng viếng Bác.

Đồng chí Trần Tâm cho biết: Tiên Phước là một huyện miền núi phía Tây của tỉnh Quảng Nam, có khí hậu khắc nghiệt lại chịu ảnh hưởng lớn của thiên tai nên kinh tế còn nghèo. Do đó, rất ít người dân có điều kiện ra thăm Thủ đô và vào Lăng viếng Bác. Tiên Phước tự hào là mảnh đất đã sinh ra các bậc đại khoa và các nhà yêu nước như: Tiến sĩ Huỳnh Thúc Kháng và Phó bảng Phan Châu Trinh là những nhân vật lịch sử nổi tiếng với lòng yêu nước thương dân, cả cuộc đời chỉ mưu cầu độc lập, dân quyền cho dân tộc. Trong 9 năm kháng chiến chống Pháp, Tiên Phước là hậu phương vững chắc của cách mạng. Trong chiến tranh chống Mỹ, Tiên Phước là một trong những địa bàn bị địch đánh phá ác liệt theo kiểu “đốt sạch, giết sạch, phá sạch”. Nhưng những con người nơi đây vẫn luôn anh dũng, kiên cường. Quảng Nam là tỉnh có số đối tượng chính sách chiếm trên 20% dân số, trong đó huyện Tiên Phước có hơn 22.000 đối tượng chính sách. Điều này đòi hỏi công tác “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh nói chung và của huyện Tiên Phước nói riêng còn phải cố gắng nhiều hơn nữa và cố gắng tạo điều kiện cho các đối tượng chính sách được về Thủ đô Hà Nội và vào Lăng viếng Bác Hồ – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Trước khi vào Lăng viếng Bác, các đại biểu đã được nghe giới thiệu về quá trình xây dựng Lăng, về những đóng góp của nhân dân tỉnh Quảng Nam vào việc xây dựng Lăng của Người. Đồng chí Phùng Văn Huy đã rất xúc động thay mặt Đoàn ghi vào vào sổ lưu niệm: “Đoàn đại biểu Người có công với cách mạng huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam được vinh dự ra Thủ đô và vào Lăng viếng Bác nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2012). Chúng cháu nguyện suốt đời học tập, làm theo tư tưởng và tấm gương đạo đức của Người”.

Hải Yến
cpv.org.vn