Đoàn chuyên gia y tế Liên bang Nga công tác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Quảng Bình

ChuyengiathamQB1Kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh về cõi vĩnh hằng, thi hài Bác được giữ gìn ở trạng thái tốt nhất, nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài của Người đã nhận được sự đóng góp nhiệt tình, có hiệu quả của các chuyên gia y tế Liên bang Nga. Nhân dịp hoàn thành tốt nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu năm 2012, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tổ chức Đoàn chuyên gia y tế Liên bang Nga đi tham quan tại tỉnh Quảng Bình, đồng chí Đại tá Nguyễn Trọng Khánh, Phó Tư lệnh – Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng trực tiếp cùng đi với Đoàn.

Lúc sinh thời, Bác Hồ đã dành cho Quảng Bình những tình cảm vô vàn thương mến và sự ưu ái đặc biệt. Bởi vì hơn ai hết, với tầm nhìn xa của một vị lãnh đạo, nhà chiến lược quân sự thiên tài, Bác Hồ đã thấy được tầm quan trọng của mảnh đất nắng gió miền Trung này. Bác đã chỉ rõ: “Quảng Bình và Vĩnh Linh ở tuyến đầu miền Bắc, tiếp giáp với miền Nam. Mọi việc làm tốt hay xấu của các cô, các chú ở đây đều có ảnh hưởng nhất định đến cách mạng miền Nam, đều có ý nghĩa đối với việc bảo vệ miền Bắc. Nếu kẻ địch có hành động liều lĩnh gì thì Quảng Bình, Vĩnh Linh phải đương đầu với chúng trước hết và phải đánh thắng chúng trước hết”. Ghi sâu lời Bác dặn, để tưởng nhớ công ơn của Bác, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Bình đã cố gắng hết sức mình làm tròn nhiệm vụ của một tỉnh hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn, kiên quyết đánh bại đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai để góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, thực hiện kỳ được điều mong mỏi của Bác, góp phần to lớn trong sự nghiệp bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Chuyen gia tham QBLãnh đạo huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình tiếp
Đoàn chuyên gia y tế Liên bang Nga và Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chuyen gia tham QB1Đoàn chuyên gia y tế Liên bang Nga và Ban Quản lý Lăng thắp hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ Đường 20 Quyết Thắng

Đón tiếp Đoàn chuyên gia y tế Liên bang Nga, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Bình vô cùng xúc động khi nói lên tình cảm của nhân dân Việt Nam đối với Bác Hồ. Thay mặt Đảng bộ và nhân dân tỉnh, đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân đã cảm ơn sự giúp đỡ hết lòng của Nhà nước và nhân dân Liên Xô trước đây, đặc biệt là các chuyên gia y tế Liên bang Nga hiện nay trong việc giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong thời gian ở thăm tỉnh Quảng Bình, Đoàn đã đến dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ Đường 20 Quyết Thắng, thăm Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại quê nhà thuộc huyện Lệ Thủy và Ðộng Thiên Ðường thuộc huyện Bố Trạch.

Về “đất lửa” Quảng Bình, về Đường 20 Quyết Thắng – con đường huyền thoại với khúc tráng ca bất tử của một thời vệ quốc, nơi lịch sử còn ghi những năm tháng không thể nào quên, những con người “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” đã hy sinh tuổi xuân phơi phới vì Tổ quốc, vì nhân dân, các chuyên gia y tế Liên bang Nga thực sự xúc động, khâm phục và tiếc thương trước những hy sinh quá lớn lao của các chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi cho quê hương, đất nước trường tồn. Đó là hình ảnh các Anh hùng liệt sỹ, những con người trẻ tuổi đã lao động quên mình, chiến đấu kiên cường anh dũng, xẻ núi bạt đèo mở đường chiến thắng, lập nên chiến công hiển hách vì nền độc lập của dân tộc và tự do, hạnh phúc của nhân dân.

Chuyen gia tham QB3Đoàn chuyên gia y tế Liên bang Nga và Ban Quản lý Lăng thăm Nhà lưu niệm
Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Lệ Thủy, Quảng Bình

Về thăm Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp – ngôi nhà nhỏ, bên bờ sông Kiến Giang thuộc xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình từ nhiều năm nay đã trở thành một địa chỉ vô cùng gần gũi và thân thiết với đồng bào, chiến sỹ cả nước. Trong ngôi nhà ấy, có 3 thế hệ đã hy sinh quên mình cho cuộc cách mạng giải phóng dân tộc.

Chuyen gia tham QB4Đoàn chuyên gia y tế Liên bang Nga và Ban Quản lý Lăng thăm Tượng đài Mẹ Suốt

Đó cũng là nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp cất tiếng khóc chào đời và có những kỷ niệm tuổi thơ. Đại tướng từng nói: “Quê hương, gia đình chính là nơi hun đúc ý chí, nhân cách và quyết định con đường đi của tôi”. Đến thăm nhà của vị Đại tướng lừng danh của Quân đội nhân dân Việt Nam, vô cùng ngạc nhiên trước sự giản dị, đơn sơ, mộc mạc với một ngôi nhà gỗ 3 gian, mái lợp bằng ngói vảy, nằm giữa một khu vườn nhiều cây xanh, chan hòa cùng tiếng chim hót, tiếng lá cây xào xạc cùng một cảm giác yên bình, ấm áp níu giữ bước chân người, các chuyên gia y tế Liên bang Nga càng thêm khâm phục tấm gương đạo đức, sự chuẩn mực, tài cầm quân, nghệ thuật chiến đấu, chiến thắng của Đại tướng. Ông là hình ảnh rực sáng, là tượng đài sừng sững trong lòng cán bộ, chiến sỹ, những người đào hào trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, những người đã xẻ dọc Trường Sơn, đào Địa đạo Củ Chi đánh Mỹ.

Nhân dịp chuyến thăm này, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng đã giới thiệu với Đoàn về Động Thiên Đường – một trong những hang động được Hội Nghiên cứu hang động Anh quốc đánh giá là động lớn và đẹp tại Phong Nha – Kẻ Bàng – quần thể di tích nổi tiếng và đầy tự hào của nhân dân Quảng Bình.

Kết thúc chuyến thăm quê hương Quảng Bình anh hùng và tươi đẹp, các chuyên gia y tế Liên bang Nga xúc động bày tỏ sự khâm phục trước những chiến công mà nhân dân Quảng Bình đã giành được trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và sự phát triển mạnh mẽ, phấn đấu đi lên về các mặt đời sống xã hội hiện nay. Cũng nhân dịp này, các chuyên gia cùng chúc mừng những thành tựu mà lãnh đạo và nhân dân Quảng Bình đã đạt được để cùng xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn, đồng thời bày tỏ thiện tình sẽ làm hết sức mình trong lĩnh vực hợp tác khoa học tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh để nhân dân Việt Nam đời đời được chiêm ngưỡng Người./.

Bùi Thu Nga
bqllang.gov.vn

Advertisement