Hỏa lực tập trung một hướng

QĐND – Tháng 7-1972, Trung đoàn Pháo phòng không 244 (Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không – Không quân) được thành lập. Đến giữa tháng 12-1972, trung đoàn chuẩn bị hành quân vào miền Nam làm nhiệm vụ thì được lệnh ở lại bảo vệ thủ đô Hà Nội.

Là đơn vị mới thành lập, nên cán bộ, chiến sĩ toàn trung đoàn xác định quyết tâm rất cao, tích cực huấn luyện để lập công. Bước vào chiến dịch phòng không tháng 12-1972, ngay từ trận đánh đầu tiên, hướng chính của trung đoàn xuất hiện đối tượng máy bay mới F-111. Loại máy bay này có tính năng bay thấp đánh đêm, nên trận đầu trung đoàn không phát hiện được mục tiêu, để máy bay F-111 vượt qua đầu vào đánh phá trận địa tên lửa và các mục tiêu khác làm phân tán hỏa lực của ta, tạo cơ hội cho máy bay B-52 đánh phá. Lãnh đạo, chỉ huy trung đoàn vừa làm công tác tư tưởng cho bộ đội, vừa tổ chức phát huy dân chủ quân sự tìm ra cách đánh để tiêu diệt máy bay F-111. Sau khi thu thập ý kiến, trung đoàn thống nhất phương án tập trung hỏa lực vào một hướng. Máy bay F-111 bay đêm, bay thấp với tốc độ lớn ắt phải bám sát vào cái gì làm vật chuẩn. Cụ thể hướng chính của trung đoàn là trục đường 6, để phát hiện sớm, trung đoàn cần bố trí một tổ trinh sát xa trên trục đường 6, có đem theo điện đài. Khi nghe tiếng động cơ, tổ trinh sát phán đoán đường bay của địch mà báo về bằng tín hiệu nhanh nhất. Vì vậy, trung đoàn phải tổ chức canh trực điện đài ở sở chỉ huy các cấp để nhận thông báo, đồng thời tính toán, xác định khu vực thực hành dựng màn đạn tập trung hỏa lực. Bên cạnh đó, trung đoàn tận dụng thông báo ngược của các đại đội ra-đa, sử dụng các khí tài để bổ trợ và dùng phương pháp bắn khác trong điều kiện cho phép.

Bộ đội pháo cao xạ chuẩn bị đạn cho trận đánh mới. Ảnh tư liệu.

Bắt tay thực hiện kế hoạch, dưới ánh đèn dầu trong đêm, các cơ quan cặm cụi chuẩn bị tính toán thời gian tổ trinh sát thông báo về, thời gian đơn vị chuẩn bị tiến hành xạ kích, thời gian máy bay bay vào và thời gian đạn bay. Trên cơ sở tính toán, trung đoàn xác định vị trí tổ trinh sát cho phù hợp với vị trí đón bắn, phần tử bắn cho các trận địa ở từng đường bay, quy định tổ chức trực ban ở các cấp và trận địa, chọn người cho tổ trinh sát xa, máy móc thông tin. Mọi công tác chuẩn bị xong, đơn vị bước vào tư thế sẵn sàng chiến đấu. Đêm 20-12-1972, Trung đoàn 244 và các trận địa nhận được thông báo máy bay đã bay tới điểm trên đầu tổ trinh sát, theo phương án đã xác định, toàn đơn vị nổ súng vào một hướng và đã tiêu diệt chiếc máy bay F-111 của không quân Mỹ. Đây là chiến công đầu tiên của Trung đoàn 244 sau 5 tháng thành lập. Những trận đánh sau đó, trung đoàn tiếp tục lập công nhờ áp dụng phương án hỏa lực tập trung một hướng như trên.

NGUYỄN CHÍ HÒA
qdnd.vn

Advertisement