Đoàn đại biểu thanh, thiếu niên kiều bào tham dự Trại hè Việt Nam 2012 vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng ngày 14/7/2012, 170 thanh, thiếu niên kiều bào từ nhiều nước trên thế giới về tham dự Trại hè Việt Nam 2012 đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”. Đây là những em có thành tích trong học tập, lao động và có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng cộng đồng đoàn kết, hướng về quê hương, đất nước.

Trai heĐoàn đại biểu thanh, thiếu niên kiều bào tham dự

Trại hè Việt Nam 2012 vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

 Với chủ đề “Về miền Đất Đỏ”, Trại hè Việt Nam 2012 hướng tới tưởng nhớ 60 năm Ngày hy sinh của nữ anh hùng Võ Thị Sáu, kỷ niệm 150 năm Nhà tù Côn Đảo và 65 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức Trại hè Việt Nam 2012 cho thế hệ trẻ kiều bào ở khắp nơi trên thế giới giúp thanh, thiếu niên kiều bào có điều kiện tiếp cận và hiểu biết sâu sắc hơn về cội nguồn văn hóa, sự đoàn kết của các dân tộc Việt Nam, qua đó nâng cao lòng tri ân công đức với tổ tiên, gắn bó với quê hương, đất nước của các em.

Sau lễ viếng Bác, các đại biểu kiều bào sẽ tham dự nhiều hoạt động ý nghĩa khác như: Thăm và giao lưu với bà con dân tộc thiểu số tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam; dâng hương tại Tượng đài Ngã Ba Đồng Lộc; dâng hoa tại Tượng đài Hồ Chí Minh và tham quan Khu Di tích Kim Liên ở Nghệ An; dự lễ tưởng niệm anh linh các liệt sỹ tại Côn Đảo.

Với bản thân mỗi bạn trẻ, việc tham dự trại hè không chỉ giúp họ có cơ hội được về thăm quê hương, xứ sở, mà còn là dịp để hiểu thêm về cội nguồn của mình, góp phần bồi đắp tinh thần đoàn kết dân tộc. Bạn Nguyễn Trà My, Việt kiều tại Cộng hòa Séc tâm sự: “Em sinh ra ở nước ngoài và ít có dịp về thăm Việt Nam. Sống cùng cộng đồng người Việt nên em mới chỉ hình dung ra đất nước mình qua lời kể của mọi người. Lần này được về Việt Nam, được tìm hiểu nhiều về lịch sử, em thật sự thấy cảm động và tự hào về con người và đất nước mình”. Đại diện nhóm sinh viên Việt kiều tại Trung Quốc cũng chia sẻ: “Trại hè là cơ hội để thế hệ trẻ xa quê hương không bao giờ lãng quên đất nước mình, càng hiểu nhiều về dân tộc mình, càng tự tin khi đứng trước bạn bè quốc tế. Qua những dịp thế này chúng em không chỉ được gặp gỡ các bạn bè trong nước mà còn có cơ hội để luyện tập tiếng Việt tốt hơn dù không sinh sống ở trong nước”.

Trại hè Việt Nam là hoạt động thường niên kể từ năm 2004 và trở thành điểm hẹn của thế hệ trẻ Việt kiều. Với những hoạt động phong phú, Trại hè thực sự là cơ hội để các bạn trẻ gặp gỡ và giao lưu với thanh niên trong nước, qua đó cùng nhau tìm hiểu về lịch sử đất nước để tự hào về nguồn gốc của mình và quảng bá hình ảnh Việt Nam tới bạn bè quốc tế./.

Lan Hương
bqllang.gov.vn