5 ca khúc ca ngợi Bác Hồ kính yêu hay nhất

Nhà sàn của Hồ Chủ tịch

Những ca khúc viết về Hồ Chí Minh sẽ sống mãi trong lòng con dân đất Việt, cũng như hình ảnh Bác mãi trường tồn với thời gian.

Lớp trẻ hiện nay không có cơ hội gặp Bác và nghe giọng nói của Bác, nhưng qua những câu chuyện của lớp người đi trước và trang lịch sử hào hùng của dân tộc, hình ảnh Bác đã trở nên quá đỗi thân thương và là tấm gương sáng trong trái tim hàng triệu người con đất Việt.

bac ho

 Đối với người Việt Nam, Bác không chỉ đặt nền móng và lãnh đạo công cuộc đấu tranh giành lại độc lập mà còn là vị lãnh tụ luôn yêu thương, hết lòng vì đồng bào, đồng chí và nhân loại. Bởi vậy, nguồn cảm xúc viết về Bác Hồ kính yêu dường như không bao giờ vơi cạn trong lòng các nhạc sĩ ở khắp mọi miền Tổ quốc. Đã có biết bao ca khúc ca ngợi Bác Hồ ra đời và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Việt Nam.

Bác Hồ – một tình yêu bao la

Bác Hồ – một tình yêu bao la là một trong số những bài hát hay nhất của nhạc sĩ Thuận Yến. Ca khúc dẫn dắt người nghe đến bên Bác qua từng lời hát: “Bác Hồ, Người là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại…”. Qua bài hát, chân dung hiền hậu, nhân ái và tình thương yêu vô bờ bến của Bác với mọi lớp người trong xã hội đã được khắc họa một cách sâu sắc nhất. Ca khúc đã đem lại một cảm giác ấm áp, gần gũi khiến bao lớp người xúc động và “khắc cốt ghi tâm”.

Bác Hồ – một tình yêu bao la được sáng tác vào năm 1979, nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày sinh nhật Bác. Ý tứ được nhạc sĩ Thuận Yến gửi gắm trong bài hát xuất phát từ những câu thơ của nhà thơ Tố Hữu: “Người là Cha, là Bác, là Anh/ Quả tim lớn lọc trăm dòng máu nhỏ”.

 

Ca ngợi Hồ Chủ tịch

Nếu Bác Hồ – một tình yêu bao la vẽ nên chân dung Bác thật ấm áp, chan hòa thì ca ngợi Hồ Chủ tịch lại có phần trang nghiêm, hào sảng. Một con người giản dị, sống một cuộc đời giản dị nhưng ý chí và những việc làm của Bác thì lại vô cùng vĩ đại và lớn lao. Hình ảnh Bác giản dị trên nền nhạc trang nghiêm đã làm nổi bật hai mảng màu khác nhau nhưng lại hòa quyện bền chặt trong con người Bác: Một bên là con người giản dị, khiêm nhường với một bên là ánh hào quang cách mạng mà Người đem tới.

Ca khúc này được nhạc sĩ Lưu Hữu Phước sáng tác năm 1947 với phần lời viết cùng nhà văn Nguyễn Đình Thi.

Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng

Tình cảm của Bác với đồng bào, đồng chí, với nhân loại thật bao la, mênh mông. Nhưng riêng với thiếu nhi, Bác còn yêu thương, đùm bọc các em nhỏ hơn ai hết. Trong suốt cuộc đời cách mạng, Bác đã hết lòng chăm sóc và dạy dỗ lớp mầm non của Tổ quốc và cho đến khi sắp qua đời, Bác còn để lại cho các cháu “muôn vàn tình thương yêu”. Bởi vậy, đối với thiếu nhi nói riêng Bác là người vô cùng kính yêu và cũng là tấm gương sáng để các em noi theo, học tập và rèn luyện để một mai trở thành những chiến sĩ trung thành, kế tục sự nghiệp vĩ đại của Bác.

Với sức sống hơn sáu mươi năm, Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng đã khiến những em nhỏ của Việt Nam luôn cảm thấy tự hào mỗi khi cất vang bài hát.

Tiếng hát giữa rừng Pác Bó

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và những năm kháng chiến cứu nước, nước ta đã có nhiều bài hát viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Một trong những ca khúc để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong đời sống tình cảm của nhân dân cả nước và bè bạn năm châu là Tiếng hát giữa rừng Pác Bó của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ. Ca khúc được giới thiệu lần đầu tiên trên sóng phát thanh Đài Tiếng nói Việt Nam nhân kỷ niệm lần thứ 70 Ngày sinh của Người (19/5/1960).

Giai điệu và ca từ trong Tiếng hát giữa rừng Pác Bó ngập tràn âm hưởng núi rừng Việt Bắc. Điều đó tạo cảm giác vừa hoành tráng lại vừa mang chất sử thi. Bằng những giai điệu tuyệt vời này, nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng nhiều thế hệ người yêu nhạc.

Bác đang cùng chúng cháu hành quân

Với nhịp 2/4 và tiết tấu chắc khỏe, Bác đang cùng chúng cháu hành quân đã diễn tả những bước chân chiến sĩ thật vững vàng, dứt khoát, bước đi trong một tư thế tự tin, yêu đời, lạc quan khi thực thi sứ mệnh bảo vệ non sông, Tổ quốc. Gắn liền với những chiến sĩ anh dũng là  Bác, người luôn sưởi ấm tình cảm và cũng là động lực để các chiến sĩ phấn đấu và chiến đấu hết mình.

Ngoài những sáng tác kể trên, còn có nhiều ca khúc viết về Bác như Tiếng hát từ thành phố mang tên Người, Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên, Em mơ gặp Bác Hồ, Chúng con bên giấc ngủ của Người… Hầu hết những tác phẩm âm nhạc viết về Bác Hồ đều tái hiện hình ảnh vị lãnh tụ vĩ đại nhưng cũng hết sức bình dị, thân thương. Đây cũng chính là lý do khiến cho mảng ca khúc viết về Người luôn để lại những ấn tượng bền lâu trong lòng người yêu nhạc./.

Theo Báo Đất Việt
Minh Thu (st)

Advertisement