Ngược đãi tù nhân Irắc và vấn đề nhân quyền ở Mỹ

16:49 | 24/06/2004

Đến nay, việc ngược đãi tù nhân ở Irắc tiếp tục được thế giới quan tâm với những sự thật đau lòng được báo giới phanh phui, điều này không chỉ là nỗi nhục của nước Mỹ khó lòng che đậy, mà quan trọng hơn giúp người ta hiểu rõ về thực chất nhân quyền của Mỹ.

I. Hình ảnh nhân quyền nước Mỹ từ các cuộc chiến tranh trước đây…

Ỷ thế vào sức mạnh kinh tế, quân sự cộng với chính sách diều hâu, sen đầm của nhà cầm quyền Mỹ, nhân loại không chỉ chứng kiến mà còn là nạn nhân của nhiều cuộc chiến tranh xâm lược, can thiệp thô bạo do Mỹ gây ra. Chỉ tính riêng 10 năm cuối Thế kỷ XX, Mỹ đã hơn 40 lần sử dụng vũ lực ở nước ngoài để trừng phạt các quốc gia không theo gậy chỉ huy của mình. Minh chứng cho sự bành trướng này là địa chỉ hơn 140 căn cứ quân sự của Mỹ hiện nay trên thế giới. Khi thực hiện các cuộc xâm lược, Mỹ không ngần ngại sử dụng các loại vũ khí giết người tàn bạo nhất, dã manh nhất nhằm buộc đối phương phải khuất phục, như vũ khí có độ hủy diệt, sát thương cao, vũ khí hóa học, các chất phóng xạ… Nhưng khốc liệt hơn lại chính là sự tàn bạo của lính Mỹ, những hành vi phi nhân tính diễn ra đối với dân thường vô tội ở chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, Côxôvô năm 1999… ở rất nhiều nơi có quân Mỹ chiếm đóng, không ít những hành động vi phạm nhân quyền đã xẩy ra, khi thì tra tấn, ngược đãi tù nhân, ném bom, bắn pháo “ nhầm” vào khu dân cư, lúc thì cưỡng bức, hành hạ dân thường sở tại…

Theo điều tra, hiện nay ở Mỹ có gần 100 công ty chế tạo và bán ra nước ngoài khối lượng lớn các dụng cụ tra tấn vốn đã bị cấm sử dụng. Báo cáo điều tra của Uỷ ban Ân xá quốc tế ngày 26 tháng 2 năm 2001 đã nêu rõ, với tất cả các dụng cụ tra tấn hiện nay trên thế giới, Mỹ có khoảng 80 công ty tham gia sản xuất, bao gồm roi điện, xích chân, khóa tay có răng cưa, các dụng cụ tra tấn kỹ thuật cao có thể làm tổn thương hoặc làm chết người ngay tại chỗ. Một sự thật khủng khiếp mà văn minh nhân loại ngày nay cũng khó tin, nhưng đó lại là thực tế: Mỹ còn dùng xác trẻ em nước ngoài để làm thí nghiệm phóng xạ. Theo tờ “Tin điện hàng ngày” và “Người quan sát ở Anh” tháng 6/2001 nêu rõ, trong thập kỷ 50 của Thế kỷ XX, Mỹ thực hiện thí nghiệm mang tên “ánh sáng mặt trời”, đã mua từ nước ngoài khoảng 6000 xác trẻ em, đem hỏa thiêu rồi đưa vào phòng thí nghiệm để nghiên cứu phóng xạ.

Nếu chúng ta ngược dòng thời gian vài chục năm trở về trước, nhân loại chứng kiến cuộc chiến tranh xâm lược do Mỹ gây ra ở Việt Nam, mặc dù là kẻ bại trận, nhưng các tội ác mà Mỹ gây ra cho nhân dân Việt Nam là hết sức to lớn, những vũ khí giết người hàng loạt đã được sử dụng, khoảng 80 triệu lít chất độc, trong đó có chất độc da cam, đã để lại cho dân thường vô tội những di chứng chiến tranh nặng nề, đến nay sau ngót 30 năm chiến tranh đã đi qua, nỗi đau vẫn còn đó. Ngoài ra còn phải kể đến nhiều cuộc tàn sát đẫm máu, vi phạm thô bạo các quyền cơ bản của con người, biết bao nhiêu sự thật đến nay còn chưa được phanh phui. Năm 1969, dưới thời của Tổng thống Mỹ Richard Nixon, ký giả người Mỹ Seymour Hersh đã đưa ra ánh sáng vụ thảm sát Mỹ Lai (ngày 16/3/1968), chỉ hơn 2 giờ đồng hồ, lính Mỹ đã giết hại 504 người chủ yếu là người già, phụ nữ và trẻ em. Đó là một chút phác thảo về hình ảnh nhân quyền của Mỹ trong các cuộc chiến tranh đã đi qua.

II … đến vụ ngược đãi tù nhân Irắc…

Về vấn đề ngược đãi tù nhân Irắc, đặc biệt là ở nhà tù Abu Graib đến nay càng thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới, một lần nữa hình ảnh sự thực về nhân quyền của Mỹ được làm rõ, cho dù nhà cầm quyền Mỹ cố tình che đậy, xoa dịu dư luận. Tờ Washington Post ngày 21/5/2004 lại tiếp tục công bố những hình ảnh mới về vụ ngược đãi, vi phạm nhân quyền, kèm theo lời kể “sinh động” của 13 tù nhân ở nhà tù Abu Graib. Toàn bộ lời kể có tuyên thề của các tù nhân này, được ghi chép lại trong suốt 5 ngày, dài trên 65 trang giấy, nói về những điều họ chứng kiến bên trong nhà tù, như: “Họ bị đánh đập một cách dã man, liên tục bị xâm hại tình dục bởi các binh sĩ làm ca đêm tại khu 1A; một số khác kể rằng, họ bị buộc phải từ bỏ đạo Hồi, phải ăn thịt lợn và uống các chất kích thích trong tháng Lễ Ramadan trái với quy định của đạo Hồi”; tù nhân Hiadar Sabar Abed Miktub al-Aboodl số13077 phẫn uất kể rằng:“Họ buộc chúng tôi bò quanh sàn giống như loài chó và chúng tôi phải sủa giống chó. Nếu không, họ bắt đầu thụi vào mặt, vào ngực chúng tôi một cách không thương tiếc… sau đó, họ đưa chúng tôi về các buồng giam, lột chiếu lên và đổ nước ra sàn và bắt mọi người phải ngủ trong tư thế úp bụng xuống sàn, đầu tỳ lên những chiếc túi và họ chụp hình”. Một tù nhân khác đã mô tả những hành vi độc ác, phi nhân tính của lính Mỹ như sau: “Người quản giáo bắt tôi trườn trên sàn và nhổ nước miếng vào lưng tôi, đạp vào lưng, đầu và chân tôi… một số người trong số họ đè đầu, một số khác thì đập vỡ chiếc đèn phốt pho, đổ chất độc này lên người tù nhân khiến toàn thân anh ta sáng rực lên”. Mohanded Juma tù nhân số 152307 cho biết, anh ta bị lột truồng trong 6 ngày liền, phải nhặt thức ăn do quản giáo ném xuống nhà vệ sinh để ăn, rằng: “họ bắt chúng tôi xếp hình, hai người làm đáy, hai người chồng lên trên, hai người xếp tiếp và trên cùng là một người. Cuối cùng họ chụp hình trong khi tất cả chúng tôi đều trần như nhộng”.

Cũng cần lưu ý rằng, “lính Mỹ thường xuyên hạ nhục tù nhân Irắc” là kết luận được nêu trong bản báo cáo dài 24 trang, do Hội chữ Thập đỏ Quốc tế (ICRC) công bố vào ngày 10/5/2004, trong đó có đoạn: “Chứng kiến những vụ việc như vậy, Đoàn ICRC đã bỏ dở chuyến thăm và yêu cầu nhà chức trách giải thích. Sĩ quan tình báo quân sự cho biết việc đó nằm trong quá trình thẩm vấn”. Cũng theo báo cáo của tổ chức này cho biết, các sĩ quan tình báo liên quân ước tính 70-90% số tù nhân ở Irắc bị bắt giam nhầm, rằng ngược đãi tù nhân “không phải là các vụ hiếm gặp và có thể được coi là hành động thường làm của liên quân”. ICRC khẳng định đã nhiều lần thông báo về các vụ ngược đãi với nhà chức trách, trong báo cáo có đoạn: “Thái độ thời ơ của liên quân và việc không nhanh chóng cung cấp thông tin chính xác về những người bị tước quyền tự do cho gia đình họ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của lực lượng chiếm đóng với cư dân Irắc”.

Vấn đề ngược đãi tù nhân Irắc của lính Mỹ đã bị nhiều nước lên án, trong đó có cả các đồng minh của Mỹ. Đài Truyền hình “ Tấm gương” của Đức ngày 14/5/2004 đưa tin lính Mỹ đã tra tấn đến chết một tù nhân Irắc và có trong tay lời tố giác và các tài liệu về sự ngược đãi nhiều tù nhân khác. Chính phủ Italia đã ra tuyên bố kịch liệt lên án lính Mỹ ngược đãi tù nhân và yêu cầu trừng phạt một cách thích đáng những thủ phạm gây ra các vụ việc trên. Ngoại trưởng các nước Nga, Pháp và Canada bày tỏ quyết tâm sẵn sàng thảo luận bất cứ nghị quyết nào của Liên Hợp Quốc để chấm dứt tình trạng rối loạn hiện nay. Trong bối cảnh đó, Chính phủ Đan Mạch cũng hết sức bối rối trong việc quyết định có nên kéo dài sự hiện diện của 1000 binh sĩ nước này ở Irắc sau ngày 30/6 hay không? Tại cuộc gặp của các ngoại trưởng nhóm các nước phát triển G8 ở Oasinhtơn cùng thời gian trên, ngoại trưởng Đức Giô-xca Phi-sơ cho biết, trong các cuộc thảo luận, Tổng thống Mỹ Bush đã cam kết rằng, ông ta sẽ theo đuổi đến cùng vụ bê bối này và đưa các thủ phạm ra trước pháp luật, phải chăng đây chỉ là những thủ đoạn nhằm xoa dịu dư luận của nhà cầm quyền Mỹ, khi sự thực về hình ảnh “nhân quyền và văn minh” của Mỹ bị thế giới chê bai. Cũng có lẽ nhờ đó, đợt đầu 315 tù nhân trong tổng số khoảng 3800 tù nhân ở nhà tù Abu-Graib được thả tự do, một số lính Mỹ bị ra tòa và một vài quan chức, tướng lĩnh bị điều chuyển. Tuy nhiên có nguồn tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Rumsfeld- người gia lệnh, cho phép quân nhân hạ nhục tù nhân để lấy cung, đang được đích thân Tổng thống Mỹ hết lòng bảo vệ !

Thực tế đó như nhiều nhà phân tích khẳng định, đó là vết nhơ của nước Mỹ về nhân quyền trong con mắt của cộng đồng quốc tế.

III …và nhân quyền tại Mỹ, những giọng lưỡi đạo đức giả…

Nói về nhân quyền tại Mỹ, đã có nhiều quốc gia lên tiếng phê phán. Điều đáng nói là Mỹ luôn tự cho mình cái quyền phán xét các nước khác về nhân quyền, còn ở ngay tại nước Mỹ thì sao?

– Nước Mỹ là xã hội tràn đầy bạo lực:

Mỹ là nước có số lượng người dân giữ súng đạn nhiều nhất trên thế giới, theo số liệu của Cục điều tra Liên bang Mỹ, trong tháng 9-11/2001, số lượng súng, đạn và chất nổ ở Mỹ tăng từ 9-22%, chỉ riêng tháng 10/2001 có tới 1,02 triệu khẩu súng được đăng ký sử dụng. Bình quân mỗi năm ở quốc gia này có tới 15.000 người bị chết do súng đạn. Cần lưu ý rằng, lịch sử nước Mỹ đã có tới 3 tổng thống bị ám sát, trong đó 2 người bị chết, 1 bị trọng thương. Những cảnh tượng đau lòng xẩy ra do dùng súng đạn xuất hiện thường xuyên, như: Ngày 15/7/2001, một học sinh 15 tuổi của trường trung học thuộc Bang California đột nhiên dùng súng bắn vào bạn học cùng lớp của mình làm 2 học sinh bị chết và 13 người khác bị thương; ngày 7/3/2001 một nữ học sinh 14 tuổi ở Bang Pensynavila đã dùng súng bắn chết bạn học của mình ở ngay trong nhà ăn; ngày 7/9/2001 một người đàn ông dùng súng xông vào một gia đình ở ngoại ô thành phố Los Angeles, bắn chết 3 người, bắn bị thương 2 người khác… các thông tin này được nêu thường xuyên trên các phương tiện thông tin ngay ở Mỹ.

Vấn đề bạo lực trong xã hội Mỹ được coi là căn bệnh kinh niên, năm 1998 tại quốc gia này có tới 12,47 triệu vụ án phạm tội, 1,53 triệu vụ án về bạo lực và 17.000 vụ mưu sát. Như vậy, nếu tính bình quân cứ 100.000 người dân thì có 4.616 vụ án phạm tội, 566 vụ án bạo lực. Từ năm 1977-1996 đã có hơn 400.000 người Mỹ bị mưu sát (con số này lớn gấp 7 lần số lính Mỹ bị chết trong chiến tranh Việt Nam). Một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng bạo lực ở Mỹ là ngay từ bé, thanh thiếu niên đều chịu tác động của những phim ảnh bạo lực. Nghiên cứu một chương trình truyền hình hàng ngày từ 8h-9h tối trong một năm, nội dung bạo lực được đăng tải tăng 78%, ăn nói thô tục tăng 71%. Riêng Hãng Truyền hình Côlômbia được xếp là tương đối sạch sẽ thì mỗi giờ cũng có 3,2 cảnh bạo lực.

– Quyền tư pháp của công dân bị vi phạm nhiều:

Số án tử hình ở Mỹ ngày càng tăng, chỉ tính riêng từ năm 1976 đến nay, theo thống kê của giới chuyên môn, Mỹ đã hành quyết hơn 600 người, trong đó không ít trường hợp bị oan ức. Bên cạnh đó, số người bị giam giữ trong các nhà tù của Mỹ cũng đứng đầu thế giới. Từ năm 1992-2000, có 670.000 người bị đưa vào nhà tù, như vậy cứ 100.000 dân thì có 476 người bị giam giữ. Mỹ lên án các quốc gia khác về tỷ lệ tù nhân trong nhà tù cao, trong khi đó nhà tù ở Bang Caliornia theo thiết kế chỉ chứa được 2.200 người, nhưng hiện nay Mỹ đã giam tới trên 4000 tù nhân.

Bên cạnh đó, nước Mỹ ngày nay càng chứng kiến nhiều hành động phi nhân tính xuất hiện, tháng 2/2002 dân chúng Mỹ cũng như thế giới rất sửng sốt về chuyện 3 công ty hỏa táng ở thành phố Atlanta đều nhận tiền dân thuê hỏa táng cho thân nhân của họ, nhưng cả 3 công ty đều đưa những xác này vào chất đống trong rừng. Người ta phát hiện hành động vô nhân tính này đã diễn ra trong 15 năm qua và ít nhất 300 thi hài đã bị ném vào rừng !

– Tình trạng nghèo đói, vô gia cư ở nước Mỹ ngày càng tăng lên:

Từ năm 1979-1999, sự chênh lệch về tài sản giữa người có thu nhập cao và người có thu nhập thấp ngày càng tăng lên, chênh lệch bình quân thu nhập của 5% gia đình giầu nhất so với thu nhập bình quân của 20% gia đình nghèo nhất ở Mỹ đã tăng từ 10 lần lên 19 lần. Hiện nay, chỉ với 1% người giầu nhất nước Mỹ đã chiếm 40% tài sản của Mỹ, trong khi đó 80% dân số nước Mỹ chỉ chiếm 16% tài sản. Sự thật ấy có bất công hay không?

Theo Báo cáo hàng năm của Hội nghị Thị trưởng các thành phố Mỹ công bố tháng 12/2001, trong các thành phố chủ yếu của Mỹ số người chịu đói rách, không có nhà tăng nhanh trong năm 2001. Điều tra ở 27 thành phố cho thấy, số người yêu cầu cứu tế thực phẩm đã tăng 23%, yêu cầu khẩn cấp về nhà ở tăng 13%. Ngay Bộ Lao động Mỹ cũng phải thừa nhận, số người sống nhờ vào chế độ cứu tế hiện nay là 4,02 triệu người; hơn 2 triệu người không có nhà ở, ban đêm những người này thường ngủ ở vỉa hè, công viên, trong các thùng xe rác…Một điều nghịch lý là, ở Mỹ giá trị về tính mạng của người giầu và người nghèo rất khác nhau. Theo tờ “ Liberation”của Pháp số ra ngày 9/1/2002 công bố: Quỹ bồi thường Liên bang của Chính phủ Mỹ quy định mức bồi thường cho nạn nhân trong sự kiện 11/9 được căn cứ theo tuổi tác, mức lương và số người trong gia đình, sau đó mới cộng thêm bồi thường về mặt tinh thần, theo đó nếu nạn nhân là phụ nữ thì chồng và 2 con được bồi thường 500.000 USD, ngược lại nếu nạn nhân là nam giới, là nhà quản lý kinh doanh ở phố Wall, thì vợ góa và 2 con của ông ta sẽ được bồi thường lên tới 4,5 triệu USD, thật phi lý làm sao !

– Sự ngược đãi phụ nữ và bạo lực với trẻ em đang ngày càng tăng:

Theo thống kê chính thức của Mỹ, cứ 15 giây thì có một phụ nữ bị đánh, hàng năm có khoảng 700.000 vụ phụ nữ bị cưỡng hiếp. Trong nhà tù, hầu hết các nữ tù nhân thường xuyên bị quấy rối tình dục, bị giám thị cưỡng hiếp. Theo điều tra của Tổ chức Ân xá quốc tế về trẻ em thì ở Mỹ, quyền lợi của trẻ em không được đảm bảo chắc chắn. Mỹ là một trong 2 nước trên thế giới không chịu ký vào Công ước về quyền trẻ em, là một trong 5 nước trên thế giới vẫn thực hiện án tử hình đối với phạm nhân là thiếu niên. Điều đáng nói ở đây là, tình trạng trẻ em bị mất tích ở đây cũng rất nghiêm trọng. Theo Cục điều tra Liên bang Mỹ công bố năm 2001, năm 1999 có 750.000 trẻ em bị mất tích, chiếm 90% số người bị mất tích trong cả nước, như vậy bình quân một ngày có 2.100 trẻ em dưới 17 tuổi bị mất tích.

– Sự vi phạm nhân quyền ở Mỹ còn thể hiện ở tình trạng phân biệt chủng tộc: Theo Tạp chí “Diễn đàn kinh tế thế giới” số tháng 7+8 năm 2000 cho biết, trong số 535 nghị sĩ quốc hội Mỹ giai đoạn này thì chỉ có 19 nghị sĩ người gốc Mỹ La Tinh có quyền bỏ phiếu chiếm 3,4%, trong khi tỷ lệ người gốc Mỹ La Tinh của dân số Mỹ là 12,5%; người da đen tuy chiếm 13% số dân Mỹ nhưng chỉ chiếm 5% trong số quan chức dân cử. Bên cạnh đó, tỷ lệ người da đen thất nghiệp cao gấp 2 lần so với người da trắng. Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết, tại Mỹ khi cùng phạm một tội như nhau thì người da mầu bị trừng phạt nặng gấp hai, ba lần người da trắng. Số người da đen bị kết án tử hình do giết người da trắng nhiều gấp 4 lần số người da trắng bị tử hình khi giết người da đen.

Sự thật về nhân quyền ở Mỹ như đã nêu trên là điều đáng hổ thẹn trong thế giới ngày nay, ấy vậy mà Mỹ vẫn phớt lờ, vẫn luôn mồm dùng giọng lưỡi đạo đức giả để nêu ra cái gọi là “báo cáo nhân quyền của Mỹ”. Ngày 17/5/2004 chậm hơn 12 ngày so với dự kiến, bản báo cáo mang tên” Hỗ trợ nhân quyền và dân chủ: “Thành tích Mỹ năm 2003-2004” dài 270 trang cuối cũng đã được công bố, vẫn theo kiểu đạo đức giả như trước, lần này tổng cộng có tới 101 nước trên thế giới theo Mỹ là “có vấn đề về nhân quyền” . Phần nói về Đông á – Thái Bình Dương (dài 27 trang), trong năm 2003 các nước “có vấn đề về nhân quyền”, được Bộ Ngoại giao Mỹ “nhắc nhở” ở khu vực này bao gồm: Myanmar, Campuchia, Trung Quốc, FiJi, Indonesia, CHDCND Triều Tiên, Lào, Papua New Guinea, quần đảo Solomon, Thái Lan và Việt Nam… vẫn là những điệp khúc: “ngược đãi, tra tấn tù nhân, thiếu tự do chính trị, bắt cóc, giết người bất đồng chính kiến, o ép người thiểu số…”. Thật là điển hình của thói đạo đức giả, đúng như nhiều nhà bình luận đã nêu, Mỹ khi nói về nhân quyền ở các nước khác trước tiên hãy sờ tay lên gáy mình đã !

_______________________________

Tài liệu tham khảo
– Tài liệu Hội nghị công tác tư tưởng – văn hóa toàn quốc (16/4-18/4/2002)
– Lính Mỹ thường xuyên hạ nhục tù nhân Irắc – Báo cáo của ICRC
– Báo cáo nhân quyền của Mỹ- Tiếng còi lạc điệu (Báo tuổi trẻ)

Theo dangcongsan.vn
Vkyno (st)