Phản đối việc áp đặt các tiêu chuẩn để trở thành thành viên Ủy ban nhân quyền Liên hợp quốc

21:21 | 05/04/2005

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, tại cuộc hội thảo “Phản ứng đối với các đề nghị của Tổng Thư ký LHQ về cải tổ Ủy ban nhân quyền LHQ” tổ chức tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), nhiều đại biểu tham dự đã phản đối việc áp đặt tiêu chuẩn để trở thành viên Ủy ban nhân quyền LHQ.

A-xma Gian-han-gi, nhà hoạt động nhân quyền Pa-ki-xtan kiêm báo cáo viên đặc biệt của LHQ, cho rằng việc áp đặt tiêu chuẩn như vậy là “mưu toan nguy hiểm” muốn dán nhãn phê chuẩn trước đối với các nước muốn trở thành thành viên Ủy ban nhân quyền LHQ.

Đại sứ Ai-len bên cạnh Ủy ban nhân quyền LHQ ở Giơ-ne-vơ Me-ri Uê-lân nhấn mạnh rằng bà không đồng ý với nhận xét trong báo cáo của TTK LHQ cho rằng nhiều nước tìm cách trở thành thành viên Ủy ban nhân quyền LHQ để bảo vệ mình và đả kích các nước khác. Bà cho rằng nhận xét này không đúng và là sự phủ nhận những nhân tố tích cực của Ủy ban trong việc xác lập sự hợp tác giữa các nước, các tổ chức xã hội dân sự và các đối tác khác.

Còn Giáo sư Xtê-phen Tô-pơ, Chủ tịch Nhóm làm việc của LHQ về nhân quyền đã phê phán các nước phương Tây thiếu nghiêm túc khi đưa ra các nghị quyết mới về nhân quyền nhưng không cung cấp các nguồn thông tin phù hợp. Ông kêu gọi LHQ cần đánh giá đúng thực tế về hoạt động Ủy ban nhân quyền LHQ./.

(TTXVN)

Theo dangcongsan.vn
Vkyno (st)