Những chặng dừng chân lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua ảnh

(ĐVO) Cách đây đúng 100 năm, vào ngày 5/6/1911, từ Bến Nhà Rồng, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã lên đường sang Pháp trên chiếc tàu buôn mang tên Đô đốc Latouche-Tréville với mong muốn học hỏi tinh hoa và tiến bộ từ các nước phươnèg Tây.

>> Tiết lộ ‘chiêu ngụy trang’ làm ‘bẽ mặt’ tình báo Pháp của Bác Hồ
>> Theo dấu chân Người 100 năm trước (kỳ 1)
>> Theo dấu chân Người 100 năm trước (kỳ 2)

Ngày 5/6/1911 đã đánh dấu sự mở màn của một hành trình lịch sử: hành trình tìm đường giải phóng dân tộc của Người. Sau ngày lịch sử ấy, Nguyễn Tất Thành – Nguyễn Ái Quốc  bắt đầu những năm tháng bôn ba tại nhiều quốc gia như Anh, Pháp, Mỹ, làm nhiều công việc khác nhau như cào tuyết, đốt lò rồi phụ bếp cho khách sạn…

Giai đoạn đầu tiên của hành trình tìm đường giải phóng dân tộc kéo dài cho đến năm 1923, khi Người đến Liên Xô và mở đầu một chặng đường cách mạng mới tại tại ĐH Phương Đông của Quốc tế Cộng sản.

Dưới đây là hình ảnh những chặng dừng chân lịch sử của Người trong những năm tháng đầu tiên trên con đường cứu nước (tư liệu ghi lại lại tại Bảo tàng Hồ Chí Minh):

Quang cảnh bến cảng Nhà Rồng ở Sài Gòn đầu thế kỷ 20, nơi người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước ngày 5/6/1911.

Tàu Đô đốc Latouche Trèville, nơi Nguyễn Tất Thành làm phụ bếp trong những thàng ngày đầu tiên của cuộc hành trình tìm đường cứu nước.

Thị trấn Sainte Adresse ở nước Pháp, nơi Nguyễn Tất Thành lao động trong khoảng thời gian từ cuối năm 1911, đầu năm 1912.

Khách sạn Parker ở thành phố Boston, nước Mỹ, nơi Nguyễn Tất Thành làm phụ bếp trong những năm 1912 – 1913.

Một góc thành phố New York, nước Mỹ đầu thế kỷ 20, nơi Nguyễn Tất Thành đã sinh sống một thời gian vào khoảng cuối năm 1912 đến đầu năm 1913.

Khách sạn Carlton ở thủ đô London,nước Anh, nơi Nguyễn Tất Thành làm việc trong thời gian sống ở nước Anh năm 1914.

Nhà số 6 phố Villa Des Gobelins, quận 13, Paris, Pháp, trụ sở của Hội những người Việt Nam yêu nước, nơi Nguyễn Ái Quốc đã hoạt động từ tháng 7/1919 đến thàng 7/1921.

Ngôi nhà số 9 ngõ Compoint, Paris, nơi Nguyễn Ái Quốc đã sống từ năm 1921 – 1923.

Quốc Lê

baodatviet.vn

Advertisement