Hồ Chí Minh – Biên niên tiểu sử – Tập 8 (Năm 1962 – Tháng 8)

Việt Nam - Hồ Chí Minh

Tháng 8, ngày 2

Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện cảm ơn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Inđônêxia D. N. Aiđích đã gửi điện mừng nhân dịp kỷ niệm 8 năm ngày ký Hiệp nghị Giơnevơ về Việt Nam.

Cùng ngày, Chủ tịch gửi điện chia buồn tới Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Tiệp Khắc Antônin Nôvốtny về việc ông Ruđônphơ Xtơrêtơrin, Uỷ viên dự khuyết Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Tiệp Khắc vừa từ trần.

– Báo Nhân Dân, số 3052, ngày 2-8-1962.

Tháng 8, ngày 3

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô và Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Ba Lan báo tin đã nhận được bản Nghị quyết ngày 7-6-1962 của Hội nghị các đại diện các đảng cộng sản và công nhân các chính phủ của các nước tham gia Hội đồng tương trợ kinh tế27.

Bức điện có đoạn: “Chúng tôi tin chắc rằng việc hoàn thiện sự hợp tác kinh tế giữa các nước trong Hội đồng tương trợ kinh tế chẳng những phù hợp với lợi ích căn bản của các nước trong Hội đồng tương trợ kinh tế mà cũng phù hợp với lợi ích chung của toàn hệ thống xã hội chủ nghĩa thế giới”.

– Bức điện (bản đánh máy), lưu tại Cục Lưu trữ Trung ương Đảng.

– Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t. 10, tr. 585.

Tháng 8, ngày 4

Tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Đại sứ nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên Ma Đông San đến chào Người.

– Báo Nhân Dân, số 3055, ngày 5-8-1962.

Tháng 8, ngày 7

Bài viết nhan đề Hai trăm lẻ một (201) con chó săn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ký bút danh T.L, đăng báo Nhân Dân số 3057.

Bài báo dẫn nguồn tin của Thời báo Nữu Ước (ngày 23 đến ngày 25-7-1962) tiết lộ rằng: trong cuộc “chiến tranh đặc biệt” ở miền Nam Việt Nam, ngoài 13 tên tướng và hơn 8.000 “cố vấn” quân sự, Mỹ còn giúp Diệm 200 con chó săn để tìm hầm bí mật của du kích. Nhưng theo tác giả, dù đế quốc Mỹ có đưa đến miền Nam rất nhiều vũ khí, binh sĩ, tướng tá và 200 con chó săn Mỹ để ủng hộ một con chó săn Việt là Ngô Đình Diệm, thì chung quy lại, nhân dân Việt Nam vẫn sẽ thắng lợi, Mỹ-Diệm sẽ thất bại, vì chúng là phi nghĩa, vì chúng đã phản dân.

– Báo Nhân Dân, số 3057, ngày 7-8-1962.

Tháng 8, ngày 11

Bài viết Chị giám đốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ký bút danh T.L, đăng báo Nhân Dân số 3061, nêu gương vượt khó học hỏi của người nữ Giám đốc Nhà máy Dệt lụa Bình Nhưỡng (Triều Tiên) Đường Vân Tất, để chị em Việt Nam học tập. Trong chiến tranh, mặc dù Nhà máy Dệt Bình Nhưỡng bị phá hoại nặng, nhưng chỉ sau một thời gian rất ngắn, người nữ giám đốc đó đã huy động anh chị em công nhân khôi phục lại và còn hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất cả năm.

– Báo Nhân Dân, số 3061, ngày 11-8-1962.

Tháng 8, ngày 12

Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cảm ơn các cháu thiếu nhi Liên Xô về những món quà các cháu đã gửi biếu. Người báo tin: “Bác rất vui lòng nhận làm “pioner3) danh dự” của Đội các cháu” và “chúc các cháu vui vẻ, mạnh khoẻ, học tập tốt, lao động giỏi và tiến bộ nhiều, xứng đáng là con cháu của Đảng Cộng sản Liên Xô vĩ đại”.

– Bản chụp bút tích, lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tháng 8, ngày 13

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Hội nghị Cán bộ công đoàn cơ sở toàn miền Bắc.

Nói chuyện với Hội nghị, Người chỉ rõ: Muốn tổ chức và phát triển lực lượng xây dựng to lớn của giai cấp công nhân thì cần có công đoàn mạnh và cán bộ công đoàn tốt. Công đoàn muốn thực hiện được lời dạy của Lênin “Công đoàn là trường học của chủ nghĩa cộng sản” thì cán bộ công đoàn phải thấm nhuần và giáo dục cho công nhân thấm nhuần ý thức làm chủ tập thể, cần kiệm xây dựng nước nhà, phải cố gắng học tập nâng cao trình độ mọi mặt; công đoàn phải chủ động xây dựng quan hệ đoàn kết và phối hợp giúp đỡ lẫn nhau giữa các tổ chức ban ngành, nhất là giữa công đoàn, giám đốc và Đoàn thanh niên, chống tư tưởng chờ đợi, ỷ lại, cục bộ, phải có kế hoạch giúp đỡ lao động trí óc và lao động chân tay, thật sự quan tâm đến đời sống của công nhân viên chức, tăng cường đôn đốc kiểm tra và phải đi sát quần chúng, xuống tận cơ sở để giúp đỡ họ một cách thiết thực.

Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện mừng tới Chủ tịch Kim Nhật Thành nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 17 của nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên.

– Báo Nhân Dân, số 3064, ngày 14-8-1962.

– Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t. 10, tr. 586-588.

Tháng 8, ngày 14

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm nhân dân xóm Quảng Khánh, Hợp tác xã Toàn Thắng, Lớp mẫu giáo thôn Tây Hồ thuộc xã Quảng An, Từ Liêm, Hà Nội.

– Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thủ đô Hà Nội, Sở Văn hoá – Thông tin Hà Nội xuất bản, 1985, tr. 50.

Tháng 8, ngày 15

Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh số 35-LCT, tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho ông Chúc Thừa Khoan, chuyên gia kiến trúc của nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa đã có công giúp đỡ Việt Nam.

– Lệnh Chủ tịch (bản gốc), lưu tại Trung tâm lưu trữ Quốc gia I.

Tháng 8, ngày 16

Bài viết Hai chế độ, hai kết quả, của Chủ tịch Hồ Chí Minh: ký bút danh T.L, đăng báo Nhân Dân số 3066. Bài báo so sánh thành tựu khoa học chinh phục vũ trụ giữa Liên Xô-Mỹ và rút ra kết luận: Liên Xô chinh phục vũ trụ vì những mục đích hoà bình nên nhất định thắng lợi. Ngược lại, chinh phục vũ trụ của Mỹ luôn bị thất bại, vì theo đuổi những mục đích xấu xa.

– Báo Nhân Dân, số 3066, ngày 16-8-1962.

Tháng 8, trước ngày 17

Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm triển lãm “Một số hình ảnh phong trào thi đua Hai tốt” của ngành giáo dục. Sau khi xem các phòng trưng bày thành quả của các trường, Người căn dặn: Sang năm học mới, cần tiếp tục mở rộng và đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua “Hai tốt”, dạy và học phải đi đôi với hành, dạy và học phải thiết thực phục vụ sản xuất.

– Báo Nhân Dân, số 3067, ngày 16-8-1962.

Tháng 8, ngày 17

Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện mừng tới Tổng thống Xucácnô nhân dịp kỷ niệm lần thứ 17 Quốc khánh Inđônêxia.

Cùng ngày, Người lên thăm Trường Thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa tỉnh Hoà Bình.

Nói chuyện với thày trò nhà trường và đông đảo cán bộ, đại biểu các ngành các giới đồng bào trong tỉnh, Người khen ngợi nhà trường biết tổ chức cho học trò vừa học tập, vừa lao động và góp thêm một số ý kiến về mục tiêu, nội dung đào tạo của nhà trường.

Người căn dặn nhà trường phải biết đoàn kết, đoàn kết giữa các thày cô giáo, giữa thày giáo với học trò, giữa học sinh với nhau, giữa nhà trường với địa phương. Phải tôn trọng kỷ luật nhà trường, trước hết là kỷ luật lao động. Mọi việc phải bàn bạc dân chủ và học tập phải thiết thực…

Người tặng nhà trường một tấm ảnh và gửi lại 5 huy hiệu của Người để làm giải thưởng cho các thày cô và học sinh nào đạt nhiều thành tích. Người đã ghi trên trang đầu cuốn sổ vàng của trường dòng chữ:

“Phải học tập tốt, lao động tốt!

Cố gắng mãi, tiến bộ mãi!”.

– Báo Nhân Dân, số 3067, ngày 17-8-1962.

– Tạp chí Nghiên cứu giáo dục, số 37, tháng 5-1975.

– Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t. 10, tr. 589-592.

Tháng 8, trước ngày 18

Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện mừng tới Đại hội lần thứ VII Hội Liên hiệp sinh viên quốc tế4). Bức điện có đoạn: “Tôi thành thật hoan nghênh sự đóng góp to lớn của Hội Liên hiệp sinh viên quốc tế vào cuộc đấu tranh bảo vệ hoà bình, giành độc lập dân tộc và dân chủ hoá nền giáo dục, và vào việc thống nhất phong trào sinh viên thế giới”.

– Báo Nhân Dân, số 3068, ngày 18-8-1962.

– Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t. 10, tr. 593.

Tháng 8, ngày 18 và 19

Chủ tịch Hồ Chí Minh đi thăm tỉnh Phú Thọ.

Trong ngày đầu, Người gặp gỡ và nói chuyện với đại biểu nhân dân các giới và cán bộ trong tỉnh. Người khen Phú Thọ “đã cố gắng nhiều và đã đạt thành tích khá về các mặt”. Khi nêu lên những nhiệm vụ Phú Thọ cần phấn đấu về nông nghiệp, công thương nghiệp, văn hoá xã hội, trật tự trị an, Người đặc biệt nhấn mạnh đến công tác lãnh đạo, công tác phát triển đảng viên và vai trò của Đảng:

“Đảng ta là đảng cách mạng. Ngoài lợi ích của nhân dân, Đảng ta không có lợi ích gì khác. Vì vậy mà Đảng ta được dân tin, dân phục, dân yêu. Ngày nay, nhiệm vụ của Đảng ta là lãnh đạo quần chúng đánh thắng tình trạng nghèo nàn và lạc hậu, xây dựng đời sống ấm no sung sướng cho nhân dân. Như thế là xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Trung ương yêu cầu mỗi một đảng viên và đoàn viên thanh niên phải xung phong gương mẫu trong mọi công việc. Các cấp uỷ phải đi sâu đi sát, nhất là các ngành kinh tế, phải lãnh đạo toàn diện.

Để lãnh đạo tốt, các cấp uỷ phải thật đoàn kết, thật dân chủ, phải thực hành chế độ “tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách” và phê bình và tự phê bình để không ngừng tiến bộ”.

Hôm sau, ngày 19, Người thăm nhân dân thị xã, ghé thăm Đền Hùng, thăm Nhà máy Xúppe phốt phát Lâm Thao, Hợp tác xã nông nghiệp Nam Tiến (Lâm Thao), Đoàn Pháo binh B74 đóng ở Thậm Thình.

Tới đâu Người cũng căn dặn mọi người những công việc cụ thể cần phải làm và động viên mọi người ra sức thi đua sản xuất và thực hành tiết kiệm.

Nói chuyện trong cuộc mít tinh ở Nhà máy Xúppe phốt phát Lâm Thao do Liên Xô giúp đỡ xây dựng, Chủ tịch thay mặt Đảng và Chính phủ cảm ơn Đảng và Chính phủ Liên Xô, cảm ơn các chuyên gia Liên Xô và nhắc nhở công nhân nhà máy “phải thấm nhuần tinh thần làm chủ, đoàn kết chặt chẽ, tích cực học tập văn hoá, học tập kỹ thuật, học tập các đồng chí chuyên gia Liên Xô, làm cho nhà máy ngày càng phát triển”.

Đến thăm Đoàn Pháo binh B74, trước khi gặp gỡ các chiến sĩ đã tập trung đầy đủ trên bãi tập, Người đi thăm nơi làm việc của tiểu đoàn bộ, nhà ngủ và nhà ăn của đơn vị, dặn dò cán bộ những nơi cần trồng cây để “vừa vệ sinh vừa văn minh” và hẹn “Ngày này sang năm báo cáo cho Bác biết cây đã tốt thế nào.”

Sau khi gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ và chiến sĩ, Người ghi vào Sổ vàng truyền thống của đơn vị dòng chữ:

Luôn luôn cố gắng học tập, cố gắng lao động sản xuất. Luôn luôn sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ cách mạng, bảo vệ Tổ quốc! Chúc các cháu vui vẻ, mạnh khoẻ, đoàn kết, tiến bộ?

Bác Hồ

19.8.1962

– Bác Hồ với Vĩnh Phú, Ty Văn hoá Vĩnh Phú xuất bản, 1975, tr. 11, 39, 45.

– Bộ Tư lệnh pháo binh: Bác Hồ với bộ đội pháo binh, Bộ đội pháo binh làm theo lời Bác, Nxb. Quân đội nhân dân, Hà Nội, 2001, tr. 20-25.

– Bút tích, lưu tại Bảo tàng Binh chủng Pháo binh.

– Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t. 10, tr. 594-603.

Tháng 8, trước ngày 21

Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu của Người cho em Nguyễn Thị Tứ (Thuỵ Anh, Thái Bình) ba năm liền cõng bạn đi học.

– Báo Nhân Dân, số 3071, ngày 21-8-1962.

Tháng 8, ngày 22

Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện mừng tới Chủ tịch Ghêoócgơ Ghêoócghiu Đê nhân dịp kỷ niệm lần thứ 18 Quốc khánh nước Cộng hoà nhân dân Rumani.

– Báo Nhân Dân, số 3073, ngày 23-8-1962.

Tháng 8, trước ngày 23

Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi áo lụa tặng cụ Hồ Cùm, 120 tuổi ở Vĩnh Linh và cụ Lương Văn Dé, 100 tuổi ở Tây Bắc. Hai cụ tuy tuổi già vẫn nêu gương sáng trong lao động sản xuất cho con cháu noi theo.

– Báo Nhân Dân, số 3073, ngày 23-8-1962.

Tháng 8, ngày 23

Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp ông Chu Kỳ Văn, đại sứ mới của nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam đến chào.

– Báo Nhân Dân, số 3074, ngày 24-8-1962.

– Chủ tịch Hồ Chí Minh với Trung Quốc (sách ảnh), Nxb. Đại Bách khoa toàn thư Trung Quốc, Bắc Kinh, 1995, tr. 148.

Tháng 8, trước ngày 25

Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu của Người cho 5 phụ nữ gương mẫu trong sản xuất và học tập.

– Báo Nhân Dân, số 3075, ngày 25-8-1962.

Tháng 8, ngày 25

Chủ tịch Hồ Chí Minh ký:

– Lệnh số 36-LCT, tặng thưởng 6 Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, 86 Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, 3226 Huân chương Kháng chiến hạng Ba cho những cán bộ, công nhân, viên chức các cơ quan trung ương và địa phương, có thành tích trong thời kỳ kháng chiến.

– Lệnh số 37-LCT, tặng thưởng Huân chương Kháng chiến cho các gia đình có nhiều con đi tòng quân trong thời kỳ kháng chiến.

– Lệnh số 38-LCT, tặng thưởng Huân chương Chiến công cho các đơn vị và các cán bộ, chiến sĩ có thành tích diệt toán biệt kích xâm phạm khu vực sông Gianh (Quảng Bình), ngày 29-6-1962.

– Lệnh số 39-LCT, tặng thưởng 49.449 Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Ba cho 43.688 cán bộ và chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam và 5.761 cán bộ và chiến sĩ Công an nhân dân vũ trang.

– Lệnh số 40-LCT, tặng thưởng 1 Huân chương Lao động hạng Nhất, 20 Huân chương Lao động hạng Nhì, 316 Huân chương Lao động hạng Ba; 4 Huân chương Chiến công hạng Nhì, 53 Huân chương Chiến công hạng Ba cho 297 đơn vị và 98 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước thực hiện kế hoạch nhà nước và xây dựng lực lượng vũ trang.

– Lệnh số 41-LCT, tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Agiơđan Mutalinôvích Ibraghimốp, chuyên gia về điện ảnh của Liên Xô có công giúp đỡ Việt Nam.

– Lệnh số 42-LCT, tặng thưởng 1 Huân chương Quân công hạng Ba, 26 Huân chương Chiến công hạng Nhất, 49 Huân chương Chiến cônghạng Nhì, 212 Huân chương Chiến công hạng Ba cho 75 đơn vị và 218 cá nhân đã có thành tích hoàn thành nhiệm vụ đặc biệt.

– Lệnh Chủ tịch (bản gốc), lưu tại Trung tâm lưu trữ Quốc gia I.

Tháng 8, ngày 26

Bài viết nhan đề Ba tổng thống Mỹ của Chủ tịch Hồ Chí Minhký bút danh T.L, đăng báo Nhân Dân số 3076, nêu nhận xét về điểm giống nhau giữa ba vị tổng thống cũ và mới của Mỹ. Ấy là cái tính kỳ quặc của họ.

Hai vị tổng thống cũ thì cứ khăng khăng không chịu tin Mỹ đã thua kém Liên Xô về mặt chinh phục vũ trụ trong khi nhân dân khắp thế giới và cả “tổng Ken” đều đã công nhận chuyện đó.

Còn tính kỳ quặc của Tổng thống Kennơđi lại ở chỗ khác. Ông ta ra lệnh cho đám vệ sĩ phải bảo vệ một cách kín đáo, chớ để súng ống của đám lính ảnh hưởng đến tinh thần các con ông ta, trong khi chính ông ta lại đang ráo riết chuẩn bị một cuộc chiến tranh nguyên tử, ra lệnh rải chất độc xuống miền Nam Việt Nam, sai khiến lính Mỹ cắt cổ, chặt đầu, mổ bụng, moi gan… những người dân lương thiện, những phụ nữ và trẻ em miền Nam.

Tác giả kết luận: Cách giả nhân giả nghĩa “miệng tụng nam mô, bụng đầy bồ dao găm” của tên trùm đế quốc Mỹ không lừa gạt được ai. Chính vì để bản thân và con cháu mình khỏi bị bọn quỷ Mỹ-Diệm tiêu diệt mà đồng bào miền Nam đã đoàn kết chặt chẽ, kiên quyết đấu tranh. Cuộc đấu tranh chính nghĩa đó gian khổ, trường kỳ, song nhất định thắng lợi.

– Báo Nhân Dân, số 3076, ngày 26-8-1962.

Tháng 8, ngày 28

Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm và nói chuyện với Hội nghị tôn giáo họp tại Trường Bổ túc cán bộ kế toán (Hà Nội).

– Nhật ký công tác bảo vệ Bác Hồ (1945-1969), bản đánh máy, lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tháng 8, trước ngày 29

Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm các cháu của Cơ sở 2 Bộ Giáo dục (Đống Đa, Hà Nội).

Cùng ngày, Người tiếp Đoàn Thể thao bóng bàn Trung Quốc sang thăm và thi đấu giao hữu tại Việt Nam.

– Nhật ký công tác bảo vệ Bác Hồ (1945-1969), bản đánh máy, lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

– Tư liệu Bảo tàng Hồ Chí Minh.

– Bảo tàng Hồ Chí Minh: Hồ Chí Minh với Trung Quốc – Biên niên sự kiện, Hà Nội, 2004, tr. 268.

Tháng 8, trước ngày 30

Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu của Người cho 5 cá nhân có thành tích trong sản xuất và công tác. Người gửi lụa tặng cho hai cặp cháu sinh ba ở Nghệ An và Bắc Cạn.

– Báo Nhân Dân, số 3080, ngày 30-8-1962.

Tháng 8, ngày 30

Sáng, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp đoàn đại biểu Hội hữu nghị Trung-Việt do ông Dương Tú Phong dẫn đầu sang thăm và dự lễ kỷ niệm Quốc khánh của Việt Nam.

– Chủ tịch Hồ Chí Minh với Trung Quốc (sách ảnh), Nxb. Đại Bách khoa toàn thư Trung Quốc, Bắc Kinh, 1995, tr. 148.

– Bảo tàng Hồ Chí Minh: Hồ Chí Minh với Trung Quốc – Biên niên sự kiện, Hà Nội, 2004, tr. 268.

Tháng 8, trước ngày 31

Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu của Người cho 4 cá nhân nêu gương đạo đức mới, có thành tích trong sản xuất và công tác.

– Báo Nhân Dân, số 3081, ngày 31-8-1962.

Tháng 8, ngày 31

Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp ông Birama Tơraorê, đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Mali tại Việt Nam.

Cùng ngày, Người tiếp Đại sứ R. Gôbơơcđan, Trưởng đoàn Ấn Độ, Chủ tịch Uỷ ban quốc tế ở Việt Nam, từ Sài Gòn ra Hà Nội tới chào.

– Báo Nhân Dân, số 3082, ngày 1-9-1962.

Tháng 8, cuối tháng

Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm và nói chuyện với Lớp Bồi dưỡng cán bộ về công tác mặt trận do Ban Mặt trận Trung ương tổ chức.

Người nêu rõ: Trong cách mạng dân tộc dân chủ cũng như trong cách mạng xã hội chủ nghĩa, Mặt trận dân tộc thống nhất vẫn là một trong lực lượng to lớn của cách mạng Việt Nam. Do đó, chính sách mặt trận là một chính sách rất quan trọng. Công tác mặt trận là một công tác rất quan trọng trong toàn bộ công tác cách mạng. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phải làm sao đoàn kết chặt chẽ được mọi tầng lớp nhân dân,đoàn kết tốt được các đảng phái, các đoàn thể và nhân sĩ, đoàn kết được các dân tộc anh em, giữa đồng bào lương và đồng bào các tôn giáo, nhằm huy động mọi lực lượng của nhân dân cùng nhau xây dựng Tổ quốc.

Người yêu cầu các cán bộ làm công tác mặt trận phải tích cực, chủ động giúp đỡ các cấp uỷ Đảng lãnh đạo công tác mặt trận, phổ biến và thực hiện chính sách mặt trận của Đảng, làm việc phải kiên nhẫn, phải tha thiết với công tác mặt trận.

Người mong mọi người thực hiện đúng khẩu hiệu:

Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết,

Thành công, thành công, đại thành công!

– Báo Nhân Dân, số 3081, ngày 31-8-1962.

– Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t. 10, tr. 604-607.

Tháng 8

Chủ tịch Hồ Chí Minh đi nghỉ tại Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Những ngày ở Côn Minh, Người đã tới thăm khu Rừng Đá Lộ Nam, và nghỉ tại khách sạn Rừng Đá. Tại khách sạn, trong buổi xem Đoàn Văn công tỉnh Vân Nam biểu diễn, sau khi nữ ca sĩ Đỗ Lệ Hoa hát bài Tiếng đàn Tơrưng bằng tiếng Việt vừa dứt, Người bắt tay Lệ Hoa và nói: “Cháu đúng là nghệ sĩ của nhân dân hai nước Trung-Việt! Hát rất giống, lại rất hay!”.

Đỗ Lệ Hoa đã vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận làm con gái nuôi. Nhớ lại những kỷ niệm về Người, bà Đỗ Lệ Hoa5) kể:

– Mỗi lần sang Trung Quốc, Người đều hỏi thăm tôi. Và tôi lại được lệnh đi hát cho Bác nghe. Bác không thích bài Lãnh tụ ca bằng bài Làng tôi của Văn Cao, do đó tôi đã học thêm bài này…

Thời gian nghỉ ở Rừng Đá, Người đi ngoạn cảnh nhiều nơi. Khi đứng trên đỉnh Liên Hoa, ngắm nhìn cảnh sắc tuyệt vời chung quanh, Người nói với những người cùng đi: “Ở Việt Nam chúng tôi cũng có rất nhiều cảnh đẹp, nhưng phần lớn đều bị giặc Pháp phá hoại. Chúng tôi nhất định sẽ nhanh chóng xây dựng lại đất nước chúng tôi”.

Lúc ngồi nghỉ dưới chân ngọn Asưma, Người chăm chú nghe cô hướng dẫn viên kể về truyền thuyết cô gái người dân tộc Xà Ní có tên là Asưma. Nghe xong, Người xúc động nói: “Ở Việt Nam cũng có rất nhiều Asưma nhân hậu, thông minh. Họ chăm chỉ lao động, dũng cảm, không sợ cường bạo. Đó là niềm kiêu hãnh của dân tộc chúng ta!”.

– Hoàng Tranh: Hồ Chí Minh với Trung Quốc, Nxb. Giải phóng quân, Bắc Kinh, 1987, tr. 164-165 (bản Trung văn).

– Chủ tịch Hồ Chí Minh với Trung Quốc (sách ảnh), Nxb. Đại Bách khoa toàn thư Trung Quốc, Bắc Kinh, 1995, tr. 148.

_______________________

Chú thích  – Từ tháng 5 đến tháng 8 (1962)

1)- Gia đình bà Lê Thị Mùi (Phú Thọ), 6 con tòng quân.

– Gia đình ông Lê Văn Khoan (Hà Tĩnh), 5 con tòng quân.

– Gia đình ông Chu Văn Du (Nghệ An), 5 con tòng quân.

2) Ngày 20-7-1962, Toà án quân sự Quân khu IV đã họp phiên đầu tiên xét xử bọn gián điệp biệt kích tay sai Mỹ-Diệm đã dùng thuyền máy xâm nhập hải phận tỉnh Quảng Bình, âm mưu phá hoại tàu của bộ đội ta bằng mìn nổ chậm, bị bắt quả tang ngày 29-6-1962. Sau vụ xử án trên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư khen.

3) Đội viên thiếu niên.

4) Họp tại Lêningrát từ ngày 18 đến ngày 27-8-1962.

5) Đỗ Lệ Hoa hiện là danh ca cấp I của nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa, sinh năm 1933, quê ở Côn Minh, là Uỷ viên Hội đồng nhân dân thành phố Côn Minh.

Nguồn: dangcongsan.vn
Vkyno (st)