Thăm nơi lưu giữ dấu chân Bác Hồ ở Thái Lan

Từ lâu, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Udon Thani đã trở thành niềm tự hào của các thế hệ người Việt Nam đang sinh sống tại Thái Lan. Khu tưởng niệm nằm ở làng Nọng Ôn, xã Xiêng Phin, tỉnh Udon Thani, cách Băng-cốc khoảng 600 km về phía đông bắc.

ban tho bac ho o thai lan Bàn thờ Bác tại khu tưởng niệm. Ảnh: Ngọc Hải

Lưu giữ dấu chân Người

Tháng 7/1928, để phát triển phong trào yêu nước chống thực dân, nhà cách mạng Nguyễn Ái Quốc từ Châu Âu về Thái Lan hoạt động. Thời gian ở đây, Bác có nhiều tên gọi khác nhau như ông Thọ, Nam Sơn, Chín. Mọi người gọi thân mật là Thầu Chín (tức là Ông già Chín).

Những ngày tháng ở làng Nọng Ôn, Thầu Chín đã được bà con Việt Kiều và nhân dân Thái Lan đùm bọc. Thầu Chín sống và sinh hoạt như mọi người, cùng đào giếng, vỡ đất làm vườn trồng rau, chăn nuôi lợn gà. Tác phong giản dị trong cuộc sống và sinh hoạt của Người đã cổ vũ tinh thần yêu nước trong kiều bào và gây dựng tình cảm thân thiết hơn của nhân dân Thái Lan đối với Bác và cách mạng Việt Nam.

Năm 2002, chính quyền Thái Lan và Hội người Việt tỉnh Udon Thani đã thống nhất phục hồi, xây dựng và phát triển nơi đây thành Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời là Trung tâm nghiên cứu, học tập lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ban xây dựng đã phối hợp, vận động bà con Việt kiều ở Udon cùng các địa phương khác quyên góp được 20.000 USD để mua khu đất gần 1 héc-ta chuyển giao cho xã Xiêng Phin để tiến hành phục dựng lại. Khu di tích theo lời kể của một số nhân chứng Việt kiều và giới chức trách Thái Lan. Công trình nhanh chóng nhận được sự đồng thuận của các cơ quan địa phương, thu hút sự ủng hộ mạnh mẽ của các nhà khoa học và đông đảo nhân dân tỉnh Udon Thani và các tỉnh đông – bắc Thái Lan. Việc xây dựng Khu tưởng niệm đáp ứng mong mỏi của bà con người Việt, những tình cảm, sự ngưỡng mộ của cộng đồng người Thái Lan đối với Bác Hồ kính yêu và với dân tộc Việt Nam.

Nổi bật trong Khu di tích là phần mô phỏng ngôi nhà Bác đã ở và làm việc trong thời gian hoạt động cách mạng. Trong nhà có khá nhiều hiện vật mà bà con Việt kiều đã lưu giữ, sưu tầm phỏng theo những đồ dùng mà Bác Hồ đã sử dụng năm xưa. Khu nhà có gian bếp, giếng nước, vườn rau, hàng rào râm bụt, có kho thóc, chuồng lợn, chuồng gà. Tất cả đều mang dáng dấp, hình bóng quê hương Việt Nam…

Tòa nhà đa năng trong Khu di tích được xây dựng khang trang, rộng rãi. Đây là nơi nơi tụ họp của bà con Việt kiều trong những dịp lễ, Tết hay sinh nhật Bác, Ngày Quốc khánh 2/9.

du-khach tham khu luu niem BH o thai lan .JPGDu khách tham quan Khu tưởng niệm. Ảnh: Tuấn Long

Khu nhà đa năng có bàn thờ tưởng niệm Bác, có phòng trưng bày các hình ảnh về cuộc đời hoạt động của Bác tại Thái Lan, về cuộc sống sinh hoạt của bà con Việt kiều và mối quan hệ Việt – Thái. Phòng trưng bày hiện đang lưu giữ rất nhiều hình ảnh, tư liệu quý: Những câu chuyện về hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan; bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người ở Thái Lan; bài nói chuyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh với kiều bào Thái Lan về nước ngày 10/1/1960; mô hình nhà sàn Bác Hồ…

Sâu nặng nghĩa tình

Đến Udon Thani thăm khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, mọi người được chứng kiến tình cảm sâu đậm, lòng yêu nước, tình yêu thương đùm bọc nhau, một lòng đi theo Bác của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.

Năm nay 68 tuổi, ông Trần Trọng Tài (tên Thái Lan gọi là Chun) đã rời gia đình ở Băngcốc để về đây tình nguyện tham gia Ban Quản lý Khu di tích, ngày ngày đón những đoàn du khách đến thăm, thắp những nén nhang tưởng nhớ Người.

Mỗi lần được tin có đoàn du khách từ Việt Nam sang thăm, bà Đào Thị Son, 79 tuổi, lại chọn mặc những bộ quần áo đẹp nhất và có mặt ở Khu di tích từ rất sớm để đón những người thân của mình.

Trong không khí đầm ấm, bà Trần Thị Bạch Vân, 63 tuổi, lại hát những bài dân ca, các ca khúc về Bác Hồ, về quê hương đất nước như “Trông cây lại nhớ đến Người”, “Người ơi người ở đừng về”…

Bà Vũ Thị Tin, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Việt kiều tỉnh Udon Thani, thành viên Ban Quản lý Khu di tích hồ hởi cho biết: Khu di tích đã đón trên 100.000 lượt khách đến thăm. Đây là một trong những địa điểm du lịch lịch sử đông nhất tại Thái Lan.

Chia tay Udon Thani, ấn tượng tốt đẹp về những việc làm son sắt, tình nghĩa của người dân Thái Lan dành cho Bác Hồ kính yêu còn đọng mãi trong lòng mỗi du khách đến Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngoài ý nghĩa văn hóa và lịch sử, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Udon Thani còn là biểu tượng sinh động của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Thái Lan, là tấm lòng thành kính của người dân Thái Lan, của kiều bào với Bác Hồ kính yêu và với dân tộc Việt Nam./.

Theo http://www.xaluan.com
Kim Yến(st)
cpv.org.vn

Advertisement