Ngày 26-5: Sự kiện về Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các năm

Ngày 26-5-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Anh và Chủ tịch Quân ủy hội Võ Nguyên Giáp dự lễ khai giảng Trường võ Trần Quốc Tuấn tại Sơn Tây.

Trong lời chào mừng, Chủ tịch nước căn dặn lớp sĩ quan của quân đội Việt Nam được đào tạo chính quy đầu tiên: “Anh em có nhiều giai cấp, tư tưởng khác nhau, trước hết phải đoàn kết, đoàn kết thật thà. Phải có kỷ luật cả về tinh thần lẫn vật chất. Phải noi gương anh dũng của anh em binh sĩ hồi khởi nghĩa để làm gương cho các lớp về sau. Mong rằng anh em ở đây, bao giờ cũng phải làm theo hai khẩu hiệu mà nó là cái mục đích của anh em: Trung với nước, hiếu với dân”.

Sau khi trao lá cờ thêu 2 khẩu hiệu trên cho Hiệu trưởng Hoàng Đạo Thúy, Bác căn dặn: “Trung với nước, hiếu với dân là bổn phận thiêng liêng, là mục đích của anh em, một trách nhiệm nặng nề nhưng cũng là vinh dự của người chiến sĩ trong đạo quân quốc gia đầu tiên của nước ta”.

Sau khi thăm hỏi các tầng lớp nhân dân Sơn Tây, Bác về dự khai mạc Đại hội Thanh niên Hà Nội.

Tháng 5-1948, đáp lại tấm lòng của các phụ lão xã Vĩnh Đồng, châu Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã tặng mật ong, Bác viết thư cảm ơn: “Lòng thân ái của các cụ đối với tôi, khiến tôi rất cảm động. Tôi mong rằng các cụ sẽ cố gắng đốc thúc con cháu hăng hái tham gia cuộc thi đua ái quốc, làm cho mọi người đủ ăn, đủ mặc và sẵn sàng giúp đỡ bộ đội và dân quân. Như thế là các cụ cũng trực tiếp tham gia kháng chiến”.

Tháng 5-1950, Bác đến thăm “Lớp đào tạo cán bộ mật mã Lê Lai” tại cánh rừng Bản Cọ (Định Hóa, Thái Nguyên” với lời căn dặn: “Mật mã là công tác cơ mật, quan trọng, vẻ vang… Mật mã phải bí mật, nhanh chóng, chính xác. Các chú làm mật mã phải bí mật và đoàn kết”.

Ngày 26-5-1953, trên Báo Nhân Dân, trong bài viết “18 lần rồi” (ký tên C.B), Bác phân tích sự kiện nội các của nước Pháp thay đổi 18 lần kể từ sau Thế chiến II cũng như sự kiện Chính phủ mới đổ ngày 22-5-1953. Bài báo cho thấy cuộc chiến tranh mà nước Pháp đang tiến hành ở Đông Dương ngày càng trở thành nguyên nhân gây bất ổn trên chính trường Pháp và ngày càng bị lệ thuộc vào Mỹ. Bài báo kết luận: “Chỉ điều đó cũng đủ rõ: thế địch yếu, thế ta mạnh”.

Ngày 26-5-1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh (với bút danh T.L) đăng bài “Một cuộc hội nghị rất quan trọng” trên Báo Nhân Dân, bình luận kết quả của Hội nghị các vị đứng đầu các quốc gia độc lập ở châu Phi tổ chức tại Adi Abeba, thủ đô Ethiopi. Bài báo cho rằng, đó là “cuộc biến đổi long trời lở đất” và “Hội nghị này đã làm nổi bật thất bại nhục nhã và bước đường cuối cùng của chủ nghĩa thực dân. Nó làm nổi bật thắng lợi to lớn của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc”. Nhân dân Việt Nam “coi thành công của nhân dân châu Phi anh em cũng như thành công của mình”./.

Theo tvad.com.vn
Huyền Trang (st)

bqllang.gov.vn

Advertisement