Ngày 25 tháng 9: “Ai yêu các nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh”

123th Anniversary of Uncle Ho

Thứ sáu, 25/09/2009, 01:17 (GMT+7)

Cách đây 85 năm, ngày 25-9-1924, Quốc tế Cộng sản ra quyết định “Đồng chí Nguyễn Ái Quốc cần đi Quảng Châu. Chi phí do Ban Phương Đông chịu”. Quyết định này được thực hiện theo đề đạt của nhà cách mạng Việt Nam và được Đảng Cộng sản Pháp ủng hộ.

Ngày 25-9-1932, Nguyễn Ái Quốc cùng Nguyễn Thị Minh Khai và Hoàng Văn Nọn (Tú Hựu) tham dự Đại hội VI Quốc tế Cộng sản họp tại Mátxcơva. Tại đây, Bác đã nói với nhà văn Ilia Erenbourg: “Tôi chỉ có một mong ước là sớm trở về Tổ quốc tôi”.

Ngày 25-9-1942, là rằm Trung thu, trong nhà tù của Quốc dân Đảng Trung Hoa, Bác làm 2 bài thơ chữ Hán cùng tựa đề “Trung thu”. Nhà thơ Nam Trân dịch ra quốc ngữ: “Trung thu vành vạnh mảnh gương thu/Sáng khắp nhân gian bạc một màu/Sum họp nhà ai ăn Tết đó/Chẳng quên trong ngục kẻ ăn sầu”; “Trung thu ta cũng Tết trong tù/Trăng gió đêm thu gợn vẻ sầu/Chẳng được tự do mà thưởng nguyệt/Lòng ta vời vợi mảnh trăng thu”.

Ngày 25-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư mời thiếu tá A.Patti và một số khách Mỹ đến dự bữa cơm tại ngôi nhà số 8 Lê Thái Tổ. Trong bữa cơm, Bác thông báo rằng tình hình cuộc chiến tranh không tuyên bố giữa Pháp và Việt Nam khó mà tránh khỏi và tỏ ý tiếc rằng đơn vị OSS đã từng cộng tác với Việt Minh sắp phải rời khỏi Việt Nam.

Ngày 25-9-1947, Bác viết thư gửi cụ Võ Liêm Sơn, Chủ tịch “Ủy ban Trung ương Mùa Đông binh sĩ” xin được gửi một tháng lương “nhờ cụ mua giùm vật liệu và may giùm mấy chiếc chăn áo cho chiến sĩ, gọi tỏ chút lòng thành. Đồng bào ta đã giúp nhiều. Lần này, mặc dầu hoàn cảnh khó khăn, nhưng tôi rất mong đồng bào cũng ra sức giúp, để cho chiến sĩ khỏi lạnh lùng và đủ ấm áp để ra sức xung phong diệt địch”.

Tháng 9-1948, nhận được báo cáo việc cụ Tạ Quang Yên ở Nam Định có 8 người con tham gia kháng chiến trong đó có 4 người đã hy sinh, Bác Hồ viết thư khen và tặng cụ 8 chữ: “Một nhà Trung Hiếu – Muôn thuở thơm danh”.

Ngày 25-9-1952, nhân Tết Trung thu, Bác gửi thư cho thiếu nhi cả nước bày tỏ: “Mục đích của Bác và đoàn thể cùng Chính phủ là cốt xây dựng cho các cháu đời sống thái bình, tự do, sung sướng”. Cuối thư Bác viết tặng bài thơ: “Ai yêu các nhi đồng/Bằng Bác Hồ Chí Minh?/Tính các cháu ngoan ngoãn/Mặt các cháu xinh xinh/Mong các cháu cố gắng/Thi đua học và hành/Tuổi nhỏ làm việc nhỏ/Tùy theo sức của mình/Để tham gia kháng chiến/Để gìn giữ hòa bình/Các cháu hãy xứng đáng/Cháu Bác Hồ Chí Minh”.

Ngày 25-9-1954, Bác viết bài “Các lãnh tụ Trung Quốc” đăng trên Báo Nhân Dân nhưng lại rút ra bài học: “Đối với Việt Nam cần, kiệm, liêm, chính là đức tính của những người cách mạng Việt Nam phải thực hiện được”. Tháng 9-1958, Bác đi thăm di tích Cổ Loa thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội.

Ngày 25-9-1965, Bác Hồ và Bác Tôn gửi chung một bức thư cho học sinh Trường Hoàng Lệ Kha (Tây Ninh) biểu dương tuổi nhỏ miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước và có đoạn thơ: “Nam Bắc sẽ sum họp một nhà/Bác cháu ta sẽ gặp mặt trẻ già vui chung/Nhớ thương các cháu vô cùng/Mong sao mỗi cháu một anh hùng thiếu nhi”.

D.T.Q. và nhóm cộng sự
sggp.org.vn

Advertisement