Hồ Chí Minh – Biên niên tiểu sử – Tập 9 (Năm 1966 – Tháng 5)

Việt Nam - Hồ Chí MinhTháng 5, ngày 1

Tối, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh xem Đoàn văn công Quảng Bình biểu diễn.

Trên đường về nhà sàn, Người nói với đồng chí Vũ Kỳ: “Nhân dân ta thật anh hùng. Chiến đấu ác liệt như thế, gian khổ như thế mà vẫn lạc quan ca hát. Một dân tộc như thế không một thế lực hung bạo nào có thể khuất phục được”.

– Vũ Kỳ: Bác Hồ viết Di chúc, Nxb. Sự thật, Hà Nội, 1989, tr.51.

Tháng 5, ngày 4 và 5

Chủ tịch Hồ Chí Minh nghe Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam Song Hào và Phó Tổng tham mưu trưởng Lê Trọng Tấn báo cáo tình hình chiến trường miền Nam. Người hỏi một số vấn đề về công tác cán bộ ở chiến trường.

– Vũ Kỳ: Bác Hồ viết Di chúc, Nxb. Sự thật, Hà Nội, 1989, tr.52.

Tháng 5, trước ngày 5

Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện chúc mừng Hoàng hậu Vương quốc Campuchia Côtxamắc Nêarirêát nhân kỷ niệm ngày sinh của Hoàng hậu.

Cùng ngày, Người gửi điện tới quyền Tổng thống nước Cộng hòa Irắc chia buồn về việc Tổng thống Áp Đun Xalam Môhamét Apít từ trần.

Người cũng gửi điện chúc mừng ông Áp Đun Rátman Môhamét Apít được cử giữ chức Tổng thống nước Cộng hòa Irắc.

– Báo Nhân dân, số 4411, ngày 5-5-1966.

– Báo Quân đội nhân dân, số 1818, ngày 3-5-1966.

Tháng 5, ngày 5

Chiều, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Rumani do Ủy viên Đoàn Chủ tịch thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Rumani, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Rumani Êmin Bốtnơraxơ dẫn đầu sang thăm hữu nghị nước ta.

Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Thủ tướng Phạm Văn Đồng tiếp phóng viên báo Thế kỷ, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Chilê, Giênaki Gôđơ Rơrê.

– Báo Nhân dân, số 4411, ngày 5-5-1966.

– Báo Quân đội nhân dân, số 1822, ngày 8-5-1966.

– Ảnh tư liệu lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tháng 5, ngày 8

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trường Chinh và Thủ tướng Phạm Văn Đồng gửi điện chúc mừng Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Tiệp Khắc, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Tiệp Khắc Antôni Nôvôxni, Chủ tịch Quốc hội Tiệp Khắc Bôhuxláp Laxtôvíchca, Thủ tướng Chính phủ Tiệp Khắc Giôdép Lêna nhân kỷ niệm lần thứ 21 ngày Quốc khánh nước này.

Tối, tại Nhà khách Chính phủ, người dự tiệc chiêu đãi của Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Rumani.

– Báo Nhân dân, số 4415, ngày 9-5-1966.

Tháng 5, ngày 9

Chủ tịch Hồ Chí Minh họp Hội nghị Bộ Chính trị Trung ương Đảng bàn về đề nghị của Đảng Cộng sản Rumani họp hội nghị quốc tế một số đảng cộng sản.

Chiều, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Chủ tịch Tổng công đoàn lao động Việt Nam Hoàng Quốc Việt tiếp Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn tự do Đức (FDGB) do ông Vôncăng Bairôihơ dẫn đầu sang thăm Việt Nam.

Người đánh giá cao bản kiến nghị chống Mỹ của công nhân và nhân dân Cộng hòa Dân chủ Đức và coi đó là biểu hiện của một tư tưởng quý giá. Người nói: “Những món quà mà các đồng chí mang sang không chỉ có giá trị vật chất mà trước hết là biểu hiện của tư tưởng vô cùng quý báu. Trước kia, khi nhân dân Việt Nam tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, trên thế giới cũng đã có sự đồng tình ủng hộ, nhưng chưa thành một phong trào rộng lớn. Không chỉ người lớn tuổi mà ngay cả các cháu thanh niên, thiếu niên, nhi đồng ở các nước cũng đều hiểu và bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam. Đó là một yếu tố quan trọng, một trong những bí quyết để nhân dân chúng tôi giành được thắng lợi hoàn toàn”. Người kể lại những ngày hoạt động bí mật tại Đức; hỏi thăm gia đình hai thành viên nữ trong Đoàn là nhà báo Hanôlôrê Khaophen và phiên dịch Udula. Trước khi chia tay, Người nhận nữ phiên dịch và nữ nhà báo trong Đoàn là con gái. Người nói: “Từ hôm nay, Bác có thêm hai người con gái nữa”.

Cùng trong ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký:

– Lệnh số 41-LCT, thưởng Huân chương Quân công và 33 Huân chương Chiến công cho 17 đơn vị, 17 cán bộ và chiến sĩ quân đội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ; truy tặng 31 Huân chương Chiến công cho 31 liệt sĩ.

– Lệnh số 42-LCT, thưởng 68 Huân chương Kháng chiến cho 68 cán bộ, công nhân, viên chức và nhân dân đã có nhiều thành tích trong kháng chiến; truy tặng 38 Huân chương Kháng chiến cho 38 cán bộ, công nhân, viên chức và nhân dân có nhiều thành tích và đã hy sinh trong kháng chiến.

– Lệnh số 43-LCT, thưởng hai Huân chương Quân công và 66 Huân chương Chiến công cho 50 đơn vị, 18 cán bộ, chiến sĩ quân đội đã lập nhiều chiến công trong các trận chiến đấu tháng 11, 12-1965 và tháng 1, 2-1966; truy tặng 22 Huân chương Chiến công cho 22 liệt sĩ.

– Biên bản Hội nghị Bộ Chính trị, lưu tại Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng.

– Báo Nhân dân hàng tháng, số 98, 6-2005.

– Bác Hồ như chúng tôi đã biết, Nxb. Thanh niên, Hà Nội, 1985, tr.157-160.

– Lệnh lưu tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Tháng 5, ngày 10

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trường Chinh và Thủ tướng Phạm Văn Đồng gửi điện chúc mừng Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Mao Trạch Đông, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lưu Thiếu Kỳ, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Chu Đức, Thủ tướng Quốc vụ viện Chu Ân Lai nhân dịp Trung Quốc thử thành công vũ khí hạt nhân có chứa chất liệu nhiệt hạch.

Tối, tại Phủ Chủ tịch, Người dự tiệc chiêu đãi do Chính phủ tổ chức chào mừng Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Rumani sang thăm Việt Nam.

– Báo Nhân dân, số 4417, ngày 11-5-1966.

Tháng 5, ngày 11

Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện chúc mừng Quốc vương Lào Xrixavông Vátthana nhân dịp Lễ Hiến pháp của Vương quốc Lào.

Từ 9 giờ đến 10 giờ, Người đọc lại tài liệu Tuyệt đối bí mật, suy nghĩ nhưng không viết gì thêm.

Cùng ngày, Người tiếp Đoàn đại biểu Đại hội phong trào thi đua Hai giỏi (sản xuất giỏi, chiến đấu giỏi) tỉnh Quảng Bình.

– Báo Nhân dân, số 4423, ngày 17-5-1966.

– Vũ Kỳ: Bác Hồ viết Di chúc, Nxb. Sự thật, Hà Nội, 1989, tr.52.

– Ảnh tư liệu lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tháng 5, ngày 14

8 giờ, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm lớp huấn luyện đảng viên mới do Thành ủy Hà Nội tổ chức tại Trường phổ thông cấp III Chu Văn An.

Nhắc lại những tấm gương hy sinh vì cách mạng của những đảng viên ưu tú như Trần Phú, Nguyễn Văn Cừ, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai, Hoàng Văn Thụ, v.v.. Người chỉ rõ, đảng viên phải xác định vào Đảng là để hết lòng hết sức phục vụ giai cấp, phục vụ nhân dân; muốn xứng đáng với danh hiệu đảng viên phải không ngừng rèn luyện lập trường tư tưởng chính trị, không ngừng học tập để nâng cao trình độ.

Để đảng viên mới xác định rõ phương hướng và mục tiêu rèn luyện, phấn đấu, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu tóm tắt những yêu cầu về nhiệm vụ của đảng viên, nhiệm vụ hiện tại của cách mạng Việt Nam. Về tầm quan trọng của công tác xây dựng và củng cố chi bộ vững mạnh, Người nói: “Để lãnh đạo cách mạng, Đảng phải mạnh. Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”.

Để trở thành đảng viên tốt, Người yêu cầu mỗi đảng viên phải hiểu rõ những nội dung sau đây:

– Kiến thức lý luận cơ bản về chủ nghĩa cộng sản.

– Đường lối cơ bản và nhiệm vụ trước mắt của cách mạng Việt Nam.

– Tổ chức cơ sở của Đảng, nhiệm vụ, quyền hạn và phương pháp công tác của người đảng viên.

Người nêu lên một số nhiệm vụ của các cấp ủy đảng đối với công tác giáo dục đảng viên ở Thủ đô và mong rằng Đảng bộ Hà Nội cố gắng phấn đấu trở thành một đảng bộ kiểu mẫu trong học tập, sản xuất và chiến đấu. Sau khi kết thúc bài nói đã chuẩn bị sẵn, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói thêm: “Con người ta trước hết phải có đạo đức, sống với nhau phải có tình, có nghĩa. Nếu đọc bao nhiêu sách chủ nghĩa Mác – Lênin mà sống với nhau không có tình, có nghĩa, thì chỉ là giáo điều, sách vở”.

Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh số 44-LCT, thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba cho hạ sĩ Nguyễn Thị Ngọc Đoàn, thuộc Đội 6, Cục 22, Bộ Công an đã dũng cảm bảo vệ an toàn khách quốc tế trong lúc máy bay địch bắn phá.

– Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t.12, tr. 91-96.

– Vũ Kỳ: Bác Hồ viết Di chúc, Nxb. Sự thật, Hà Nội, 1989, tr.56-57.

– Lệnh lưu tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Tháng 5, trước ngày 15

Nhân kỷ niệm lần thứ 25 ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong (15-5), Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng bằng khen cho thiếu niên, nhi đồng thôn Duy Viên, xã Vĩnh Lâm (Vĩnh Linh) đã có nhiều thành tích trong học tập, lao động và trong xây dựng Đội Thiếu niên tiền phong, Đội Nhi đồng Tháng Tám và đã tích cực góp phần vào công việc sản xuất, chiến đấu.

– Báo Nhân dân, số 4421, ngày 15-5-1966.

Tháng 5, ngày 15

Từ 9 giờ đến 10 giờ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc lại tài liệu Tuyệt đối bí mật.

Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Đại sứ nước Cộng hòa Ghinê tại Việt Nam Camara Xêcu và Đại sứ nước Cộng hòa A Rập Thống nhất tại Việt Nam Dacaria En Átli Iman.

– Vũ Kỳ: Bác Hồ viết Di chúc, Nxb. Sự thật, Hà Nội, 1989, tr.57.

– Báo Nhân dân, số 4422, ngày 16-5-1966.

Tháng 5, ngày 16

Từ 9 giờ đến 10 giờ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc lại tài liệu Tuyệt đối bí mật.

Trong ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh hội ý với các Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng trao đổi ý kiến về cuộc xung đột giữa quân đội Sài Gòn ở Đà Nẵng. Người đề nghị cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân và phải lợi dụng cuộc xung đột đó.

17 giờ, Người dự bữa cơm với Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lê Duẩn, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trường Chinh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trước khi Người lên đường sang Trung Quốc.

18 giờ 45, Chủ tịch Hồ Chí Minh sang sân bay Nội Bài đi Trung Quốc.

– Vũ Kỳ: Bác Hồ viết Di chúc, Nxb. Sự thật, Hà Nội, 1989, tr.57.

– Biên bản Hội nghị Bộ Chính trị, lưu tại Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng.

Tháng 5, ngày 17

1 giờ 20, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Bắc Kinh. Sau đó Người về nghỉ ở Ngọc Tuyền.

Cùng ngày, Lệnh do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký được công bố:

– Lệnh số 45-LCT, thưởng Huân chương Lao động cho 1.125 chuyên gia Liên Xô đã giúp Việt Nam phát triển kinh tế và văn hóa.

– Lệnh số 46-LCT, thưởng năm Huân chương Lao động cho năm chuyên gia Liên Xô đã giúp Việt Nam phát triển kinh tế và văn hóa.

– Lệnh số 47-LCT, thưởng 127 Huân chương Chiến công cho 57 đơn vị, 70 cán bộ và chiến sĩ quân đội và dân quân tự vệ lập nhiều chiến công trong các trận chiến đấu từ tháng 12-1965.

– Lệnh số 48-LCT, thưởng một Huân chương Quân công và 73 Huân chương Chiến công cho 28 đơn vị, 46 cán bộ và chiến sĩ quân đội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ; truy tặng 14 Huân chương Chiến công cho 14 liệt sĩ.

– Lệnh số 49-LCT, thưởng 64 Huân chương Lao động cho 64 cán bộ và chiến sĩ Đoàn 559 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ; truy tặng hai Huân chương Lao động cho một cán bộ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ và một cán bộ đã từ trần.

– Vũ Kỳ: Bác Hồ viết Di chúc, Nxb. Sự thật, Hà Nội, 1989, tr.57.

– Lệnh lưu tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Tháng 5, ngày 18

16 giờ, Chủ tịch Hồ Chí Minh trao đổi với các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc: Lưu Thiếu Kỳ, Chu Ân Lai, Đặng Tiểu Bình, Ngũ Tu Quyền về tình hình cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam.

18 giờ 45, Người dùng cơm cùng các vị lãnh đạo Trung Quốc. Người làm việc đến 21 giờ 15.

Cùng ngày, Lệnh do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký được công bố:

– Lệnh số 51-LCT, thưởng 2.186 Huân chương Chiến sĩ vẻ vang cho cán bộ và chiến sĩ đã phục vụ trong Quân đội và Công an nhân dân vũ trang.

– Lệnh số 53-LCT, thưởng năm Huân chương Chiến công cho các đơn vị đã lập thành tích xuất sắc trong những trận chiến đấu năm 1965.

– Vũ Kỳ: Bác Hồ viết Di chúc, Nxb Sự thật, Hà Nội, 1989, tr.58.

– Lệnh lưu tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Tháng 5, ngày 19

Từ 17 giờ đến 18 giờ, Chủ tịch Hồ Chí Minh dự bữa cơm với các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc.

Tối, Người cùng Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đồng nhân dân Trung Quốc Chu Đức và phu nhân xem vở balê Bạch mao nữ.

Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu cho em Đoàn Mạnh Trang, học sinh lớp 5, xã Quốc Trị, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên là học sinh giỏi, chịu khó giúp đỡ gia đình, nhặt được của rơi đem trả lại.

– Vũ Kỳ: Bác Hồ viết Di chúc, Nxb. Sự thật, Hà Nội, 1989, tr.59.

– Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hưng Yên: Bác Hồ với Hưng Yên, Hưng Yên với Bác Hồ, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2000, tr. 88.

Tháng 5, ngày 20

Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp các bác sĩ Trung Quốc đến khám sức khỏe cho Người.

– Vũ Kỳ: Bác Hồ viết Di chúc, Nxb. Sự thật, Hà Nội, 1989, tr.59.

Tháng 5, trước ngày 21

Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện cảm ơn các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước các nước xã hội chủ nghĩa, các vị đứng đầu nhiều nước khác đã gửi điện chúc mừng nhân dịp kỷ niệm lần thứ 76 ngày sinh của Người.

– Báo Nhân dân, số 4427, ngày 21-5-1966.

Tháng 5, ngày 21

Từ Trung Quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho các Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng ta.

Nội dung bức thư như sau:

“Các đồng chí,

Ở đây mọi người mạnh khỏe; các đồng chí gái cùng các cháu bé đến thăm đông đúc, vui vẻ. Các thầy thuốc khám mắt và sức khỏe đều nói mọi mặt có tiến bộ. Đã nói chuyện một buổi với đồng chí Lưu, Chu, Đặng, Ngũ. Tôi nói về tình hình chống Mỹ ở miền Nam, tình hình mùa màng ở miền Bắc, quân và dân ta quyết tâm kháng chiến đến thắng lợi hoàn toàn.

Các đồng chí cũng đã nói cho nhân dân biết Mỹ có thể gây chiến và có thể phá nát những thành thị lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải v.v. và khuyên ta cũng nên nói cho nhân dân Hải Phòng, Hà Nội biết trước có thể xảy ra chuyện như thế”.

– Vũ Kỳ: Bác Hồ viết Di chúc, Nxb. Sự thật, Hà Nội, 1989, tr.59-60.

Tháng 5, ngày 22

Chủ tịch Hồ Chí Minh đáp máy bay từ Tây Giao đến Vô Tích lúc 10 giờ 17.

Thăm Vô tích, nhớ Nguyễn Du, Người đọc mấy câu thơ Kiều.

– Vũ Kỳ: Bác Hồ viết Di chúc, Nxb. Sự thật, Hà Nội, 1989, tr.60.

Tháng 5, ngày 23

Chủ tịch Hồ Chí Minh nghỉ tại Tô Châu, thủ phủ tỉnh Giang Tô.

– Vũ Kỳ: Bác Hồ viết Di chúc, Nxb. Sự thật, Hà Nội, 1989, tr.60.

Tháng 5, ngày 25

Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện chúc mừng Đại hội lần thứ III Đảng Cộng sản Tiệp Khắc.

– Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t.12, tr. 97-98.

Tháng 5, ngày 26

 8 giờ 30, Chủ tịch Hồ Chí Minh đáp máy bay từ Vô Tích đi thành phố cảng Đại Liên.

12 giờ 5, Người đến thành phố cảng Đại Liên.

– Vũ Kỳ: Bác Hồ viết Di chúc, Nxb. Sự thật, Hà Nội, 1989, tr.61.

Tháng 5, ngày 27

Chủ tịch Hồ Chí Minh nghỉ tại nhà khách Quân cảng, thành phố cảng Đại Liên.

– Vũ Kỳ: Bác Hồ viết Di chúc, Nxb. Sự thật, Hà Nội, 1989, tr.62.

Tháng 5, ngày 28

Sáng, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm cửa biển Lữ Thuận, xem hầm pháo trong núi Thiết Vũ Sơn.

Từ 14 giờ 30 đến 16 giờ 30, Người đi xem tàu ngầm và tàu vớt mìn.

– Vũ Kỳ: Bác Hồ viết Di chúc, Nxb. Sự thật, Hà Nội, 1989, tr.62.

Tháng 5, ngày 29

15 giờ, từ cảng Đại Liên, Chủ tịch Hồ Chí Minh lên tàu chiến ra thăm biển.

– Vũ Kỳ: Bác Hồ viết Di chúc, Nxb. Sự thật, Hà Nội, 1989, tr. 62.

Tháng 5, ngày 30

8 giờ 30, Chủ tịch Hồ Chí Minh rời thành phố cảng Đại Liên đi Thanh Đảo.

11 giờ 15, Người đến Thanh Đảo.

– Vũ Kỳ: Bác Hồ viết Di chúc, Nxb. Sự thật, Hà Nội, 1989, tr.63.

Tháng 5, cuối tháng

Chủ tịch Hồ Chí Minh thưởng huy hiệu cho tám thiếu niên đã nêu gương dũng cảm.

– Báo Nhân dân, số 4438, ngày 1-6-1966.

Tháng 5, ngày 31

Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện cho nhà bác học Anh Béctơrăng Rútxen, hoan nghênh nhà bác học đã có sáng kiến yêu cầu Phong trào đoàn kết với Việt Nam triệu tập Hội nghị quốc tế.

– Bản sao bức điện lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Nguồn: dangcongsan.vn
Vkyno (st)