“Hình ảnh miền Nam yêu quý trong trái tim tôi”

– “1) Phải biết rõ mục đích tuyên truyền của mình và trước khi định công tác ở đâu phải đặt rõ kế hoạch.

2) Phải biết chịu kham khổ.

3) Phải biết nhẫn nại. Nói với người nghe một lần người ta không hiểu thì nói đến hai lần, ba lần…Về đức tính này phải học theo người truyền giáo.

4) Chớ có lên mặt “quan cách mạng”. Chớ có tưởng đi tuyên truyền đây là đi dậy người ta chứ không cần học lại người ta; lãnh đạo người ta chứ không chịu người ta phê bình.

5) Chú ý đến cách phô diễn ý tưởng. Hết sức phổ thông. Cố vào sâu trong dân chúng. Lấy những thí dụ tầm thường trông thấy trước mắt mà nói. Tránh những danh từ khó hiểu. Làm sao cho được 50 người hiểu rõ còn hơn là được 500 người chỉ hiểu lờ mờ”.

Đó là lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với các đội tuyên truyền xung phong trong lễ xuất phát 500 đội viên của Hà Nội, tổ chức tại Nhà hát Lớn thành phố ngày 22/10/1945.

d  20/10/1945 Bác dự lễ xuất phát Đội tuyên truyền xung phong tại Nhà hát Lớn HN.

d

Ngày 20/10/1962, Bác ôm hôn ông Nguyễn Văn Hiếu, Thư ký UB Trung ương Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam VN ra thăm miền Bắc.

Ngày 20/10/1946, Chiến hạm Dumont D’Urville cập bến cảng Hải Phòng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt chân trở lại Tổ quốc sau hành trình hơn 4 tháng sang thăm và tiến hành cuộc đấu tranh ngoại giao vì nền độc lập của dân tộc ta và sự hợp tác thân thiện giữa 2 nước Việt – Pháp. Chính quyền và các tầng lớp nhân dân Hải Phòng cũng đại diện Chính phủ ta cũng như lực lượng quân Pháp đã đón tiếp theo những nghi thức trọng thể. Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong hồi ức nhắc lại tiếng còi chào mừng của Thành phố Cảng viết: “Chưa bao giờ bến cảng này lại có một hồi còi làm rung động trái tim của hàng chục vạn con người như chiều hôm nay”. 

Có một câu chuyện về cuộc gặp của Bác với một người bạn cũ. Trong lúc đang gặp gỡ các đại biểu tại Uỷ ban Hành chính Hải Phòng, Bác được báo là có một ông già mù muốn được gặp cụ Chủ tịch. Vừa nhìn thấy vị khách, Bác vội đứng dậy dắt ngồi xuống ghế. Đó là một người bạn cũ, 35 năm trước đã từng làm việc cùng Bác dưới một tàu biển. Vị khách vừa nói “Thưa Hồ Chủ tịch…” thì Bác ngắt lời: “Cứ gọi tôi là Ba như trước…”.

Bác đã nghỉ lại Hải Phòng một đêm tại Trường nữ học Minh Khai dự tiệc và thăm hỏi các tầng lớp nhân dân.

Ngày 20/10/1962, Bác thân mật và nồng nhiệt tiếp Đoàn Đại biểu Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam do Giáo sư Nguyễn Văn Hiếu làm trưởng đoàn ra thăm miền Bắc. Chính trong buổi găp gỡ này, Bác đã nói một câu làm rung động lòng người: “Hình ảnh của miền Nam yêu quý ở trong trái tim tôi”.

X&N
bee.net.vn

Advertisement