Ôn lại kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris

(VOV) -Nhiều nhân chứng đã không khỏi xúc động khi nhớ lại thời khắc cách đây 40 năm

Ngày 24/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/1/1973 – 27/1/2013).

Tham dự lễ kỷ niệm có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier, Đại sứ – Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ Dương Văn Quảng, Thượng nghị sĩ – Thư ký toàn quốc của Đảng Cộng sản Pháp Pierre Laurent, cùng lãnh đạo các thành phố Choisy-le-Roi, Verrières-le-Buisson cùng đông đảo bà con Việt kiều và bạn bè Pháp – những người đã từng tham gia và gắn bó với hội nghị Paris.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng đã ôn lại quá trình đấu tranh đàm phán gian khổ và nêu bật ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Những cuộc gặp mặt đầy xúc động

Hiệp định Paris năm 1973 đã buộc Mỹ phải thừa nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ cho Việt Nam, và rút quân khỏi miền Nam Việt Nam, mở ra con đường thống nhất đất nước vào ngày 30/4/1975.

Hai sự kiện này, việc ký kết Hiệp định Paris năm 1973 và thống nhất đất nước năm 1975 đã đi vào lịch sử nhân loại như là ví dụ điển hình về ý chí của một dân tộc quyết đấu tranh giành các quyền cơ bản và hy sinh vì độc lập và tự do cho dân tộc.

Đại sứ Dương Chí Dũng nhấn mạnh:“Trong cuộc đấu tranh đó, nhân dân Việt Nam không đơn độc. Nhân dân Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ của nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Trên thực tế, thành công của các cuộc đàm phán dẫn tới việc ký kết Hiệp định Paris gắn bó chặt chẽ với phong trào quốc tế đoàn kết và ủng hộ nhân dân Việt Nam, mà một số nhà chiến lược đã tổng kết, đó là sự kết hợp hài hòa giữa sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, hay nói cách khác là sức mạnh của mặt trận quốc tế”.

Đại sứ Dương Chí Dũng va bà Raymonde Dien

Có thể nói, giai đoạn đàm phán Hiệp định Paris từ năm 1968 đến năm 1973 là giai đoạn không thể nào quên khi hàng chục nghìn người Pháp đã xuống đường tham gia các cuộc biểu tình ủng hộ Việt Nam.

Ở Choisy le Roi, ở Verrières-le-Buisson, người dân Pháp, trong đó có các thành viên của Đảng Cộng sản Pháp đã dành cho các đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam những ủng hộ và giúp đỡ quý báu.

Ông Pierre Laurent, Thượng nghị sĩ, Thư ký toàn quốc của đảng Cộng sản Pháp, xúc động nói:“Tôi muốn bày tỏ lòng kính trọng tới Henri Martin, Raymonde Dien, Raymond Aubrac, Léo Figuères…, tới những người đã đóng góp cho cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, tới những người công nhân, nhà hoạt động công đoàn, những chiến sĩ đấu tranh trong thời kỳ này mà tôi không thể kể hết được. Hai thế hệ chiến sĩ đấu tranh chống cuộc chiến tranh của Pháp ở Đông Dương và cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam đã khẳng định tình đoàn kết quốc tế. Chúng ta tự hào về họ, vinh dự khi Hiệp định Paris được đàm phán và ký kết ở thủ đô Paris của chúng ta”.

Tham dự lễ kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris còn có rất đông các thế hệ người Việt Nam tại Pháp. Đây là dịp để những “nhân chứng sống” – những người đã từng tham gia giúp đỡ các phái đoàn đàm phán và từng dõi theo từng hơi thở của Hội nghị Paris, ôn lại những kỷ niệm qua những tấm ảnh tư liệu được trưng bày tại buổi lễ, gặp gỡ lại những gương mặt thân thuộc của một thời hoạt động sôi nổi.

Bác Nguyễn Đức Phương, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp sinh viên Việt Nam tại Pháp giai đoạn 1969-1975, nhớ lại, trong thời gian đàm phán, hoạt động chính của các bác là tập hợp, vận động sinh viên ủng hộ hội nghị Paris. Tuy nhiên, điều khiến bác nhớ nhất về phong trào phản chiến của sinh viên thời đó là các sinh viên Mỹ. Bác Nguyễn Đức Phương nói: “Ở Pháp, có những cuộc biểu tình của sinh viên chính quyền Sài Gòn, có biểu tình của sinh viên ủng hộ Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam. Nhưng chưa bao giờ có biểu tình của sinh viên Mỹ ủng hộ phái đoàn Mỹ, mà ngược lại, sinh viên Mỹ ở Pháp là đấu tranh phản chiến và hỗ trợ nhiều cho đoàn Việt Nam”.

Ông bà Gueguer trao tặng những kỷ vật của thời đàm phán Hiệp định Paris

Được cùng tìm hiểu và tham gia các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình cho Việt Nam, được gặp gỡ và nghe những câu chuyện từ chính những người đã từng tham gia các hoạt động ủng hộ Việt Nam thời gian đó, các bạn trẻ Việt Nam sinh ra sau chiến tranh như hiểu và tự hào hơn về lịch sử và truyền thống đấu tranh của ông cha.

Bạn Tạ Minh Trí – tân Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp, cho biết: “Tôi rất xúc động được tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris. Thời điểm đó, tôi và rất nhiều bạn sinh viên chưa được sinh ra, nhưng hôm nay được nghe Đại sứ và các nhân chứng sống của cuộc đàm phán hòa bình này kể lại, chúng tôi cảm thấy còn rất nhiều điều phải học hỏi. Chúng tôi hứa sẽ phải phấn đấu nhiều hơn nữa để xứng đáng với truyền thống của cha anh”.

Cũng trong buổi lễ trọng thể này, Đại sứ quán cũng tổ chức tiếp nhận kỷ vật là hai bức ảnh về ngôi biệt thự lịch sử tại Verrière-le-Buisson trong thời gian đàm phán Hiệp định Paris do ông bà Gueguen trao tặng. Ông Pierre Gueguen từng là nhân viên an ninh cho đoàn Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam./.

Đào Dũng/VOV-Paris
vov.vn

Advertisement