Bốn phương lồng lộng Thủ đô gió ngàn

Kỷ niệm 122 năm Sinh nhật Bác và 65 năm Ngày Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa (Thái Nguyên)

Đường vào ATK Định Hoá hôm nay xanh mướt mát, ATK Định Hóa hôm nay đã trở thành Di tích Quốc gia Đặc biệt. 65 năm đã trôi qua, vẫn còn nguyên nơi đây những tên bản, tên núi, tên sông lịch sử, gắn liền với các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của cách mạng Việt Nam.

Bác Hồ tại Điềm Mặc (Định Hóa, Thái Nguyên) vào mùa hè 1947

Việc chọn Việt Bắc làm căn cứ địa cách mạng đã được Bác Hồ với tầm nhìn chiến lược, từ rất sớm đã tính đến. Tháng 10-1946, trước khả năng cuộc kháng chiến sẽ bùng nổ, Bác cử đồng chí Nguyễn Lương Bằng và Trần Đăng Ninh lên Việt Bắc để chuẩn bị căn cứ địa. Ít ngày sau, kháng chiến bùng nổ, các cơ quan lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội lần lượt rời Thủ đô Hà Nội di chuyển về Việt Bắc.

Ngày 20-5-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh có mặt tại ATK Định Hóa (Thái Nguyên). Cũng từ tháng 5 năm ấy, những cơ quan trọng yếu của Đảng, Nhà nước, Chính phủ theo kế hoạch đã lần lượt đến đứng chân ở mảnh đất này. Nơi ở và làm việc của Bác được đặt tại khu rừng Khau Tý (thôn Điềm Mặc, xã Thanh Định, huyện Định Hóa). Nhưng để đảm bảo bí mật, trong những ngày ở ATK Định Hóa, Bác Hồ thường qua lại mấy xã liền kề, như Phú Đình, Định Biên, Thanh Định… Từ đây, có đường sang Sơn Dương, lên Chợ Đồn, ra Phú Lương, xuống Đại Từ.

Vậy là ATK Định Hóa trở thành nơi đặt đại bản doanh của Trung ương Đảng, Chính phủ, Mặt trận Liên Việt (nay là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam), Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng… cũng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các nhà cách mạng cao nhất như Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Chí Thanh, Hoàng Quốc Việt, Tôn Đức Thắng, Văn Tiến Dũng… ở và làm việc trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp gian khổ và hào hùng.

Tại ATK Định Hóa, Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Tổng Tư lệnh đã ra nhiều quyết định quan trọng trong việc mở các chiến dịch lớn như chiến dịch Thu Đông năm 1947, chiến dịch Biên Giới năm 1950, chiến dịch Tây Bắc, chiến dịch đường 18, Hà Nam Ninh, chiến dịch Hòa Bình. Đặc biệt là tại ATK, Bác Hồ và Bộ Chính trị quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Nhà tưởng niệm Bác Hồ tại ATK Định Hóa

Cũng tại đây còn diễn ra nhiều sự kiện quan trọng khác như Hội nghị tuyên dương các anh hùng và chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ nhất; Lễ phong hàm cấp tướng đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và 10 tướng lĩnh khác.

Một tháng sau khi đặt chân đến ATK Định Hóa, Bác Hồ đã ra Lời kêu gọi nhân kỷ niệm nửa năm kháng chiến toàn quốc. Trong Lời kêu gọi, Bác đã khẳng định: Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta nhất định thắng lợi. Vì đó là cuộc kháng chiến chính nghĩa, vì đồng bào ta đoàn kết một lòng, vì tướng sĩ ta dũng cảm, vì chiến lược của ta đúng đắn, vì ta có nhiều bầu bạn.

Về mặt quân sự, theo chỉ đạo của Bác, các lực lượng vũ trang như bộ đội chủ lực, dân quân du kích từng bước được hình thành và phát triển mạnh trong phạm vi toàn quốc. Từ ATK Định Hóa, nhiều mệnh lệnh của cách mạng được chuyển đi các chiến trường trong cả nước, chỉ đạo các bước đi của đội quân Tây Tiến, cách đánh địch ở đường 5, chiến trường Bình Trị Thiên, chỉ đạo cuộc chiến tranh du kích ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Về mặt đối ngoại, Đài Tiếng nói Việt Nam đóng tại ATK đã nhiều lần phát đi các bức điện của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm phê phán lập trường ngoan cố của chính quyền thực dân Pháp, khẳng định thái độ thiện chí của ta trong việc giải quyết vấn đề chiến tranh Việt Nam.

Lán Khuôn Tát – nơi Bác Hồ làm việc ở ATK Định Hóa

Cũng trong những ngày ở ATK Định Hóa, với phương châm “Vừa kháng chiến, vừa kiến quốc”, Bác Hồ và Trung ương Đảng đã quan tâm chỉ đạo phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, từng bước cải thiện đời sống của nhân dân. Do vậy, ATK Định Hóa ngày ấy thực sự là Thủ đô kháng chiến, cổ vũ mạnh mẽ tinh thần kháng chiến của cả nước, nơi nuôi dưỡng chí bền gan chiến đấu của dân tộc.

Từ ATK Định Hóa đến chiến dịch Điện Biên Phủ là một hành trình cách mạng gian khổ và nhất định thắng lợi. Điều đáng nói là trong những năm kháng chiến đầy gian khổ hy sinh ấy, nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã hết lòng bảo vệ cách mạng, bảo vệ Bác Hồ. ATK Định Hóa trở thành quê hương của cách mạng Việt Nam.

Trong những ngày tháng 5 lịch sử này, để ca ngợi công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, đồng thời phát huy những giá trị, ý nghĩa to lớn của ATK Định Hóa trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc, giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức các hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về ATK Định Hóa lãnh đạo cuộc kháng chiến (20-5-1947 – 20-5-2012) và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt: Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa. Đây là một sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng của tỉnh Thái Nguyên thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ con cháu quyết tâm vững bước đi theo con đường mà Bác Hồ đã chọn, xây dựng quê hương Thái Nguyên ngày càng giàu mạnh và phồn vinh.

T. Vĩnh
daidoanket.vn