Triển lãm những tác phẩm độc đáo về Bác Hồ

Nhiều tác phẩm thêu tay, ghép từ dây điện, miếng thép, giấy báo tạo nên chân dung Bác Hồ sinh động tại triển lãm Một số tài liệu, hiện vật về chủ tịch Hồ Chí Minh mới sưu tầm.

Với gần 200 tài liệu, phim ảnh và hiện vật được sưu tầm từ năm 2000 đến 2009, trong đó có nhiều tác phẩm, tặng phẩm, sách báo, đĩa phim, ảnh, tranh, tượng … của các tác giả trong nước và nước ngoài sáng tác thể hiện tình cảm sâu nặng đối với chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các tác phẩm chủ yếu thể hiện chân dung Bác ở nhiều góc độ khác nhau. Trong đó, có tác phẩm được kết bằng giấy báo do hoạ sĩ Trịnh Văn Vỹ, kiều bào Pháp sáng tác năm 1970; miếng thép Chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh do hoạ sĩ Siri Derkert sáng tác; sáng tạo tượng đồng  do nhà điêu khắc Vũ Cao Đàm, kiều bào Pháp sáng tác năm 1946…

Cũng có những tác phẩm của Bác như tập Nhật ký trong tù, bản di chúc của bác được dịch sang nhiều ngôn ngữ khác nhau, đặc biệt là bản tuyên ngôn độc lập đựơc thể hiện ấn tượng bằng thư pháp của tác giả Trịnh Văn Tuấn, công ty cổ phần quốc tế và nhiều tác phẩm khác cũng được trưng bày trong triển lãm.

Triển lãm được Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Đảng uỷ ngoài nước, Vụ Văn hoá đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hoá kiệt xuất và hưởng ứng cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Triển lãm diễn ra từ giữa tháng 12 đến hết tháng 1 năm 2010.

Đất việt ghi lại một số hình ảnh về các tác phẩm độc đáo tại triển lãm:

“Chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh” do họa sĩ người Pháp Claude Bouvier sáng tác.

“Chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh” do hoạ sĩ Nhật Siri Derkert sáng tác.

 

Triển lãm là địa chỉ để mọi người thể hiện tình cảm của mình đối với Bác Hồ.

 

Tượng đồng do nhà điêu khắc Vũ Cao Đàm, kiều bào Pháp, sáng tác năm 1946.

 

Bản tuyên ngôn độc lập đựơc thể hiện ấn tượng bằng thư pháp của tác giả Trịnh Văn Tuấn, công ty cổ phần quốc tế.

 

Hai quyển album về Chủ tịch Hồ Chí Minh được bạn bè quốc tế tặng bảo tàng.

 

Tranh về Bác Hồ của các em thiếu nhi.

 

Chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh được ghép từ dây điện của họa sĩ Đỗ Năm, sáng tác năm 1945.

Tác phẩm được kết bằng giấy báo do hoạ sĩ Trịnh Văn Vỹ, kiều bào Pháp, sáng tác năm 1970.

 

Những bạn trẻ người Nhật thích thú tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Anh Trần

baodatviet.vn

Advertisement