Bài nói chuyện với nhân dân Trung Quốc qua Đài phát thanh Bắc Kinh (7-7-1955)

Trước hết tôi xin thay mặt nhân dân Việt Nam gửi bà con lời chào thân ái. Tôi cùng Đoàn đại biểu Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà rất sung sướng được dịp sang thǎm Trung Quốc để thắt chặt thêm tình anh em mà nhân dân hai nước chúng ta đã sẵn có từ mấy nghìn nǎm. Chúng tôi rất cảm động việc Đảng Cộng sản, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đón tiếp một cách cực kỳ vồn vã như đón tiếp những người thân thích từ phương xa mới về. Chúng tôi rất sung sướng thấy Mao Chủ tịch và các lão đồng chí ai cũng hồng hào mạnh khoẻ, mọi người đều vui tươi.

Chúng tôi đã đi thǎm vài nhà máy, nông trường, hợp tác xã nông nghiệp, trường học, v.v.. Đến đâu cũng thấy phong trào thi đua xây dựng chủ nghĩa xã hội. ở công xưởng thì thấy những máy móc tối tân do các chiến sĩ và anh hùng lao động điều khiển, mức sản xuất ngày càng tǎng. ở nông thôn thì thấy những đám lúa và hoa mầu tươi đẹp như những bức gấm dài rộng mênh mông do bàn tay cần cù của hàng triệu anh chị em nông dân thêu dệt. Bên cạnh nhiều nhà cửa lâu đài, đường sá của thành phố cũ đã sửa sang mở rộng, chúng tôi thấy mọc lên nhà cửa, lâu đài và đường sá mới càng ngày càng nhiều. Nói tóm lại, những điều mắt thấy tai nghe cho phép chúng tôi nói trước rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản, của Chính phủ Trung Quốc và của Mao Chủ tịch, với tinh thần hǎng hái thi đua sản xuất của nhân dân Trung Quốc, kế hoạch 5 nǎm nhất định thành công tốt đẹp. Điều đó làm cho chúng tôi sung sướng vì chúng tôi coi nhân dân Trung Quốc thắng lợi cũng như bản thân Việt Nam chúng tôi thắng lợi.

Tính tôi rất yêu trẻ con cho nên vừa đến Bắc Kinh tôi vội đi thǎm nhà gửi trẻ và trường tiểu học, thấy cháu nào cũng ngoan, cũng xinh đẹp, vui vẻ, mạnh khoẻ, tôi rất sung sướng và thầm nghĩ rằng các cháu ấy sẽ là những công dân của xã hội cộng sản mà chúng ta đang phấn đấu để xây dựng cho tương lai.

Chúng tôi mừng rằng những thành tích tốt đẹp mà chúng tôi trông thấy là kết quả đầu tiên của hàng mấy mươi nǎm phấn đấu anh dũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc vĩ đại, của nhân dân lao động Trung Quốc vĩ đại.

Bây giờ tôi xin báo cáo tóm tắt về tình hình của nước Việt Nam chúng tôi:

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Lao động Việt Nam và Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, nhân dân Việt Nam chúng tôi đang ra sức đấu tranh để củng cố hoà bình, thực hiện thống nhất, hoàn thành độc lập và dân chủ trong cả nước. Chúng tôi có nhiều khó khǎn nhưng chúng tôi không sợ khó khǎn, bởi vì với sự cố gắng của bản thân chúng tôi, với sự ủng hộ của anh em Liên Xô, Trung Quốc và các nước bạn khác, với sự đồng tình của nhân dân các nước Đông- Nam á và các nước yêu chuộng hoà bình trên thế giới, chúng tôi tin chắc rằng chúng tôi nhất định vượt được mọi khó khǎn và giành được thắng lợi hoàn toàn.

Lời ngắn tình dài, trước khi kết thúc câu chuyện, tôi xin chúc bà con luôn luôn mạnh khoẻ và luôn luôn tiến bộ trong mọi công việc. Tôi gửi các cháu bé Trung Quốc nhiều cái hôn.

Trong lúc chúng tôi ở Bắc Kinh thì tôi tiếp được thư từ của các bà con ở các nơi gửi đến rất nhiều, nhân dịp này tôi xin cảm ơn tất cả bà con.

Tôi xin hô khẩu hiệu:

– Tình hữu nghị nhân dân hai nước Việt – Trung muôn nǎm!

– Hoà bình thế giới muôn nǎm!

—————————-

Nói ngày 7-7-1955.
Báo Nhân dân, số 494, ngày 10-7-1955.
cpv.org.vn