Phải diệt trừ sâu, cho cây được sống

Bác Hồ chỉ rõ: “Trong hàng chục vạn cán bộ và đảng viên xứng đáng, còn lẫn vào một số người thấp kém về tinh thần đạo đức cách mạng. Họ còn mang nặng chủ nghĩa cá nhân trong mình. Đứng trong hàng ngũ chiến đấu của Đảng mà họ không có dũng khí cách mạng, ít lo nghĩ về trách nhiệm của mình. Họ hững hờ như những người không có lý tưởng, đến đâu hay đến đó, qua tháng qua ngày. Đối với công việc của cách mạng, không có thái độ người làm chủ tập thể, dám nghĩ dám làm, mà thường bị động ngồi chờ.

Số người ấy không hiểu sức mạnh của Đảng chính là ở sự tập trung thống nhất, ở kỷ luật sắt của Đảng. Họ ít gắn bó với tổ chức, không tin ở lực lượng và trí tuệ của tập thể. Họ sống và làm việc một cách riêng rẽ, không đoàn kết và hợp tác với người khác. Hễ có đôi chút hiểu biết, đôi chút thành công thì tự cao tự đại, vênh vang kiêu ngạo, tự cho mình tài giỏi hơn người. Ở cương vị phụ trách thì tự cho mình có quyền hơn hết thảy, định đọat mọi việc; ở ngành nào, địa phương nào thì coi đó như một giang sơn riêng, không biết đến lợi ích toàn cục. Họ coi thường những quyết định của tổ chức, họ là những “ông quan liêu”, chỉ thích dùng mệnh lệnh đối với đồng chí và nhân dân…

Số người đó coi Đảng như cái cầu thang để thăng quan phát tài. Họ không quan tâm đến đời sống của nhân dân mà chỉ lo nghĩ đến lợi ích của riêng mình. Họ quên rằng mỗi đồng tiền, hạt gạo đều là mồ hôi nước mắt của nhân dân, do đó mà sinh ra phô trương, lãng phí. Họ tự cho mình có quyền sống xa hoa, hưởng lạc, từ đó mà đi đến tham ô, trụy lạc, thậm chí sa vào tội lỗi”.

Kiểu người như Bác đã nêu trên mà được bầu vào cấp ủy, thì chắc chắn sẽ làm tê liệt bộ máy chung của Đảng và chính quyền, làm suy yếu năng lực lãnh đạo của Đảng, làm mất lòng tin trong nhân dân. Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu cao nhất của đời mình, mục tiêu thiêng liêng nhất của cách mạng, Bác rất kiên quyết trong việc loại trừ những phần tử thoái hóa không tự cải tạo ra khỏi bộ máy chính quyền và đoàn thể.

Chúng ta không thể quên quyết định của Bác đối với vụ án Trần Dụ Châu, một trong những đại tá hiếm hoi trong buổi đầu kháng chiến chống thực dân Pháp, mắc tội tham ô, lãng phí nên bị tòa án quân sự tuyên án tử hình để làm gương. Đơn xin khoan hồng giảm tội của bị cáo được đưa lên Văn phòng Chủ tịch nước. Sau một đêm thức trắng suy nghĩ, Bác đã trả lời nêu rõ: đã là cán bộ, tức là đã được Đảng giáo dục hơn người thường mà còn mắc tội, thì không thể có lý do gì để “chiếu cố”. Cây đã mắc sâu, mà không diệt sâu thì cây không sống được. Cho nên ta phải diệt trừ sâu, cho cây được sống. Và Bác đã quyết định cho y án, để lại một bài học lịch sử nhớ đời.

  • Đồng An

baobinhdinh.com.vn