Thêm một bộ sách quý về Bác Hồ

QĐND – Xuất bản tập đầu tiên vào tháng 5-2010, đến nay, bộ sách “Hồ Chí Minh với văn nghệ sĩ, văn nghệ sĩ với Hồ Chí Minh” do NXB Hội Nhà văn xuất bản đã ra đến tập 7. Mục đích thực hiện bộ sách là nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng, phát triển văn học, nghệ thuật trong tình hình mới”, Hội Nhà văn Việt Nam, được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương, đã giao cho NXB Hội Nhà văn xuất bản tập sách “Hồ Chí Minh với văn nghệ sĩ, văn nghệ sĩ với Hồ Chí Minh”, nhằm quảng bá sâu rộng trong nhân dân, giúp cho các tầng lớp nhân dân hiểu biết sâu sắc hơn tình cảm của Bác Hồ với văn nghệ sĩ, cũng như tình cảm chân thành của giới văn nghệ sĩ với Bác Hồ.

7 tập sách của bộ sách đã xuất bản.

Trong số 7 tập đã xuất bản, tập 1, 2 và 4 có nhan đề “Hồ Chí Minh trong trái tim văn nghệ sĩ Việt Nam”, gồm 186 bài viết nhiều thể loại của các văn nghệ sĩ nổi tiếng viết về những kỷ niệm trong những lần được tiếp xúc với Bác Hồ. Tình cảm của Người với văn nghệ sĩ vừa gần gũi, ân cần như lời của nhà văn Tô Hoài khái quát: “Không ai hiểu và yêu quý giới văn học nghệ thuật, báo chí… được như Bác đâu!”. Qua những mảnh ký ức của các văn nghệ sĩ, người đọc sẽ được cảm nhận rõ vẻ đẹp tâm hồn cao cả của một vĩ nhân tiêu biểu của dân tộc Việt Nam. Đạo đức cách mạng của Bác thể hiện trong suy nghĩ và hành động đã có ảnh hưởng lớn đến văn nghệ sĩ nước nhà. Theo một hồi ức của nhà thơ Tố Hữu trong lần đầu gặp Bác Hồ tháng 10-1945, ở cương vị người đứng đầu đất nước, Bác luôn nhắc nhở, đề phòng cán bộ trở thành những ông “quan cách mạng”, nhưng sự nhắc nhở của Bác không nặng nề mà đùa vui qua cách “chơi chữ”:

“- Chú ra bằng gì? – Cụ hỏi

Tôi thưa:

– Dạ, bằng ô tô.

– Ô tô của ai?

– Dạ thưa, ô tô của mình…

Cụ nhìn, có vẻ ngạc nhiên, hỏi lại:

– Của mình, là của ai?

– Dạ của cơ quan ạ.

Cụ cười:

– Nhớ nhé, ô tô của cơ quan, chứ không phải của các quan đâu đấy!”.

Khiêm tốn tự nhận mình chỉ là người yêu thích văn nghệ chứ chưa phải là nhà văn, nhưng Bác vẫn dành sự quan tâm cho các hoạt động văn nghệ. Bác tôn trọng tự do sáng tác của giới văn nghệ, chỉ góp ý nhẹ nhàng để các tác phẩm phát huy hết giá trị. Nhà thơ Bảo Định Giang kể về một lần ông chỉ đạo một buổi diễn văn nghệ cho các đại biểu dự Hội nghị Chính trị đặc biệt năm 1964 thưởng thức. Do quá nhiều đoàn nghệ thuật xin biểu diễn nên chương trình kéo dài hai tiếng không nghỉ giải lao. Biết chuyện, Bác chỉ góp ý nhẹ nhàng: “Nghệ thuật dù hay đến đâu, nhưng kéo dài quá, người xem sẽ chán!”.

Không chỉ có giới văn nghệ sĩ Việt Nam ngưỡng mộ Bác mà các văn nghệ sĩ nước ngoài cũng có tình cảm tương tự với Bác, thể hiện qua tập 3 “Hồ Chí Minh trong trái tim văn nghệ sĩ thế giới” gồm 126 tác phẩm. Đó có thể là lời thơ của nhà thơ An-giê-ri Tra-ba-ni A-khơ-mét: Thức tỉnh niềm tin của hàng triệu trái tim/ Khắp nơi, trên con đường tranh đấu/ Những kẻ đói nghèo/ Cũng cất tiếng hát trên bài ca chiến thắng/ Bài ca mãi mãi ngân vang/ Với cái tên yêu dấu của Người/ Hồ Chí Minh!/ Hồ Chí Minh!; hay là mẩu chuyện cảm động Bác Hồ tự tay pha cà phê mời các văn nghệ sĩ Liên Xô…

Các tập 5, 6 và 7 là tập hợp các tác phẩm văn xuôi và thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà văn Nguyễn Thị Anh Thư (Trưởng ban Biên tập, NXB Hội Nhà văn) cho biết: Dự kiến bộ sách sẽ gồm 11 tập, tiếp tục sẽ tập hợp các tác phẩm lý luận viết về các tác phẩm của Bác và một số bài viết về các chủ đề khác nhau.

Qua 7 tập sách đã ra mắt, tuy không có những tác phẩm lần đầu tiên công bố nhưng với cách sưu tầm, tuyển chọn công phu, bộ sách “Hồ Chí Minh với văn nghệ sĩ, văn nghệ sĩ với Hồ Chí Minh” đã hệ thống hóa làm nổi bật vị trí quan trọng của Bác Hồ với tư cách là nhà văn hóa lớn của dân tộc và tình cảm gắn bó đặc biệt giữa Bác với văn nghệ sĩ trong và ngoài nước. Trong quá trình biên soạn, NXB Hội Nhà văn đã nhận được sự đóng góp quý báu của các cá nhân và tổ chức để bộ sách thực sự trở thành bộ sách tinh tuyển giá trị thông qua chủ đề Bác Hồ với văn nghệ sĩ.

Từ khi phát hành đến nay, bộ sách luôn nhận được phản hồi tích cực từ các thư viện, trường học, nhà văn hoá khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đặc biệt, mới đây, đại diện NXB Hội Nhà văn đã trao tận tay bộ sách cho các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Với các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc, đó là món quà ý nghĩa để hiểu thêm tình cảm của Bác Hồ với văn nghệ sĩ và từ đó tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác.

Bài và ảnh: LINH ĐƯỜNG

Nguồn: qdnd.vn
Vkyno (st)

Advertisement