Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh trên toàn thế giới

Sáng 19/5 chính quyền tỉnh Na-khon Pha-nôm (Thái Lan) đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm lần thứ 116 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Làng hữu nghị ở Na-khon Pha-nôm. Đông đảo các quan chức tỉnh và hàng trăm bà con Việt kiều từ các tỉnh Na-khon Pha-nôm, U-bôn, Mục-đa-hản và Sa-kon Na-khon đã tới dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó tỉnh trưởng Na-khon Pha-nôm Thi-la-đệt Vông-lạn đã ca ngợi cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một tấm gương sáng về đạo đức, thuỷ chung trong sự nghiệp phát triển đoàn kết, hợp tác giữa các dân tộc và các quốc gia trong khu vực, nhất là trong quan hệ Việt Nam – Thái Lan. Ông cũng kêu gọi bà con Việt kiều tăng cường đoàn kết và đóng góp vào sự nghiệp xây dựng mối quan hệ hữu nghị, sự hiểu biết giữa Thái Lan và Việt Nam.

Chiều cùng ngày tại tỉnh U-đon, cộng đồng bà con Việt kiều đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành khu Di tích Bác Hồ tại làng Nọng Ổn. Đông đảo các quan chức địa phương do Phó Tỉnh trưởng U-đon, Phít-tha-da Xủn-thon Vi-phạt dẫn đầu đã dự lễ khánh thành.

Phát biểu tại buổi lễ cắt băng khánh thành khu di tích trên, đồng chí Phạm Quang Vinh, Đại biện lâm thời đại sứ quán ta tại Thái Lan đã nêu bật công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, suốt đời đấu tranh vì nền độc lập tự do của dân tộc. Cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam mà còn có ý nghĩa quan trọng đối các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới. Thay mặt cộng đồng bà con Việt kiều, đồng chí Phạm Quang Vinh gửi lời cảm ơn tới chính quyền địa phương tỉnh U-đon đã tạo điều kiện cho cộng đồng Việt kiều xây dựng khu Di tích Bác Hồ và coi đây là một biểu tượng về mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Thái Lan.

Khu di tích Bác Hồ tại làng Nọng Ổn, cách trung tâm tỉnh U-đon khoảng 15 km, là nơi Bác Hồ đã sống và hoạt động từ năm 1929 với bí danh ông Thầu Chín.

* Pháp:

Cùng ngày, Đại sứ quán nước ta tại Pháp đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm lần thứ 116 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Như đã thành truyền thống từ nhiều năm nay, Đại sứ nước ta tại Pháp Nguyễn Đình Bin, Đại sứ nước ta bên cạnh Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) Vũ Đức Tâm cùng đông đảo cán bộ, nhân viên sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Pháp đã đến đặt hoa và thăm lại căn nhà số 9 ngõ Công-poanh ở thủ đô Pa-ri, nơi chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng ở trong thời gian sống và hoạt động ở Pháp.

Tiếp đó, Đại sứ Nguyễn Đình Bin và Đại sứ Vũ Đức Tâm cùng đoàn đã đến đặt lẵng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công viên thành phố Mông-tơ-rơi. Tại đây, Phó Thị trưởng, bà Tê-re-dơ Phrăng-xoa cùng Giám đốc Bảo tàng lịch sử sống Gin-be Sun và đông đảo quan chức của thành phố, cán bộ và nhân viên của bảo tàng cùng đặt lẵng hoa tưởng nhớ Hồ Chủ tịch.

Nói chuyện với Đại sứ Nguyễn Đình Bin và đoàn, bà Tê-re-dơ Phrăng-xoa và ông Gin-be Sun cho biết thành phố Mông-tơ-rơi và Bảo tàng lịch sử sống rất tự hào được chọn là nơi đặt tượng đài của Chủ tịch Hồ Chí Minh, coi đó là biểu tượng sinh động của tình hữu nghị và đoàn kết giữa nhân dân Pháp và Việt Nam nói chung, giữa những người cộng sản Pháp và Việt Nam nói riêng.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Đình Bin đã chân thành cảm ơn lãnh đạo cùng tất cả quan chức, cán bộ của thành phố Mông-tơ-rơi và Bảo tàng lịch sử sống trong thời gian qua đã góp phần đáng kể vào việc tăng cường và thắt chặt quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, chăm sóc Không gian Hồ Chí Minh giữ mãi màu xanh, trở thành một trong những điểm được nhiều người tham quan.

Trước đó, sáng cùng ngày, Đại sứ Nguyễn Đình Bin cùng toàn thể cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Pháp đã dâng hương lên bàn thờ Hồ Chủ tịch trong niềm xúc động và tình cảm sâu sắc của những người con tưởng nhớ đến công lao của vị cha già dân tộc, vị lãnh tụ vĩ đại đã đem lại tự do, độc lập cho toàn dân tộc Việt Nam.

* Cu-ba:

Sáng 19/5, Viện Cu-ba Hữu nghị với các Dân tộc (ICAP) và Hội Hữu nghị Cu-ba-Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Cu-ba, đã tổ chức trọng thể lễ đặt vòng hoa tại khu tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Công viên Hòa bình, quận Quảng trường, thủ đô La Ha-ba-na, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 116 ngày sinh của Người (19/5/1890- 19/5/2006) và lần thứ 111 ngày hy sinh của vị Anh hùng dân tộc Cu-ba Hô-xê Mác-ti (19/5/1895-19/5/2006).

Phó chủ tịch ICAP Bu-ê-na-vên-tu-ra Rê-dết A-cô-xta, đại diện ICAP, Hội Hữu nghị Cu-ba -Việt Nam, cán bộ nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện khác của Việt Nam tại Cu-ba, cùng đông đảo tập thể giáo viên và học sinh trường phổ thông cấp II Um-bec-tô Blat, đã tham dự tại buổi lễ trọng thể này.

Phó chủ tịch Hội Hữu nghị Cu-ba -Việt Nam Pê-đrô Pa-la-xi-ô đã phát biểu nêu bật tiểu sử và qúa trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông Pê-đrô nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của ngày 19/5, ngày sinh của Lãnh tụ cách mạng Việt Nam và cũng là ngày vị Anh hùng dân tộc Cu-ba Hô-xê Mác-ti ngã xuống trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc chống bọn thực dân Tây Ban Nha. Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cu-ba-Việt Nam ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam và lãnh đạo toàn dân đánh đổ chế độ phong kiến và ách đô hộ của chủ nghĩa thực dân, thành lập Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông-Nam Á. Ông khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lãnh đạo toàn dân tộc Việt Nam giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bằng chiến thắng Điện Biên phủ lịch sử và đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn đất nước, đưa non sông về một mối.

Ông đánh giá cao những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam đạt được trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội đã được Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ X vừa qua tổng kết và đúc rút kinh nghiệm, đồng thời ca ngợi mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Cu-ba và Việt Nam đã được Hô-xê Mác-ti, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Phi-đen Ca-xtơ-rô dày công vun đắp.

Thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đại sứ nước ta tại Cu-ba Phạm Tiến Tư đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với Đảng, Chính phủ và nhân dân Cu-ba đã tận tình giúp đỡ nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Đại sứ nhắc lại lời phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc còn sống rằng “Cu-ba và Việt Nam là hai anh em sinh đôi” và câu nói bất hủ của Chủ tịch Phi-đen Ca-xtơ-rô khi cuộc đấu tranh chống Mỹ của nhân dân ta đang ở trong giai đoạn quyết liệt “Vì Việt Nam, Cu-ba sẵn sàng hiến cả dòng máu của mình”.

Trước khi buổi lễ kết thúc, những người tham dự đã hô vang khẩu hiệu nổi tiếng trước đây “Cu-ba, Việt Nam đoàn kết, nhất định thắng”.

Trước đó, ngày 18/5, tập thể giáo viên và học sinh Trường tiểu học “Bác Hồ” ở quận Pla-gia, thủ đô La Ha-ba-na, đã tổ chức triển lãm tranh do học sinh của trường vẽ ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh và vị Anh hùng dân tộc Hô-xê Mác-ti. Các em học sinh đã phát biểu, trình bày những hiểu biết của mình về hai vị lãnh tụ cách mạng của Việt Nam và Cu-ba. Cùng ngày, đông đảo các cán bộ cơ quan đại diện Việt Nam tại Cu-ba, đại diện sinh viên và Việt kiều đang học tập và sinh sống tại Cu-ba, đã dự lễ kỷ niệm lần thứ 116 ngày sinh của Bác và nghe Đại sứ kiêm bí thư Đảng ủy Phạm Tiến Tư thông báo về kết qủa của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X.

* Anh:

Nhân dịp kỷ niệm ngày sinh 19/5 của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ quán nước ta tại Anh đã tổ chức dâng hoa tưởng niệm trước Biển di tích kỷ niệm Bác tại tòa nhà Niu Di-lân, trụ sở của Đại sứ quán Niu Di-lân ở trung tâm thủ đô Luân Đôn.

Đại sứ Trịnh Đức Dụ và toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện như Thương vụ, Thông tấn xã, Bảo Việt, Hàng không Việt Nam, Hội người Việt Nam tại Anh và một số bà con Việt Kiều, đã tham dự lễ kỷ niệm sinh nhật Bác.

Tham dự buổi lễ còn có Đại sứ Niu Di-lân Giô-na-than Hăn và Thư ký Hội hữu nghị Anh-Việt Len An-đi-xơ. Đại sứ Giô-na-than Hăn đã bày tỏ vui mừng và vinh dự được tham dự lễ dâng hoa kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tòa nhà của Đại sứ quán Niu Di-lân. Ngài Giô-na-than Hăn coi tấm Biển di tích kỷ niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên bức tường của Đại sứ quán Niu Di-lân là một vinh dự lớn đối với Niu Di-lân và là biểu tượng của quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Niu Di-lân và Việt Nam.

Phát biểu tại lễ dâng hoa kỷ niệm, Đại sứ Trịnh Đức Dụ đã điểm lại công lao to lớn của Bác đối với dân tộc và chặng đường gian khổ mà Người đã phải trải qua trong những ngày bôn ba tìm đường cứu nước. Đại sứ kêu gọi toàn thể cán bộ nhân viên Sứ quán và các cơ quan đại diện cố gắng phấn đấu, tu dưỡng theo tư tưởng và lời dạy của Bác.

Toà nhà Đại sứ quán Niu Di-lân hiện nay được xây trên nền khách sạn Can-tơn, nơi Bác đã làm phụ lò năm 1913 và phải nướng gạch bọc vào báo để ủ ấm mình trong những đêm Đông lạnh giá nơi “xứ sở sương mù”. Năm 1960, khách sạn Can-tơn đã bị phá bỏ để xây dựng tòa nhà Niu Di-lân. Được sự đồng ý của Đại sứ quán Niu Di-lân, năm 1990, Hội hữu nghị Anh-Việt và Hội người Việt Nam tại Anh đã đề nghị Chính phủ Anh cho gắn tấm Biển kỷ niệm Bác trên bức tường phía ngoài tòa nhà. Tấm biển hình ô-van nền xanh da trời, có dòng chữ màu trắng bằng tiếng Anh “Hội Anh-Việt. Nơi đây, Hồ Chí Minh 1890-1969, Người sáng lập ra nước Việt Nam đã làm việc năm 1913”./.

BTK-TTXVN
cpv.org.vn