Gặp người sưu tầm 2222 bức ảnh về Bác Hồ

Cụ Đinh Văn Thân là người may mắn đã 3 lần được gặp Bác Hồ, cũng từ đó, để tỏ lòng biết ơn và thành kính công lao trời biển của Người, cụ đã bỏ biết bao công sức, tiền của đi khắp mọi miền đất nước để sưu bộ ảnh của Bác với 2222 bức ảnh, 22 bài thơ chúc tết, 11 hình ảnh về các kỳ Đại hội Đảng và 100 ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đó không chỉ là thú vui mà còn là cách thể hiện sự kính yêu với vị cha già dân tộc.

Cụ Đinh Văn Thân

Cụ Đinh Văn Thân quê ở thôn Ngô Đồng (xã Gia Phú, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình). Gặp cụ trong những ngày đầu hè (năm 2012) cụ rất yếu, đi lại rất khó khăn, bởi đầu năm cụ bị một trận tai biến (năm nay cụ Thân đã 84 tuổi), Dù vậy, nhưng khi hỏi cụ về việc sưu tầm ảnh Bác, mắt cụ như sáng lên và cụ chầm chậm kể cho tôi nghe về những chuyến đi sưu tầm ảnh Bác: Cụ đã bỏ ra biết bao thời gian, công sức cũng như lòng đam mê, kiên trì và nghị lực để có được một bộ sưu tập ảnh với 2222 bức được sắp xếp thứ tự theo thời gian. Từ lúc Bác trưởng thành, ra đi tìm đường cứu nước, những hoạt động cách mạng ở nước ngoài, đến khi về nước lãnh đạo cuộc Cách mạng tháng Tám thành công, qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cho đến lúc Bác đi xa. Bộ sưu tập ảnh về Bác giúp cho người xem thấy được hầu như trọn vẹn cả cuộc đời của Bác, cũng như tài năng toàn diện và đạo đức cao cả của lãnh tụ Hồ Chí Minh, một con người suốt đời vì nước, vì dân, được cả nhân loại ngưỡng mộ, tôn sùng và công nhận là Anh hùng giải phóng dân tộc và Danh nhân văn hóa thế giới.

Để có những bức ảnh như mong muốn, ngoài những tư liệu sách báo có sẵn trong tỉnh, cụ phải đi đến khắp mọi miền của Tổ quốc như: Thư viện, bảo tàng, nhiều cơ quan, bạn hữu ở trong và ngoài tỉnh như: Nam Định, Thái Bình, Hòa Bình, Hà Nội, Hải Phòng hay lên tận Thái Nguyên, Tuyên Quang là nơi Bác Hồ sống và làm việc suốt 9 năm kháng chiến chống Pháp để sưu tầm ảnh Bác. Có chuyến đi xa kéo dài hàng tháng, từ các tỉnh miền Trung như: Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, đến Đăk Lăk, Đăk Nông và vào tới Bình Dương, Bình Phước, TP Hồ Chí Minh.

Lần đầu tiên cụ Thân đã được gặp Bác vào năm 1958, nhân dịp Bác đến thăm khu triển lãm tiểu thủ công nghiệp tại phố Yết Kiêu (Hà Nội). Ấn tượng đó về cuộc gặp đầu tiên ấy vẫn vẹn nguyên trong ký ức ông: “Bác nói rất ít, nhỏ nhẹ nhưng lại dễ hiểu. Được nghe Bác nói, tôi hiểu thêm nhiều điều về Đảng, cách mạng”. Lần thứ 2 cụ Thân vinh dự được gặp Bác tại quê hương vào ngày 15-3- 1959 nhân chuyến Bác về thăm và động viên nhân dân Ninh Bình chống hạn. Lần thứ 3 gặp Bác trong lần cụ cùng đoàn cán bộ Y tế vào Thanh Hóa công tác và gặp Người đang đến thăm địa phương. Ba lần gặp Bác đã để lại trong cụ Thân nhiều ấn tượng tốt đẹp và những kỷ niệm không thể nào quên. Cụ lắng nghe và dõi theo từng cử chỉ, lời nói và hành động của Bác, mọi cái đều rất ân cần và thắm thiết. Cụ tự nhủ, mình phải làm một việc gì đó thật ý nghĩa để khắc sâu hình ảnh Bác, một vị lãnh tụ thiên tài, một tấm gương sáng mà suốt cuộc đời mỗi người đều cần phải học tập và làm theo.

Là cán bộ nghỉ hưu, tại quê nhà, con cái đã có gia đình riêng, giờ chỉ còn hai ông bà chăm sóc nhau, với căn nhà cấp 4 đã khá cũ ở một vùng quê chiêm trũng, song cụ chọn nơi trang trọng nhất trong căn nhà là nơi đặt bàn thờ Bác. Kể cả ngày giỗ, ngày sinh và những ngày lễ lớn cụ đều thắp hương tưởng nhớ Bác. Việc sưu tầm ảnh Bác vừa là đam mê, lại là một thú vui của tuổi già, vừa thỏa mái, lại có ích. Cụ bộc bạch: Với tôi, việc sưu tầm ảnh Bác là một thú chơi tâm đắc nhất. Đây không chỉ là thú vui mà còn là cách thể hiện sự kính yêu với vị cha già dân tộc. Chia tay cụ, chúng tôi cầu mong sao cụ chóng khỏe và tiếp tục dong duổi trên con đường tìm kiếm những bức chân dung về Người để bộ sưu tập vô giá kia ngày càng trọn vẹn và ý nghĩa hơn.

Thùy Trang
daidoanket.vn