Ngày xuân Bác đến thăm đền Cổ Loa

Ngày Tết, ngày xuân, sinh thời Bác Hồ thường đến chúc Tết các cơ quan, nhân dân lao động, đến thăm các chùa chiền, đền miếu thờ cúng những người có công với nước.

Hình ảnh của Người đã để lại nhiều kỷ niệm với các vị sư trụ trì ở chùa Một Cột, chùa Lý Quốc Sư, chùa Côn Sơn, đền Quan Thánh, đền thờ Hai Bà… Ngày xuân năm 1961, Bác Hồ đã đến thăm đền Cổ Loa nơi thờ phụng An Dương Vương nhà quân sự, kiêm kiến trúc sư lỗi lạc trong buổi đầu dựng nước của dân tộc ta.

Các vị sư trông nom đều kể lại: năm ấy, đúng sáng mồng một Tết, Bác đến thăm Loa Thành. Dân làng được tin đổ ra đón Bác ở sân rộng chính giữa đền. Nhưng Bác không vào cổng chính mà rẽ lối nhà bia phía bên trái đi vào. Đến khi thăm đền xong, Bác bước ra gặp gỡ chúc Tết đồng bào, mọi người mới biết Bác đã vào thăm đền từ trước.

Năm đó, Bác đã 71 tuổi, nhưng trông Bác vẫn hồng hào, khỏe mạnh. Bác thân mật bắt tay các cụ già, các nhà sư, các cháu nhỏ và thăm hỏi từng người, căn dặn những điều cụ thể như chú ý chăm sóc bảo vệ đền, bảo vệ cây đa cổ thụ ở Cổ Loa

Trước khi ra về Bác cười vui rồi hỏi:

– Ở đây, các cụ, các cô chú, các cháu có ai biết được tượng vua An Dương Vương nặng bao nhiêu không?

Cả làng ngơ ngác nhìn nhau. Theo bia đá ghi thì chỉ biết đền được trùng tu lại năm 1687. Đôi ngựa tía của vua Thục được tạc bằng gỗ quý năm 1716 và tượng An Dương Vương tìm lại được dưới nền điện thờ Phật khi sửa chữa đền, còn bức tượng nặng bao nhiêu thì không ai biết. Mọi người nhìn nhau. Một vị sư cao tuổi hơn thưa với Bác.

– Thưa Bác chưa rõ ạ.

Bác trìu mến và cười vui rồi nói:

– Bà con xem phía sau vai tượng thì sẽ biết.

– Và cũng từ đây nhân dân mới biết được tượng đồng vua Thục nặng 255 kg.

Cùng sáng ngày xuân đến thăm Cổ Loa, Bác đã nói về chuyện vua Thục Phán. Bác nói:

– Lược bớt đi những chuyện truyền thuyết tưởng tượng hoang đường của người xưa, xung quanh câu chuyện hùng của cha con vua Thục, mà chọn lấy phần tinh túy của khoa học, đặng làm sống dậy tinh thần anh dũng chống ngoại xâm của nhân dân ta.

Giờ đây, mỗi dịp xuân về, nhân dân Cổ Loa lại tề tựu đông đủ dâng hương lên đồi An Dương Vương, thăm đền Cổ Loa, ghi nhớ công ơn của người xưa và khắc sâu những lời dạy cũng như hình ảnh của Bác Hồ năm xưa, khi Người đến thăm và chúc Tết.

Cổng TT-GTĐT sưu tầm

Nguồn: vinhphuc.gov.vn
Vkyno (st)

Advertisement