Học tập phong cách làm báo của Bác Hồ

Chủ tịch Hồ Chí Minh – người thầy của báo chí cách mạng Việt Nam. Ảnh tư liệu

Để lại một kho tàng đồ sộ với hơn 2.000 tác phẩm báo chí, gần 300 bài thơ, khoảng 500 trang truyện và ký, nhưng khi nói chuyện với các văn nghệ sĩ, Bác khiêm tốn không nhận mình là nhà thơ, mà chỉ cho mình là nhà báo có kinh nghiệm. Có dịp Bác kể, đại ý,  khi bôn ba tìm đường cứu nước, Bác sớm nhận thấy báo chí là vũ khí sắc bén của cách mạng nên đã tự học viết báo. Ban đầu Bác tập viết tin ngắn rồi đến những bài báo nhỏ sau đó là những bài chính luận, truyện, ký… Từ một người tự học làm báo, Bác đã sáng lập ra 9 tờ báo. Bằng kinh nghiệm thực tiễn, Bác căn dặn các “chiến sĩ cầm bút” trước khi viết báo luôn luôn phải đặt ra những câu hỏi: viết cho ai, viết để làm gì, viết cái gì và viết như thế nào? Theo Bác những câu hỏi trên đều thuộc nội dung viết báo, mà nội dung là cái quyết định nhất chất lượng của bài báo. Viết mà không rõ  đối tượng, mục đích, nội dung thì lạc đề. Phải viết gọn gàng, rõ ràng, vắn tắt nhưng vẫn phải có đầu, có đuôi. Bác khuyên người làm báo: “Chớ viết khô khan quá, phải viết cho văn chương, vì ngày trước khác, bây giờ khác, sinh hoạt đã cao hơn, người ta thấy hay, thấy lạ, thấy văn chương thì mới đọc”.

Maxim Gorky có câu nói nổi tiếng “Văn học là nhân học”, tức văn là người và học văn để học làm người. Chúng ta cũng biết phong cách viết làm cho nhà báo, nhà văn này khác với nhà báo, nhà văn khác. Tìm hiểu phong cách làm báo của Bác chúng ta nhận thấy cách viết giản dị, ngắn gọn, cô đọng, phóng khoáng, thiết thực, giàu sức sáng tạo ngôn ngữ và hấp dẫn người đọc. Nếu không phải là nhà cách mạng kiệt xuất, một danh nhân văn hoá của thế giới, yêu nước thương dân tột bậc thì không thể có phong cách viết như thế.

Đánh giá cao vai trò, vị thế của báo chí và đội ngũ những người làm báo, Bác khẳng định báo chí cách mạng là một mặt trận chiến đấu của cách mạng, cán bộ báo chí là chiến sĩ trên mặt trấn ấy, “bài báo là tờ hịch cách mạng”. Bác căn dặn các nhà báo muốn hoàn thành sứ mệnh vẻ vang phải suốt đời học tập và rèn luyện để có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ,  sẵn sàng vượt qua khó khăn, hy sinh gian khổ, phải coi cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén trong cuộc chiến đấu chống áp bức, bóc lột, cái ác và cái xấu, chứ không phải làm báo “cho oai” và để được “lưu danh thiên cổ”.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí cách mạng là tài sản tinh thần to lớn, là phương pháp luận cho hoạt động báo chí nước ta, là “hành trang” của mỗi nhà báo chân chính. Việc học tập phong cách làm báo của Bác trong điều kiện hiện nay là nhân tố quan trọng và vô cùng cần thiết đối với mỗi người làm báo. Muốn trở thành nhà báo giỏi, chúng ta hãy không ngừng học tập, khổ công rèn luyện, trau dồi bản lĩnh chính trị và bản lĩnh nghề nghiệp theo gương Bác Hồ – Người thầy của báo chí cách mạng Việt Nam.

Ngân Giang
baobacgiang.com.vn