Tôi đã làm theo lời Bác dạy

Kết quả Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong lực lượng dân quân tự vệ đã xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến, một trong những gương mặt đó là anh Lê Trung Thứ, Xã đội phó xã Mỹ An (Phù Mỹ).

Sinh ra ở một vùng đất “chưa nóng đã khô, chưa mưa đã úng”, Lê Trung Thứ là con thứ 10 trong một gia đình nghèo. Tuổi thơ chìm trong gian lao, vất vả đã hình thành trong anh tính tiết kiệm tự bao giờ. Tốt nghiệp THPT anh xung phong lên đường làm nghĩa vụ quân sự và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Anh Lê Trung Thứ

Sau khi rời quân ngũ, anh được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm gửi đi đào tạo ở Trường Quân sự tỉnh và được bổ nhiệm chức vụ Xã đội phó. Trên cương vị mới, anh luôn trăn trở suy nghĩ phải làm cách nào để cùng với Chi bộ quân sự tập trung xây dựng lực lượng dân quân tại chỗ vững mạnh, làm nòng cốt cho cấp ủy, chính quyền, địa phương. Được phân công phụ trách công tác huấn luyện dân quân, hàng năm phải chuẩn bị vật chất huấn luyện lên đến vài ba triệu đồng, trong khi ngân sách đầu tư của địa phương có hạn, anh đã tận dụng những tấm tôn méo mó cải tạo thành bia phục vụ cho huấn luyện bắn súng, nhờ vậy, hàng năm đã tiết kiệm được hơn 1 triệu đồng.

Cơ sở vật chất đã thiếu thốn, quân trang lại càng khó khăn hơn, tiêu chuẩn 5 năm/bộ/người, nếu bảo quản không tốt thì không có quần áo cho anh em huấn luyện. Anh khắc phục bằng cách, sau mỗi đợt huấn luyện thì thu về một mối, trực tiếp chỉ đạo cho anh em giặt sạch quần áo, giày, mũ rồi là phẳng từng bộ một, bộ nào rách thì khâu lại, bảo quản thật kỹ cho những đợt huấn luyện sau. Sự miệt mài, cẩn thận của anh luôn được chỉ huy các cấp khen ngợi. Kết quả huấn luyện của lực lượng dân quân xã luôn dẫn đầu cụm 6 xã phía bắc của huyện.

Không chỉ tận tụy với công việc, anh Thứ còn sáng tạo trong cách làm giàu. Với số tiền ít ỏi được hỗ trợ học nghề sau khi xuất ngũ, anh đã vay mượn thêm và đầu tư vào nuôi bò lai, hàng năm cho thu nhập hơn 50 triệu đồng. Tấm gương của anh đã góp phần giáo dục cho lực lượng dân quân về thực hành tiết kiệm và sự vượt khó vươn lên làm giàu từ hai bàn tay trắng.

Là đảng viên trẻ nhất được Đảng ủy xã biểu dương tại Hội nghị sơ kết Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2009, anh Thứ tâm sự: “Tôi chỉ là một trong hàng triệu người dân Việt Nam đã làm theo lời Bác dạy”.

  • Phan Văn Hổ

baobinhdinh.com.vn

Advertisement