“Việt Nam là hình mẫu về độc lập, tự do”

Bộ trưởng Đặc trách Khối Mahgreb và châu Phi của Algeria Abdelkader Messahel cho rằng phong trào giải phóng dân tộc của Việt Nam đã tiếp nguồn cảm hứng lớn cho Algeria.

PV: Ông đến Việt Nam dự hội thảo quốc tế Việt Nam – châu Phi diễn ra đúng vào lúc Việt Nam kỷ niệm 65 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Cuộc cách mạng này ảnh hưởng như thế nào tới cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Algeria?

Bộ trưởng Abdelkader Messahel: Phong trào giải phóng dân tộc của Việt Nam đã tiếp nguồn cảm hứng lớn cho chúng tôi. Hai nước chúng ta đều có những người dân đã phải chịu đựng chế độ thực dân và đã từng có những cuộc chiến đấu chống chủ nghĩa thực dân, giành độc lập dân tộc. Chúng ta hiểu thế nào là hy sinh, mất mát cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Và cũng vì thế, chúng ta hiểu được niềm hạnh phúc lớn lao thế nào khi giành được độc lập.

Những hoạt động đi tìm đường cứu nước đầu tiên của Algeria bắt đầu từ những năm đầu của thế kỷ 20 tại Pháp. Khi đó, lãnh tụ của dân tộc Algeria Abdel Kader đã có quan hệ rất gần gũi với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Họ sống tại Pháp, cùng chung lý tưởng giải phóng dân tộc của mình và quan trọng hơn là xây dựng tình đoàn kết giữa hai dân tộc. Có thể nói, tình bạn, tình hữu nghị giữa Algeria và Việt Nam đã nảy sinh từ đó và ngày càng lớn mạnh qua các cuộc đấu tranh.

Lịch sử đã chứng minh chiến thắng của Việt Nam đã tiếp sức sống, động lực cho nhiều nước châu Phi giành được độc lập, trong đó cóAlgeria?

Trong những năm 1920, Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đó, là một người yêu nước trẻ tuổi đi tìm đường cứu nước, giải phóng đất nước trong vòng kìm kẹp của thực dân. Tầm nhìn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tướng Võ Nguyên Giáp luôn mang tính thời sự. Những năm 1950, 1960 đã xảy ra những cuộc chiến tranh phi nghĩa chống lại hai dân tộc chúng ta và chúng ta đã nói lên tiếng nói của những người yêu nước, khát khao độc lập cho đất nước, chống lại bạo quyền. Với châu Phi, với Algeria, Việt Nam là một hình mẫu về đấu tranh vì độc lập, tự do của dân tộc. Chiến thắng của Việt Nam đã tiếp sức sống, động lực cho chúng tôi để giải phóng đất nước chúng tôi và sau đó, nhiều nước châu Phi khác cũng giành được độc lập.

Sau khi giành được độc lập vào năm 1962, đất nước Algeria đã bước vào quá trình xây dựng. Hai nước đã chia sẻ được những kinh nghiệm gì trong quá trình này?

Có nhiều sợi dây liên kết đặc biệt giữa hai dân tộc từ lịch sử cho đến hiện tại. Ngày nay, giống Việt Nam, chúng tôi đang bước vào cuộc cách mạng phát triển trong hòa bình và chúng ta có thể chia sẻ nhiều kinh nghiệm. ViệtNam ngày nay tiếp tục là nguồn cảm hứng về phát triển cho nhân dânAlgeria.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết đến đất nước chúng tôi mới đây, có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, cho phép đưa quan hệ hai nước tiến tới cách tiếp cận mới để phát triển đột phá hơn trên nền tảng quan hệ đặc biệt ấy. Việt Nam là đối tác đặc biệt quan trọng của châu Phi nói chung, Algeria  nói riêng.

Kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Algeria trong năm 2010 sẽ vượt 3 tỉ USD, trong đó dệt may là một mặt hàng được Việt Nam xuất sang nước bạn. (Ảnh: Sản xuất hàng dệt may xuất khẩu tại TPHCM).

Quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và châu Phi, đặc biệt với Algeria, đang có những dấu hiệu khởi sắc. Xin Bộ trưởng nói rõ về những bước phát triển này cũng như triển vọng trong tương lai?

Thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Algeria vài năm trước chỉ dừng ở mức vài triệu USD thì trong năm 2010 sẽ vượt qua ngưỡng 3 tỉ USD.

Nằm ở Bắc Phi, Algeria là cầu nối với toàn châu Phi. Vì vậy, chúng ta có thể thúc đẩy mối quan hệ vượt trên song phương, ba bên và Algeria có thể là cầu nối Việt Nam với châu Phi. Ngày nay, chúng ta trở thành những nền kinh tế quan trọng trong khu vực của mình. Vượt qua những cuộc chiến tranh với nhiều mất mát, hai nước chúng ta đã có thể xây dựng một đất nước phát triển đáng tự hào trong hòa bình.

Giao lưu Hà Nội – Nhớ về mùa thu Tháng Tám

Cuộc gặp gỡ giao lưu với chủ đề Hà Nội – Nhớ về mùa thu Tháng Tám với các nhân chứng: Đại tướng Nguyễn Quyết, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Lê Trọng Nghĩa – nguyên Ủy viên Ủy ban Khởi nghĩa Hà Nội, nguyên Ủy viên UBND Cách mạng Bắc Bộ; Trung tướng Phạm Hồng Cư, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; nhà sử học Dương Trung Quốc… đã được Bảo tàng Cách mạng VN tổ chức chiều 18/8 tại Hà Nội.

Tại cuộc giao lưu, các nhân chứng đã ôn lại những kỷ niệm, mốc lịch sử quan trọng của lịch sử, làm sống lại hào khí Thăng Long – Đông Đô, hào khí của cuộc tổng khởi nghĩa tiếp tục được khơi dậy làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, giải phóng thủ đô Hà Nội năm 1954, cả nước thống nhất năm 1975…

Cũng trong dịp này, Bảo tàng Cách mạng VN đã trưng bày ảnh, tư liệu đánh dấu những mốc quan trọng của quá trình thành lập và phát triển của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt  Nam từ 1945 đến 2010.

Theo Bích Diệp
Người lao động
dantri.com.vn