Những cận vệ bên Lăng Bác

Lễ chào cờ hàng ngày trước Lăng Bác

Đúng 6 giờ, trong giai điệu bài Quốc ca hào hùng, lá cờ đỏ sao vàng tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được kéo lên. Hàng ngàn cặp mắt ngước nhìn bầu trời, phía lá cờ tổ quốc đang tung bay. Mười hai phút diễn ra lễ chào cờ, dường như mọi hoạt động nơi Quảng trường Ba Đình đều dừng lại. Dừng lại để cảm nhận giá trị của độc lập tự do, của niềm tự hào dân tộc và để hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh với tấm lòng thành kính và niềm xúc động. Nghi thức thiêng liêng ấy quen thuộc với người dân Thủ đô Hà Nội đã hơn 6 năm nay. Và hình ảnh những người chiến sĩ bên Lăng cũng gần gũi, thân thương với đồng bào cả nước mỗi khi về thăm Bác. Họ – những chiến sĩ cận vệ giữ yên giấc ngủ cho Người – Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tháng Tám, nắng như đổ lửa, không gian phía sau Lăng yên ắng, chỉ còn nghe tiếng người hô khẩu lệnh, tiếng súng lách cách, tiếng gót giày đập xuống nền bê tông theo mỗi bước chân… Những chiến sĩ trẻ vai áo ướt đầm mồ hôi, nét trang nghiêm hiện trong từng ánh mắt, trên từng gương mặt, từng cử chỉ. Họ đang luyện tập để ngày đêm giữ yên giấc ngủ cho Bác- một nhiệm vụ vinh dự, thiêng liêng và rất đỗi tự hào.

Dù đã ba mươi hai năm trôi qua nhưng vẫn in sâu trong ký ức của những người chỉ huy Đoàn, trước ngày khánh thành Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh 6 tháng, 150 cán bộ chiến sĩ của Đoàn M44 được lệnh hành quân về một vùng đồi thuộc thị trấn Cổ Tiết, huyện Tam Nông, tỉnh Vĩnh Phú (nay là Phú Thọ) để luyện tập. Từ một quả đồi, các chiến sĩ dựng nên mô hình giống như Lăng Bác để tập bồng súng đứng nghiêm, đổi gác, rước vòng hoa… Tập ngày chưa đủ, các cán bộ chiến sĩ tập cả đêm. Biết bao giọt mồ hôi đã đổ xuống vùng đồi này. Kết thúc sáu tháng luyện tập, 150 cán bộ, chiến sĩ quay trở lại Hà Nội và Tiểu đoàn H75 (tiền thân Đoàn H75 ngày nay) được thành lập từ đó. Ngày 29/8/1975, lễ khánh thành Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trọng thể tại hội trường Ba Đình, Tiểu đoàn H75 ra quân, khởi đầu cho những ngày đêm canh giữ giấc ngủ cho bác Hồ.

Và hôm nay, trong khuôn viên của Đoàn H75, trên những bậc bê tông tượng trưng cho bậc cầu thang dẫn vào Lăng, các chiến sĩ tiêu binh tập đứng gác, tập đổi gác. Mỗi một ca gác dài 30 phút, nhưng để đứng trang nghiêm được 30 phút ấy, thì tại sân tập này, người chiến sĩ phải đứng được 2 giờ. Có những chiến sĩ đã bị ngã vì cảm nắng trong thời tiết khắc nghiệt của mùa hè, trong wots đầm mồ hôi nơi vai áo. Đôi chân khi mới tập đứng gác tưởng chừng không muốn cử động sau mỗi buổi huấn luyện. Nhưng không nản lòng, không nhụt ý chí, người chiến sĩ kiên cường thách thức cái nắng cháy da mùa hè, cái rét buốt xương đêm đông để hoàn thành nhiệm vụ và giữ vững truyền thống người cận vệ bên Lăng.

Với 4 đội hình: Tiêu binh danh dự, Cảnh vệ đặc biệt, Canh gác vũ trang, Trinh sát đặc nhiệm, Đoàn H75 là một đơn vị chủ chốt của Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng ngoài nhiệm vụ canh gác bảo vệ Lăng còn phải thể hiện cho du khách tới viếng Bác thấy được một văn hoá Hồ Chí Minh. Hình ảnh người chiến sĩ với tư thế, tác phong nghiêm trang thành kính cùng sự nhiệt tình, chu đáo văn minh trong đón tiếp đã góp phần tô thắm truyền thống anh “Bộ đội Cụ Hồ”. Và không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu binh canh gác, bảo vệ giấc ngủ cho Bác, người cận vệ còn phải tạo nên một hình ảnh, một nét đẹp, một niềm tin cho nhân dân và khách quốc tế khi tới viếng Bác. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Đoàn H75 luôn đề cao công tác giáo dục ý thức cho mỗi cán bộ chiến sĩ: tuyệt đối trung thành, đặc biệt nghiêm cách trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng đơn vị chính quy, đoàn kết, tận tuỵ, nhiệt tình, chu đáo…

Có một câu chuyện thường được kể trong mỗi buổi giáo dục truyền thống cho các chiến sĩ của Đoàn, chuyện về một người ngoại quốc tới Lăng viếng Hồ Chủ tịch. Trước lúc ra sây bay về nước, người ngoại quốc đã đặt trước tượng Bác trong Bảo tàng Hồ Chí Minh một bó hoa và cúi đầu. Ông nói: Thưa ngài Hồ Chí Minh, tôi đã đến viếng Ngài. Tôi vô cùng cảm động trước tình yêu mà dân tộc Việt Nam đã dành cho Ngài. Và đặc biệt, tôi khâm phục đạo đức người cận vệ của Ngài… Trong lễ viếng sáng hôm ấy, hai vợ chồng ông đã đánh rơi một túi xách, trong có số tiền lớn cùng toàn bộ giấy tờ, hộ chiếu, vé máy bay. Hạ sĩ Lê Trí Công trong lúc làm nhiệm vụ nhặt được và báo cáo về đơn vị. Khi nhận lại tài sản, ông dường như không tin vào mắt mình và rưng rưng một niềm xúc động. Và gần đây, ngày 24/5/2007, Trung sĩ Nguyễn Hồng, chiến sĩ Đội canh gác vũ trang, khi làm nhiệm vụ ở vọng gác Vườn Trúc cũng nhặt được một túi xách cùng số tiền lớn, ngay sau đó, số tài sản đã được trao lại cho chủ nhân…

Nhân dân Việt Nam luôn sáng mãi một niềm tin nơi Hồ Chủ tịch. Và những chiến sĩ Đoàn H75 đang ngày đêm bên Lăng Bác cũng đã tạo được một niềm tin khi đón tiếp nhân dân về thăm Người. Trong dòng người dài như vô tận vào viếng Bác mỗi ngày, có những cụ già cả cuộc đời chỉ mơ một lần được gặp Bác, và khi đứng trước Bác đã không kìm được tiếng khóc: “Bác ơi”, có những người khuyết tật ngồi trên xe lăn kiên nhẫn chờ từng phút giây để được nhìn thấy Bác. Tất cả đều có bàn tay người cận vệ của Bác Hồ đỡ từng bước đi trong niềm xúc động hay nâng bánh chiếc xe lăn qua những bậc thềm.

Mỗi lần về đứng trên Quảng trường Ba Đình là một lần cảm nhận tình thương bao la của Bác. Tình thương ấy thấm vào từng ngọn cỏ, nhành cây để màu xanh luôn tươi mát, thấm vào lá quốc kỳ để màu đỏ thêm thiêng liêng, thấm vào tâm hồn những người cận vệ đang ngày đêm canh giấc Bác để ta cảm nhận một không khí trang nghiêm, trọng đại, thành kính mỗi khi đặt bàn chân lên Quảng trường Ba Đình.

Gặp những chiến sĩ trẻ mới nhập ngũ hay những chiến sĩ sắp hoàng thành nghĩa vụ ở Đoàn H75, tất cả đều chung một niềm vinh dự, tự hào vì được thay mặt cho tuổi trẻ cả nước làm nhiệm vụ tại Lăng Bác. Những năm tháng rèn luyện phấn đấu ấy sẽ như một dấu son không phai trong cuộc đời người chiến sĩ.

Mỗi sớm mai, mỗi đêm về, bên cạnh Bác đều có những người chiến sĩ. Và những người chiến sĩ cận vệ của Bác Hồ chỉ duy nhất tâm nguyện: Giữ yên giấc ngủ cho Người.

Phạm Long Hà

bqllang.gov.vn

Advertisement