Kêu gọi công lý cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền LHQ

QĐND Online – Ngày 25 và 26-6 tại trụ sở Liên hợp quốc ở Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ, đã diễn ra phiên họp lần thứ 20 Hội đồng Nhân quyền LHQ. Theo lời mời của bà Gin-ni Mơ-ren (Jeanne Miren), Chủ tịch Hội luật gia Dân chủ quốc tế, Hội nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam (VAVA) do Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch VAVA, làm trưởng đoàn đã tham dự phiên họp.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh (bên trái) và bà Mơ-ren tham dự phiên họp

Trong bài phát biểu, với tư cách là người đại diện cho hơn 3 triệu nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh đã nêu bật nỗi đau của những con người đang mang trong mình di chứng tàn khốc của chiến tranh, nói lên nguyện vọng và mưu cầu công lý của họ. Ông cũng  kêu gọi các tổ chức quốc tế, các quốc gia hãy quan tâm và có hành động thiết thực hơn nữa để góp phần làm dịu bớt nỗi đau của họ. Bên cạnh đó, Hội nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam cũng đóng góp một số ý kiến về chủ đề Nhân quyền ở diễn đàn quan trọng và có ý nghĩa này.

“Điều đau xót là không phải chỉ những người tham gia trực tiếp chiến đấu bảo vệ quê hương trong cuộc chiến tranh Việt Nam mới bị nhiễm chất độc, mà cả con cháu của họ, những người dân vô tội cũng phải gánh chịu hậu quả khủng khiếp đó. Thậm chí, ngay cả khi chiến tranh đã lùi xa thì những người sống trong vùng bị nhiễm chất độc da cam cũng bị ảnh hưởng. Hậu quả là có những người được sinh ra không toàn vẹn hoặc phải mang trong mình những căn bệnh nan y. Họ sinh ra đã không có quyền sống bình thường của một con người. Họ và thân nhân của họ đang phải sống với nỗi đau quằn quại về thể xác trong khi đói nghèo và sự mặc cảm về tinh thần vẫn đè nặng lên cuộc sống hàng ngày”, Chủ tịch VAVA nói.

Theo ông, điều đáng buồn và đáng lên án là thế hệ thứ hai, thứ ba và không biết còn bao nhiêu thế hệ tiếp theo nữa sẽ phải chết dần chết mòn vì thứ chất độc này. “Đã nhiều thập kỷ qua, với đạo lý, lương tâm và trách nhiệm, đất nước chúng tôi và rất nhiều người có lương tâm và trách nhiệm trên toàn thế giới đã chung tay giúp họ cả về vật chất lẫn tinh thần, vì một nghĩa cử cao đẹp “lá lành đùm lá rách” để làm dịu bớt một phần nỗi đau của họ. Đến đây với thiện chí hợp tác, chúng tôi mưu cầu công lý, không phải chỉ cho nhân dân Việt Nam mà cho cả những ai đang mang trong mình nỗi đau da cam”, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nhấn mạnh.

Chủ tịch VAVA cũng khẳng định rằng: “Chỉ khi nào vấn đề này được giải quyết thì Việt Nam và Mỹ mới thực sự để nỗi ám ảnh khủng khiếp của chiến tranh lại phía sau và cùng nhau lật qua một trang lịch sử mới tốt đẹp hơn”. Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cũng kêu gọi tất cả các quốc gia, tổ chức quốc tế và đặc biệt là Chính phủ và nhân dân Mỹ hãy cùng Việt Nam làm giảm nhẹ nỗi đau của các nạn nhân da cam, đảm bảo cho họ quyền Sống và được hưởng Công lý.

Bài phát biểu của Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh đã gây sự chú ý, quan tâm của hầu hết các đại biểu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Những người tham dự phiên họp đã đặc biệt xúc động sau khi xem một số hình ảnh và những số liệu thống kê chính xác về những người đang từng ngày sống chung với hậu quả của chất độc da cam dù chiến tranh đã lùi xa hơn 30 năm. Cũng trong phiên họp, VAVA cũng đề xuất về một cuộc vận động quốc tế lớn đòi công lý và bồi thường cho nạn nhân chất da cam Việt Nam cũng như cho tất cả các nạn nhân da cam khác trên thế giới.

Bài, ảnh: Dương Đức Tính (gửi từ Giơ-ne-vơ)
qdnd.vn