Bức điện “tối khẩn”

QĐND – Chuẩn bị cho Chiến dịch Mậu Thân 1968, Tiểu đoàn Thông tin 813 của Quân khu Trị Thiên quyết định ăn Tết trước. Đến ngày 15-1-1968, Đại đội 20 nằm trong đội hình tiểu đoàn đã triển khai nhiệm vụ ở Sở chỉ huy tiền phương. Ngay khi bắt đầu, cả 3 đài 15W của Trung đội 1 (Đại đội 20) đã bắt ngay được liên lạc với đài cấp trên của Bộ Tổng tham mưu. Đêm Giao thừa, rạng ngày Mồng Một Tết Mậu Thân 1968, Đài QT1 do đồng chí Trần Văn Quyết, Đài trưởng làm việc với đài cấp trên đã bắt liên lạc được ngay. Sau khi trao đổi mật khẩu, Đài chỉ huy của Bộ Tổng tham mưu đã phát một bức điện gồm 28 nhóm. Chỉ một lần nhưng anh em báo vụ đã thu nhận được bức điện chính xác 100%. Lúc ấy là 2 giờ 30 phút ngày Mồng Một Tết Mậu Thân.

Sau khi nhận được bức điện, đồng chí Trần Văn Quyết đọc ngay bức điện có mã số TKZN (tối khẩn, dịch ngay) qua điện thoại vào cho bộ phận cơ yếu đang trực trong Sở chỉ huy tiền phương. Khoảng 15 phút sau, tất cả các hỏa lực như pháo binh, ĐKZ, ĐKB của Quân khu được bắn xuống các vị trí đóng quân trọng yếu của địch như sân bay Phú Bài, trận địa pháo Bồng Bồng, Sở chỉ huy tiền phương Quân đoàn 1 của ngụy ở Mang Cá… Từ Sở chỉ huy tiền phương, chúng tôi nhìn về thành phố Huế, bầu trời rực sáng, những đám cháy bốc cao ở các vị trí đóng quân của Mỹ-ngụy. Cảm xúc chiến thắng dâng trào trong mỗi chúng tôi.

Về sau, chúng tôi được các đồng chí cơ yếu thông báo cho biết là bức điện 28 nhóm do đồng chí Trần Văn Quyết vừa nhận là mệnh lệnh của anh Văn (Đại tướng Võ Nguyên Giáp) gửi cho đồng chí Lê Chưởng, Tư lệnh Quân khu Trị Thiên, ra lệnh cho Quân khu nổ súng tiến công, mở màn Chiến dịch Mậu Thân 1968 trên toàn miền Nam.

Đến 6 giờ sáng Mồng Một Tết Mậu Thân 1968, tôi được đồng chí Chính trị viên tiểu đoàn thông báo là Bộ tư lệnh Quân khu đã quyết định tặng bằng khen cho đồng chí Trần Văn Quyết, Đài trưởng QT1 và tôi, chính trị viên phó Đại đội 20 đã cùng các đồng chí chỉ huy, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt trong những giờ, ngày đầu tiên của Chiến dịch Mậu Thân 1968 lịch sử.

Đây là một phần thưởng, một món quà “lì xì” đầu năm của cấp trên cho hai chúng tôi mà trong đời binh nghiệp, chúng tôi không bao giờ quên.

DƯƠNG VĂN TUỆ
qdnd.vn