Hồ Chí Minh – Biên niên tiểu sử – Tập 7 (Năm 1958 – Tháng 3)

Việt Nam - Hồ Chí MinhTháng 3, ngày 1

Chủ tịch Hồ Chí Minh dự họp Bộ Chính trị bàn vấn đề chấn chỉnh tổ chức, giảm nhẹ biên chế. Người cho rằng nên đặt vấn đề giảm bộ máy để xây dựng chủ nghĩa xã hội, phải có kế hoạch củng cố chi bộ, công đoàn, đoàn thanh niên và Bộ Chính trị phải có kế hoạch “làm phải khẩn trương nhưng không lụp chụp. Phải chú ý đến hoàn cảnh và đặc điểm của ta, phải xem trước, sau, khéo. Phải chú trọng đức, tài, không hẹp hòi”.

Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp chuyện đoàn đại biểu các dân tộc khu tự trị Việt Bắc ở Phủ Chủ tịch.

Cùng ngày, bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cần công, kiệm học, ký bút danh Trần Lực, đăng báo Nhân dân, số 1450, giới thiệu về loại hình nhà trường mới vừa học vừa làm và phong trào lao động trí óc kết hợp với lao động chân tay trong phong trào tiến vọt ở Trung Quốc.

– Biên bản Hội nghị Bộ Chính trị, lưu tại Cục Lưu trữ Trung ương Đảng, phông Ban Chấp hành Trung ương, khoá II.

– Vũ Kỳ: Thư ký Bác Hồ kể chuyện, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2005, tr. 314.

– Báo Nhân dân, số 1450, ngày 1-3-1958.

Tháng 3, ngày 2

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm tỉnh Thái Nguyên.

Người tới thăm trạm bơm nước xã Lữ Yên (Yên Thịnh, Phú Bình) nơi đang chạy thử máy bơm tự động chạy bằng sức nước do Trung Quốc giúp đỡ. Sau đó, Người về thăm bốn hợp tác xã nông nghiệp Cầu Thành (Hùng Sơn, Đại Từ) là hợp tác xã đầu tiên của tỉnh. Nhân dân bốn hợp tác xã nông nghiệp chung quanh, một số đồng bào hai xã Hùng Sơn, Độc Lập cùng một số cán bộ khu, tỉnh, huyện cũng tập trung ở hợp tác xã nông nghiệp Cầu Thành để đón Người. Nói chuyện với cán bộ và đồng bào, Người nêu rõ lợi ích của tổ đổi công, hợp tác xã và khuyên mọi người nên hăng hái tham gia: “Hợp tác xã, tổ đổi công chẳng những có lợi ngay cho mình mà còn lợi về sau cho con cháu mình. Đồng bào phải trông xa, thấy rộng, chớ thấy khó khăn mà ngại, chớ thấy lợi ích trước mắt mà quên lợi ích lâu dài” và căn dặn: “Muốn xây dựng tổ đổi công, hợp tác xã được tốt phải đoàn kết, phải làm cho mọi người tự nguyện tham gia, phải bàn bạc dân chủ và phải tính toán cho công bằng, hợp lý”.

Trước khi ra về, Người vào thăm một số gia đình trong hợp tác xã.

– Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t.9, tr. 133-134.

– Báo Nhân dân, số 1453, ngày 4-3-1958.

Tháng 3, ngày 3

Chủ tịch Hồ Chí Minh dự họp Bộ Chính trị nghe báo cáo về việc điều chỉnh dự án Kế hoạch ba năm. Sau khi nghe các chuyên gia phát biểu ý kiến, Người yêu cầu chỉ tập trung xem xét những vấn đề chính, còn các vấn đề cụ thể giao cho Ủy ban Kế hoạch nghiên cứu lại để trình Bộ Chính trị thảo luận kỹ hơn.

– Biên bản Hội nghị Bộ Chính trị, lưu tại Cục Lưu trữ Trung ương Đảng, phông Ban Chấp hành Trung ương, khoá II.

Tháng 3, ngày 4

Chủ tịch Hồ Chí Minh dự họp Bộ Chính trị bàn về việc điều chỉnh dự án Kế hoạch ba năm. Sau khi nghe các chuyên gia phát biểu, Người yêu cầu các đồng chí Phạm Văn Đồng, Nguyễn Duy Trinh, Nguyễn Văn Trân làm một bản tóm tắt ý kiến tiếp thu của ta để Bộ Chính trị làm việc với chuyên gia.

Trong ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện mừng Quốc vương và nhân dân Nêpan nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 7 của Vương quốc.

– Biên bản Hội nghị Bộ Chính trị, lưu tại Cục Lưu trữ Trung ương Đảng, phông Ban Chấp hành Trung ương, khoá II.

– Báo Nhân dân, số 1453, ngày 4-3-1958.

Tháng 3, ngày 5

Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp và nói chuyện thân mật với bác sĩ Giôn Tắcman, nhà báo, Ủy viên Ủy ban bảo vệ hòa bình thế giới của Thụy Điển.

– Báo Nhân dân, số 1456, ngày 7-3-1958.

Tháng 3, ngày 6

Sáng, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Đoàn xiếc Tề tề cáp nhĩ (Trung Quốc) sang thăm và biểu diễn ở nước ta. Người ân cần thăm hỏi sức khỏe các nghệ sĩ và chúc Đoàn biểu diễn thành công.

– Báo Nhân dân, số 1456, ngày 7-3-1958.

Tháng 3, ngày 7

Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện cho Tổng thống Pháp Rơnê Côty, yêu cầu hủy bỏ bản án tử hình chị Giamila Buhirét, nữ thanh niên yêu nước Angiêri.

–   Báo Nhân dân, số 1460, ngày 11-3-1958.

–   Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t.9, tr. 135.

Tháng 3, ngày 10

Sáng, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Sư đoàn 316 giữa lúc Sư đoàn đang hoàn thành những công việc cuối cùng cho cuộc hành quân trở lại Tây Bắc.

Sau khi làm việc với Bộ Tư lệnh, đi thăm nơi ăn, ở của một vài đơn vị, Người gặp mặt và nói chuyện thân mật với toàn thể cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn.

Về nhiệm vụ của quân đội, Người chỉ rõ: “Hiện nay quân đội ta có hai nhiệm vụ chính. Một là xây dựng quân đội hùng mạnh, sẵn sàng chiến đấu. Hai là tăng gia sản xuất cùng với toàn dân để tiến dần lên chủ nghĩa xã hội”.

Nhắc đến nhiệm vụ sắp tới của Sư đoàn, Người căn dặn: “Đánh đế quốc thì có một thứ giặc trước mắt, nhưng trong nông nghiệp thì có nhiều kẻ thù: nào trời không mưa thuận gió hòa, nào sâu bọ phá hoại. Đánh giặc trong nông nghiệp phức tạp hơn đánh giặc thực dân. Các chú phải chuẩn bị tinh thần đánh thắng cả trời”.

Trước khi ra về, Chủ tịch tặng đơn vị 100 huy hiệu của Người để làm giải thưởng thi đua và chép tặng Bài thơ Người vừa ứng khẩu:

“Đá rắn, quyết tâm ta rắn hơn đá.

Núi cao, chí khí ta còn cao hơn.

Khó khăn ta quyết vượt cho kỳ được,

Gian khổ không làm lòng ta sờn.

Đảng phái ta lên mặt trận sản xuất,

Nhiệm vụ ấy ta quyết làm cho tròn.

Đội ơn đào tạo người, quân đội.

Quyết chí đền bù, nghĩa nước non”.

Trong ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh họp Bộ Chính trị bàn tiếp về kế hoạch Nhà nước ba năm. Người nhắc: Khi làm kế hoạch xong, cần có kế hoạch tuyên truyền và cử các đồng chí Trung ương đi các địa phương nói chuyện và động viên thực hiện kế hoạch Nhà nước.

–   Hồ Chí Minh với các lực lượng vũ trang nhân dân, Nxb. Quân đội nhân dân, Hà Nội, 1975, tr. 318-320.

–   Sư đoàn 316, Nxb. Quân đội nhân dân, Hà Nội, 1986, t.2, tr. 22-24.

–   Biên bản Hội nghị Bộ Chính trị, lưu tại Cục Lưu trữ Trung ương Đảng, phông Ban Chấp hành Trung ương, khoá II.

–   Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb.Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t.9, tr.143-144.

Tháng 3, ngày 13

Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Trường trung cấp Nông Lâm và nói chuyện với lớp huấn luyện cán bộ hợp tác xã nông nghiệp mở tại Trường.

Người phân tích mối quan hệ giữa phát triển công nghiệp và nông nghiệp, đồng thời nhấn mạnh: “Muốn phát triển nông nghiệp thì trước hết phải xây dựng tốt phong trào đổi công ở khắp mọi nơi và trên cơ sở đó sẽ xây dựng hợp tác xã nông nghiệp từ thấp đến cao… Vận động nông dân vào tổ đổi công, hợp tác xã thì phải tuyên truyền giải thích, nhưng như thế chưa đủ, mà phải lấy kết quả thực tế để nông dân nhìn thấy tận mắt, nghe thấy tận tai thì việc tuyên truyền đó mới có kết quả tốt”.

Sau đó, Người giải đáp một số thắc mắc của các học viên về hai văn kiện của Hội nghị Mátxcơva.

–   Báo Nhân dân, số 1463, ngày 14-3-1958.

–   Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t.9, tr. 136.

Tháng 3, ngày 14 và 15

Chủ tịch Hồ Chí Minh dự họp Bộ Chính trị bàn tiếp về kế hoạch dài hạn. Kết luận cuộc họp, Người lưu ý: Việc học tập kinh nghiệp của các nước, không bảo thủ nhưng phải thận trọng; tránh tràn lan; phải chú ý việc tổ chức thực hiện phục vụ nông nghiệp; phải có trọng tâm, toàn diện, cân đối, thống nhất chỉ đạo trong kế hoạch xây dựng thành phố; sử dụng viện trợ phải dùng vào kỹ thuật là chính, tránh nhập những thứ phi sản xuất.

– Biên bản Hội nghị Bộ Chính trị, lưu tại Cục Lưu trữ Trung ương Đảng, phông Ban Chấp hành Trung ương, khoá II.

Tháng 3, ngày 17

Sáng và chiều, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ tọa phiên họp Hội đồng Chính phủ để nghe báo cáo về chuyến đi thăm Ấn Độ và Miến Điện của Đoàn đại biểu Chính phủ, thảo luận vấn đề sửa đổi chế độ tiền lương.

Phát biểu về vấn đề lương, Người đề nghị Chính phủ cần cân nhắc kỹ càng vì nó liên quan đến nhiều vấn đề khác. Đảng, Chính phủ phải luôn luôn cố gắng cải thiện đời sống của cán bộ công nhân viên. Kinh nghiệm của Liên Xô làm vấn đề này phải mất 18 năm, ta mới có ba năm càng phải tính toán cho thật chu đáo.

Tối, Chủ tịch đi thăm lớp bình dân học vụ ở phố Hàng Quạt và ở bãi Phúc Tân (Hà Nội). Người hỏi han tỉ mỉ việc học hành và đời sống của các giáo viên và học viên.

– Bản sao Biên bản Hội đồng Chính phủ, lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

– Báo Nhân dân, số 1468, ngày 19-3-1958.

Tháng 3, ngày 18

Sáng, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục chủ tọa phiên họp Hội đồng Chính phủ, nghe Đại tướng Võ Nguyên Giáp báo cáo về những nhiệm vụ cụ thể và công tác trước mắt của Quân đội nhân dân; thảo luận báo cáo của Bộ Y tế về vấn đề quản lý thuốc và thông qua đề cương báo cáo của Chính phủ sẽ trình Quốc hội.

Cũng trong buổi sáng, Người đến thăm và nói chuyện với Hội nghị tổng kết công tác bình dân học vụ năm 1957 của Hà Nội.

Chủ tịch biểu dương những thành tích của ngành bình dân học vụ Hà Nội đã đạt được trong năm qua và mong cán bộ, nhân dân Hà Nội cố gắng xoá xong nạn mù chữ trong năm 1958 để xứng đáng là Thủ đô của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Tại Hội nghị, Người trao tặng huy hiệu của Người cho tám chiến sĩ thi đua toàn thành phố và gia đình ông Nguyễn Văn Ấp có năm người tham gia dạy học các lớp bình dân.

Tối, tại Phủ Chủ tịch, Người tiếp Đoàn đại biểu dự Đại hội thành lập Hội Phật giáo thống nhất Việt Nam.

Sau khi nghe Pháp sư Thích Trí Độ, thay mặt Ban trị sự của Hội, báo cáo về kết quả Đại hội Phật giáo, sự đoàn kết nhất trí của các đại biểu trong Đại hội, Người khen ngợi thành công của Đại hội và mong các đại biểu phát huy hơn nữa truyền thống yêu nước, tình đoàn kết, đức bác ái từ bi để làm tròn nhiệm vụ đối với Tổ quốc.

Chủ tịch biếu Đoàn cây bồ đề của Tổng thống R.Praxát tặng trong dịp Người sang thăm Ấn Độ.

– Bản sao Biên bản Hội đồng Chính phủ, lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

– Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thủ đô Hà Nội, Sở Văn hóa – Thông tin, Hà Nội, 1985, tr. 31.

– Báo Nhân dân, số 1468, ngày 19-3-1958 và số 1469, ngày 20-3-1958.

Tháng 3, ngày 19

Chủ tịch Hồ Chí Minh dự Hội nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Nói chuyện với Hội nghị, Người chỉ rõ nhiệm vụ của Mặt trận trong giai đoạn hiện nay là ra sức động viên toàn dân tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm để xây dựng kinh tế miền Bắc tiến dần lên chủ nghĩa xã hội và ra sức đấu tranh thực hiện thống nhất nước nhà.

Người căn dặn: “Muốn tiến lên chủ nghĩa xã hội, mọi người cần đoàn kết thực sự và giúp nhau cùng tiến bộ. Đoàn kết thực sự nghĩa là mục đích phải nhất trí và lập trường cũng phải nhất trí. Đoàn kết thật sự nghĩa là vừa đoàn kết, vừa đấu tranh, học những cái tốt của nhau, phê bình những cái sai của nhau và phê bình trên lập trường thân ái, vì nước, vì dân”.

Trong ngày, Người gửi hơn 100 huy hiệu của Người tới bệnh viện Nam Ninh (Trung Quốc) để thưởng cho cán bộ, bác sĩ của bệnh viện theo đề nghị của Bộ Y tế Việt Nam.

– Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t.9, tr. 137-138.

– Tư liệu lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tháng 3, ngày 20

Đến thăm và nói chuyện với Hội nghị cán bộ cao cấp toàn quân, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu hai nhiệm vụ trước mắt của quân đội ta trong tình hình mới:

Một, phải xây dựng quân đội ngày càng hùng mạnh và sẵn sàng chiến đấu.

Hai, tích cực tham gia sản xuất để góp phần xây dựng kinh tế, xây dựng và củng cố hậu phương.

Để chỉ rõ những biện pháp thực hiện hai nhiệm vụ trên, Người đặc biệt yêu cầu các cán bộ quân đội phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, phải gương mẫu trong mọi việc, phải tăng cường đoàn kết trong cán bộ, giữa cán bộ với chiến sĩ, giữa cán bộ với bộ đội Bắc – Nam, giữa bộ đội chiến đấu và bộ đội sản xuất, giữa quân và dân.

Cùng ngày, Chủ tịch gửi điện chúc mừng Tổng thống Tuynidi Buốcghiba nhân dịp kỷ niệm năm thứ hai ngày nước Cộng hòa Tuynidi tuyên bố độc lập.

Trong ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh dự họp Bộ Chính trị nghe báo cáo về Kế hoạch Nhà nước năm 1958.

– Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t.9, tr. 139-142.

– Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam: ­Hồ Chí Minh – Biên niên những sự kiện và tư liệu về quân sự, Nxb. Quân đội nhân dân, Hà Nội, 1990, tr. 167.

– Báo Nhân dân, số 1479, ngày 30-3-1958.

– Biên bản Hội nghị Bộ Chính trị, lưu tại Cục Lưu trữ Trung ương Đảng, phông Ban Chấp hành Trung ương, khoá II.

Tháng 3, ngày 21

Chủ tịch Hồ Chí Minh dự họp Bộ Chính trị nghe báo cáo về Kế hoạch Nhà nước năm 1958. Sau khi nghe các ý kiến, Người phát biểu kết luận, nhấn mạnh mấy điểm:

– Về nông nghiệp, chỉ tiêu trong kế hoạch chỉ nên coi là tối thiểu. Trung ương phải kiên quyết đẩy mạnh việc sản xuất nông nghiệp, chú trọng nước, phân và nông cụ.

– Cần đẩy mạnh tổ đổi công trong năm 1958, làm cho tốt, không chỉ chú ý con số. Không nhất thiết cứ mỗi huyện phải có một hợp tác xã, có huyện hai, ba hợp tác xã, có huyện chưa nên làm. Cán bộ hợp tác xã nên dùng cán bộ địa phương.

– Về công nghiệp, chú trọng vấn đề kiểm tra. Trung ương phải nắm một số xí nghiệp gần để chỉ đạo riêng và phải củng cố chi bộ, công đoàn trong các xí nghiệp. Phải nâng cao trình độ quản lý, kỹ thuật của cán bộ lãnh đạo các xí nghiệp.

– Vấn đề thu mua, “phải chú trọng tuyên truyền, giáo dục, tổ chức chu đáo thì nông dân mới đồng tình, nếu không họ sẽ phản ứng kêu thiếu gạo. Về giá cả phải định cho phải chăng, không hạ giá”. Làm thí điểm cũng phải cân nhắc cẩn thận và chuẩn bị đầy đủ.

– Vấn đề huy động vốn của tư nhân, phải có kế hoạch tỉ mỉ.

– Vấn đề phân cấp quản lý, cần làm nhưng phải nghiên cứu kỹ kế hoạch.

– Biên bản Hội nghị Bộ Chính trị, lưu tại Cục Lưu trữ Trung ương Đảng, phông Ban Chấp hành Trung ương, khoá II.

Tháng 3, ngày 22

Chủ tịch Hồ Chí Minh dự họp Bộ Chính trị thảo luận về công tác tuyên truyền cho Kế hoạch Nhà nước năm 1958. Sau khi nghe các ý kiến về công tác tuyên truyền cho Kế hoạch Nhà nước, Người đề nghị Bộ Chính trị giao cho đồng chí Trường Chinh cùng với các đồng chí khác nghiên cứu kế hoạch tuyên truyền. Việc tuyên truyền do Ban Tuyên huấn phụ trách, nhưng Ủy ban Kế hoạch và các ngành khác cũng phải giúp vào. Người yêu cầu “ở nông thôn và xí nghiệp phải làm cho chi bộ, công đoàn, thanh niên hiểu rõ nhiệm vụ kế hoạch” và phải làm cho công nhân, nông dân hiểu mới lôi kéo được tiểu tư sản. Người yêu cầu các ủy viên Trung ương, các Bộ trưởng, Thứ trưởng phải xuống địa phương để truyền đạt Kế hoạch Nhà nước và động viên quần chúng thực hiện. Các ngành văn hoá giáo dục phải tham gia vào công việc này. Trong tuyên truyền giáo dục, phải kết hợp với thực tiễn, tránh nói suông và phải có những cuốn sách nhỏ hợp với trình độ quần chúng để tuyên truyền.

Cùng ngày, bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Trường học dân lập, ký bút danh Trần Lực, đăng báo Nhân dân, số 1471, giới thiệu những kinh nghiệm mở trường vừa học vừa làm ở Trung Quốc, phân tích nguyên nhân thành công và khuyên đồng bào ta cố gắng áp dụng.

– Biên bản Hội nghị Bộ Chính trị, lưu tại Cục Lưu trữ Trung ương Đảng, phông Ban Chấp hành Trung ương, khoá II.

– Báo Nhân dân, số 1471, ngày 22-3-1958.

Tháng 3, ngày 23

15 giờ 30, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Rumani do Thủ tướng Kivu Xtôika dẫn đầu sang thăm hữu nghị chính thức nước ta.

Tối, tại Câu lạc bộ Quốc tế, Chủ tịch Hồ Chí Minh dự tiệc do Thủ tướng Phạm Văn Đồng tổ chức chiêu đãi Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Rumani.

– Báo Nhân dân, số 1473, ngày 24-3-1958.

Tháng 3, ngày 24

Nhân dịp Phó Thủ tướng Võ Nguyên Giáp lên thăm Tây Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Thư gửi đồng bào, bộ đội và cán bộ Tây Bắc, dặn dò những việc cần phải làm trong năm 1958 để xây dựng Tây Bắc ngày càng giàu có, đời sống nhân dân ngày càng no đủ.

Cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, người dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ ta hội đàm với Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Rumani.

– Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb.Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t.9, tr. 145-146.

– Viện Bảo tàng Hồ Chí Minh: Hồ Chí Minh – Những sự kiện, Nxb. Thông tin lý luận, Hà Nội, 1987, tr. 266.

– Ban Tuyên giáo khu Tây Bắc: Những bài viết và nói của Hồ Chủ tịch với các dân tộc Tây Bắc, 1970, tr. 34-35.

Tháng 3, ngày 25

Nhân dịp kỷ niệm lễ đăng quang và sinh nhật của Quốc vương Khơme Nôrôđôm Xuramarít, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện mừng tới Quốc vương và Hoàng hậu. “Chúc tình hữu nghị giữa hai nước chúng ta ngày càng củng cố và phát triển”.

 –  Báo Nhân dân, số 1474, ngày 25-3-1958.

 –  Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t.9, tr. 147.

Tháng 3, ngày 26

Chủ tịch Hồ Chí Minh dự tiệc chiêu đãi do Thủ tướng Rumani Kivu Xtôika tổ chức tại Câu lạc bộ Quốc tế (Hà Nội).

– Báo Nhân dân, số 1476, ngày 27-3-1958.

Tháng 3, ngày 27

Trưa, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh mở tiệc chiêu đãi Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Rumani trước khi Đoàn lên đường về nước.

– Báo Nhân dân, số 1477, ngày 28-3-1958.

Tháng 3, ngày 28

Chủ tịch Hồ Chí Minh dự họp Bộ Chính trị nghe báo cáo về Hội nghị đại biểu của Đảng bàn việc ra Tạp chí Lý luận quốc tế, vấn đề khoa học xã hội và thảo luận “Dự thảo Hiến pháp”.

Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi Sư đoàn 335 15) khen ngợi “toàn thể các cán bộ và chiến sĩ đã quyết tâm triệt để chấp hành nhiệm vụ mới, yên tâm và phấn khởi tham gia công cuộc củng cố và xây dựng khu Tây Bắc thành một hậu phương vững chắc của miền Bắc chúng ta”.

Trong ngày, Người ký Quyết định số 58/QĐ, bác đơn xin ân xá tội tử hình của một phạm nhân đã can tội cầm đầu nhóm lưu manh cướp của, giết người.

–   Biên bản Hội nghị Bộ Chính trị, lưu tại Cục Lưu trữ Trung ương Đảng, phông Ban Chấp hành Trung ương, khoá II.

–   Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t.9, tr. 148.

–   Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam: Hồ Chí Minh – Biên niên những sự kiện và tư liệu về quân sự, Nxb. Quân đội nhân dân, Hà Nội, 1990, tr. 168.

–   Bản gốc Quyết định, lưu tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Tháng 3, ngày 29

Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện mừng Chủ tịch K.E.Vôrôsilốp nhân dịp ông được bầu lại làm Chủ tịch Chủ tịch đoàn Xô viết tối cao Liên Xô.

 – Báo Nhân dân, số 1479, ngày 30-3-1958.

Tháng 3, ngày 30

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm hợp tác xã nông nghiệp Lai Sơn, huyện Tam Dương16), tỉnh Vĩnh Phúc.

Nói chuyện với cán bộ, xã viên và bộ đội đóng quân trong xã, Người nêu rõ: Phương châm xây dựng hợp tác xã nông nghiệp của ta là làm cho mọi người hiểu rõ lợi ích để họ tự nguyện tham gia, nhằm làm cho năng suất lao động cao hơn. Muốn vậy, phải thực hiện dân chủ, phải không ngừng cải tiến quản lý và kỹ thuật.

Người đã tặng huy hiệu của Người cho xã viên xuất sắc nhất của hợp tác xã.

Trên đường về, Người ghé thăm cánh đồng chiêm của thôn Lai Sơn.

Cùng ngày, bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Tình trạng bi đát của nền giáo dục Mỹ, ký bút danh Trần Lực, đăng báo Nhân dân, số 1479, dẫn lại những chuyện đăng trên tờ Thời báo (Mỹ), số tháng 2 và 3 năm 1958, phản ánh tình trạng tồi tệ về trí dục, đức dục, thi cử trong các trường cao đẳng Mỹ, để nói về cái gọi là “văn minh” của Mỹ vẫn thường được các nhà cầm quyền Mỹ không ngớt khoe khoang.

– Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb.Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t.9, tr. 150-151.

– Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phú: Vĩnh Phú những lần đón Bác,1990, tr.26-37.

– Báo Nhân dân, số 1479, ngày 30-3-1958.

Tháng 3

Tại Chủ tịch phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp toàn thể các thành viên trong Đoàn xiếc Tề tề cáp nhĩ sang thăm và biểu diễn ở Việt Nam.

– Chủ tịch Hồ Chí Minh với Trung Quốc (sách ảnh), Nxb. Đại bách khoa toàn thư Trung Quốc, Bắc Kinh, 1995, tr. 73.

Nguồn: dangcongsan.vn
Vkyno (st)