Bác Hồ: Tết ở chiến khu và Tết ở thủ đô

Bác Hồ, lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Danh nhân văn hóa thế giới đã hy sinh cả cuộc đời mình để chiến đấu, giành những mùa xuân cho đất nước và cho sự đoàn tụ của mỗi gia đình Việt Nam.

Đã 45 mùa xuân Bác đi vào cõi vĩnh hằng, nhưng nhớ đến hình ảnh Bác trong những đêm giao thừa, những ngày đầu tiên của năm mới đội mưa phùn, giá rét đến thăm các gia đình nghèo, các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ thì lòng chúng ta như ấm lại, hạnh phúc mình có như được nhân đôi và tương lai đang mở ra ở phía trước.

Điểm lại những mùa xuân, những cái Tết của dân tộc lúc sinh thời của Bác đã có lần đồng chí Vũ Kỳ, nguyên thư ký của Bác xúc động nhận xét: “Bác hy sinh tất cả cho mọi người, kể cả những ngày lễ Tết, chưa bao giờ Người dành cho mình một phút nghỉ ngơi”. 7 Tết ở chiến khu Việt Bắc vì hoàn cảnh, Bác không có điều kiện đi thăm chúc Tết đồng  bào, chiến sỹ thay vào đó Người làm việc liên tục cả trong 3 ngày Tết. Đời sống sinh hoạt của Bác trong những ngày Tết cũng hết sức đạm bạc. Kể từ Tết Đinh Hợi 1947 trên đường lên chiến khu và dừng chân ở xã Cần Kiệm (Hà Tây cũ) bữa trưa mồng Một Tết, Bác phải ăn cơm độn sắn thì 3, 4 Tết sau đó, do khó khăn nhiều mặt của cuộc kháng chiến bữa ăn của Bác vẫn là cơm độn ngô, độn khoai và thức ăn là thịt Việt Minh (1 kg thịt lợn+ 1 kg muối_ 0,5 kg ớt xào được chuẩn bị từ trước đó) và các loại rau rừng. Từ năm 1951 trở đi, cùng với những chuyển biến tích cực của cuộc kháng chiến, việc ăn ở của cơ quan đi vào ổn định và công tác gia tăng sản xuất được đẩy mạnh nên những ngày Tết của những năm Bác bôn ba đi tìm đường cứu nước, vui mà cảm động trước sự hy sinh mà Người đã dành cho đất nước và dân tộc. Và gần như đã thành tiền lệ, cứ sáng mồng Một Tết, anh em trong cơ quan mang một bó hoa đậm hương sắc của núi rừng lên lán chúc thọ Bác nhân dịp năm mới. Bác nhận bó hoa và chúc Tết mọi người rồi quay và làm việc ngay. Chiếc máy chữ kê trên đùi Bác qua những ngón tay mổ cò của Người nổ giòn như mua xuân về.

Cuối năm 1954, với thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Bác và Trung ương Đảng về tiếp quản Thủ đô đã mở ra một trang mới trong hoạt động Tết của Người. Theo ghi chép của đồng chí Vũ Kỳ, trong thời gian 15 năm kể từ năm 1955 đến trước khi Bác đi vào cõi vĩnh hằng chỉ trừ 2 Tết ( Tết Kỷ Hợi 1959 do sức khỏe và Tết Mậu Thân 1968 Bác đi nghỉ ở Trung Quốc theo lời mời của Đảng Cộng Sản TQ), còn lại 13 Tết, Người đều đi thăm và chúc Tết đồng bào, chiến sỹ ở nhiều địa phương trên miền Bắc. Với từng ấy Tết, bước chân của Bác đã đặt chân tới 80 cơ sở công, nông nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các trí thức cách mạng, các anh hùng, chiến sỹ thi đua đại diện cho các ngành kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng…Bác không có gia đình riêng nên từng gia đình Việt Nam hợp thành một gia đình lớn và ở đó Người đã tìm thấy hạnh phúc của mình là được chăm lo Tết, được chia sẻ niềm vui với mọi người trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Sự có mặt của Bác trong đêm giao thừa và các ngày đầu của năm mới cùng với tình thương bao la mà Người dành cho các tập thể và cá nhân là sự khích lệ lớn lao, là hạnh phúc viên mãn, là sức mạnh làm nên niềm tin vào thắng lợi của tập thể và từng người trong năm mới. Bác có nếp quen là lo Tết cho dân từ rất sớm. Thường là trước Tết 3, 4 tháng, Bác đã nhắc nhở các cơ quan của văn phòng Chính phủ  có kế hoạch cụ thể lo Tết cho dân; chuẩn bị thiếp “Chúc mừng năm mới” của Bác và gửi sớm để kịp đến với những nơi xa xôi nhất ở trong nước và các Văn phòng Việt Nam ở nước ngoài. Bác còn chuẩn bị bài thơ chúc Tết và chương trình đi thăm và chúc Tết. Chương trình này chỉ Bác, đồng chí Vũ Kỳ và một sỹ quan bảo vệ biết. Điều đặc biệt ở Bác là kể cả những năm sức khỏe giảm sút, Người vẫn luôn dành cho mình sự chủ động trong việc vạnh kế hoạch và thực hiện kế hoạch đi thăm với tham vọng lớn và mong muốn đạt kết quả tốt nhất. Tết Kỷ Dậu 1969, với quĩ thời gian chỉ một ngày Mồng Một, nhưng Bác đã đưa ra kế hoạch lần lượt đi thăm 5 đơn vị ở cách Hà Nội hơn 40 km; trong đó có đơn vị Người chọn xuất phát từ trí nhớ rất kỳ diệu đối với một điển hình đã có cách đó khá lâu mà rất có thể nhiều người đã lãng quên. Nhưng vì điều kiện sức khỏe của Bác, những người giúp việc đã chọn và thuyết phục Bác chỉ đi thăm 2 đơn vị và lúc đầu Người không đồng ý với lý do: “Ngày Tết, Bác đi thăm dân, thăm bộ đội mà các chú ngăn Bác là sao”. Cuối cùng chương trình này đã được thực hiện ở 2 đơn vị với sự chấp nhận vui vẻ của Bác.

Đối với Bác, việc đi thăm và chúc Tết không đơn thuần là thăm hỏi, chúc Tết mà rộng hơn là cơ hội tốt để hiểu thêm thực tế ở cơ sở, qua đó góp ý, gợi mở hướng phát triển ở địa phương trong tương lai vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh. Đó là lý do Bác dành trọn 3 Tết đi thăm tỉnh Cao Bằng (Tết Tân Sửu 1961), tỉnh Thái Nguyên (Tết Giáp Thìn 1964) và tỉnh Quảng Ninh (Tết Ất Tỵ 1965). Làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tối giao thừa, Bác vui vẻ nhắc lại câu mà Người thường nói với cán bộ giúp việc: “Làm cho một số người được sung sướng thì không khó khăn gì. Nhưng lo cho toàn dân mỗi người có thêm một mét vải, mỗi gia đình có thêm một chút thức ăn trong bữa cơm hàng ngày, mỗi thôn xóm có thêm một lớp học là cả vấn đề lớn của Đảng và Chính phủ”. Điều đặc biệt ở Bác trong việc thực hiện chương trình đi thăm Tết bao giờ cũng dành tình cảm cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc những nhân tố mới có ý nghĩa trong việc thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước của ngành địa phương. Đó là trường hợp ngày 13/2/1964 tức là ngày mồng Một Tết Giáp Thìn, Bác về thăm và chúc Tết HTXNN Lỗ Khê, ngoại thành Hà Nội, nơi có phong trào sản xuất và tiết kiệm khá của huyện này; trong đó thanh niên là lực lượng xung kích đã mang lại những hiệu quả thiết thực trong sản xuất nông nghiệp và tổ chức cuộc sống, nhất là trong ngày lễ, Tết. Bác chỉ thị cho Hà Nội và Huyện Đông Anh cần nhân rộng điển hình này để có nhiều điển hình như Lỗ Khê, góp phần tạo ra bộ mặt mới của nông thôn ngoại thành. Trước đó 5 ngày, Bác đã viết bài đăng trên báo Nhân Dân ký tên T.L biểu dương thanh niên Lỗ Khê. Đó là trường hợp ngày đầu của năm mới Bính Thân 1956 Bác đến thăm thương binh mù lần từng bước theo thói quen để đến được bên và nghe Bác chúc mừng năm mới đối với những người “tàn mà không phế”. Và sau đó 2 năm vào dịp Tết Mậu Tuất, Bác vẫn nhớ trường thương binh này nên đã gửi quà kèm theo những lời động viên khích lệ vượt qua khó khăn vươn lên xứng đáng với truyền thống anh hùng của quân đội và nhân dân Việt Nam anh hùng…

Trong số gần 20 gia đình có vinh dự được đón Bác đến thăm phải kể đến gia đình ông Trần Mộc Sinh, dân tộc Sán Dìu, Xã viên HTXNN Khe Cát, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh vào sáng mồng Một Tết Ất Tỵ 1965. Hôm ấy, trên đường đi thăm công nhân mỏ về, Bác dừng lại nghỉ tại vùng đồi của Khe Cát. Bác nhìn xuống chân đồi thấy mấy căn nhà nhỏ đơn sơ, Người yêu cầu đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đi cùng cho xuống thăm. Không được chuẩn bị trước, các đồng chí bảo vệ có những phút lúng túng trong việc triển khai phương án bảo vệ. Hiểu được tâm trạng của những người làm công tác bảo vệ, Bác vui vẻ nhắc lại câu mà người đã nói nhiều lần: “Các chú phải tin dân chứ”. Bất ngờ trước vinh dự lớn mà Bác đã dành cho ngay trong ngày đầu năm mới, vợ chồng ông Sinh đã quên cả mời Bác vào trong nhà. Bác ngồi xuống hiên và kéo ông Sinh cùng ngồi rồi ân cần thăm hỏi đời sống, việc chuẩn bị Tết của gia đình và việc học hành của các cháu. Qua câu chuyện với ông Sinh và nhìn căn nhà đơn sơ, Bác tỏ ra không vui vì được biết đây là gia đình vào loại nghèo của HTX này. Bác nắm chặt tay ông Sinh và dặn: “Chú và gia đình phải cố gắng sản xuất và thực hành tiết kiệm để sớm có cuộc sống hơn hẳn hôm nay”. Niềm vui đến quá bất ngờ làm ông Sinh lúng túng mãi mới nói được một câu: “ Gia đình cháu đời đời nhớ ơn Bác”.

Đến nay, vừa đúng 45 mùa xuân đồng bào và chiến sỹ không còn được nghe giọng đọc thơ chúc Tết ấm áp và truyền cảm của  Bác trong đêm giao thừa, nhưng những lời thơ của các năm trước cùng hình ảnh người Cha già kính yêu vẫn sống mãi và tiếp thêm sức mạnh cho cả dân  tộc vững bước và năm mới với khí thế, niềm tin và thành tựu mới.

Theo TTXVN

Nguồn: vinhphuc.gov.vn
Vkyno (st)

Advertisement