Ngày 15 tháng 9: “Chúng ta chỉ có một mục đích là phụng sự Tổ quốc”

123th Anniversary of Uncle Ho

Thứ ba, 15/09/2009, 01:37 (GMT+7)

Cách đây 98 năm, ngày 15-9-1911, Nguyễn Tất Thành gửi thư tới Tổng thống Pháp và Bộ trưởng Thuộc địa xin nhập học vào Trường Thuộc địa (Ecole Coloniale) tại Paris. Trong thư, Nguyễn Tất Thành cũng tự giới thiệu “hiện tại tôi là nhân viên của Hãng Chargeur Réunis”.

Ngày 15-9-1921, mật thám Pháp tại Paris cho biết, Nguyễn Ái Quốc vừa nhận được tờ tin của Hội Liên minh Nhân quyền, trong đó có mục “Những tội ác chiến tranh” đưa tin về cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên của Đội Cấn và Lương Ngọc Quyến.

Ngày 15-9-1924, Nguyễn Ái Quốc đến xem Triển lãm nghệ thuật tạo hình Đức tổ chức tại Mátxcơva (Liên Xô), đã gặp họa sĩ người Thụy Điển Eric Johanson và được họa sĩ ký họa chân dung. Về sự kiện này, họa sĩ Thụy Điển đã viết: “Cử chỉ văn hóa và thân mật của Người gây một ấn tượng là Người có thể trở thành lãnh tụ không phải bằng một cái gì bề ngoài mà bằng học thức, bằng trí tuệ của Người”.

Ngày 15-9-1945, nhân Tết Trung thu đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, Bác gửi thư cho thiếu nhi cả nước: “Các em vui cười hớn hở, Già Hồ cũng vui cười hớn hở với các em. Đố các em biết vì sao? Một là vì Già Hồ rất yêu mến các em. Hai là vì Trung thu năm ngoái, nước ta còn bị áp bức, các em còn là bầy nô lệ trẻ con. Trung thu năm nay, nước ta được tự do và các em đã thành những người “tiểu quốc dân” của một nước độc lập… Trung thu này, Già Hồ không có gì gửi tặng các em. Chỉ tặng các em một trăm cái hôn thân ái”.

Ngày 15-9-1948, Bác ký quyết định cử bác sĩ Phạm Ngọc Thạch trở về Nam bộ thay mặt Chính phủ kiểm tra công việc kháng chiến. Bác cũng viết thư gửi các Ủy viên Ủy ban Kháng chiến hành chính khẳng định: “Trong mọi việc, chúng ta chỉ có một mục đích là phụng sự Tổ quốc. Chúng ta chỉ có một phương châm là chí công vô tư”.

Trong “Thư gửi các tướng sĩ Vệ quốc quân và dân quân du kích Nam bộ”, Bác căn dặn: “Trong phong trào Thi đua ái quốc, luyện quân lập công ngày nay, tôi mong các đồng chí cố gắng phát triển các ưu điểm, sửa chữa các khuyết điểm để làm cho bộ đội ta thật xứng đáng là bộ đội của một nước Dân chủ Cộng hòa, xứng đáng với nhiệm vụ vẻ vang là giải phóng Tổ quốc, bảo vệ nhân dân”.

Còn trong “Thư gửi Nam nữ thanh niên và nhi đồng Nam bộ”, Bác động viên: “Các cháu phải dũng cảm tiến lên, làm cho xứng đáng là con cháu của Phù Đổng Vương, của Trần Quốc Toản. Cho xứng danh là thanh niên và nhi đồng của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, thống nhất và độc lập”.

Ngày 15-9-1960, Bác ra sân bay đón Tổng thống nước Cộng hòa Guinée, Sékou Touré, với những lời chào đón rất thân tình: “Bây giờ mới gặp nhau đây/ Mà lòng đã chắc những ngày thanh niên. Ghinê cách Việt Nam hơn 13 nghìn cây số nhưng tinh thần nhân dân hai nước chúng ta rất gần gũi nhau như anh em…”.

Ngày 15-9-1961, dự cuộc họp của Bộ Chính trị bàn về công tác công đoàn, Bác phê bình cán bộ công đoàn còn “không thật hòa mình vào công nhân, không nắm được yêu cầu của công nhân”. Cùng ngày, trong bài “Tia lửa” đăng trên báo Nhân Dân, Bác đánh giá hiện tượng phản chiến trong sĩ quan binh lính Sài Gòn là“những tia lửa đầu tiên nó báo hiệu những cuộc cháy bùng mai sau”.

D.T.Q và nhóm cộng sự
sggp.org.vn

Advertisement