Dự báo thiên tài và “ứng vạn biến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cách mạng Tháng TámQĐND – Để giành và giữ chính quyền, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những dự báo thiên tài, nhìn trước được thời cuộc và tình hình để “ứng vạn biến” hiệu quả. Ngày 6-6-1938, Nguyễn Ái Quốc ký tên “Line” trong thư gửi lãnh đạo Quốc tế cộng sản mong muốn được về nước, chuẩn bị cho việc giành chính quyền. Cũng năm đó, Bác đã dự báo Chiến tranh Thế giới lần thứ hai sẽ nổ ra, do những hành động châm ngòi của người Đức. Người khẩn thiết đề nghị được về nước qua đường Trung Quốc. Ngày 20-6-1940, được tin Pa-ri thất thủ, chính phủ Pê-tanh đầu hàng Đức, Bác Hồ chỉ thị hai đồng chí: Phạm Văn Đồng và Võ Nguyên Giáp không đi Diên An nữa, mà cùng về nước chuẩn bị thời cơ giành chính quyền.

Dù còn bệnh nặng, phải nằm cáng về Hà Nội, tối 26-8-1945, khi về đến số nhà 48, phố Hàng Ngang (Hà Nội), Bác Hồ đã lo việc viết Tuyên ngôn Độc lập. Bác thấy trước: Chính quyền chắc chắn sẽ thuộc về tay nhân dân và việc cần kíp ngay sau khi giành được chính quyền là phải có Tuyên ngôn Độc lập để ra mắt quốc dân đồng bào, tuyên bố với bạn bè thế giới và kẻ thù: Nước Việt Nam đã có chủ!

Các đồng chí lãnh đạo Liên Xô đón Bác Hồ ngày 5-7-1961. (Tác giả bài báo ở bên trái, phía sau Bác). Ảnh: Trần Kiên

Dự báo của Bác hoàn toàn chính xác. Nguồn thông tin thu thập được cho thấy: Tại Hội nghị Pốt-xđam đã quyết định sau khi Nhật đầu hàng (14-8-1945), quân Tàu sẽ vào miền Bắc giải giáp quân đội Nhật Lư Hán. Trên thực tế, Tiêu Văn dẫn 20 vạn quân vượt biên giới ngày 27-8, mang theo kế hoạch “Hoa quân nhập Việt diệt cộng, cầm Hồ”, đòi Nhật thả tù binh đồng minh Pháp và tạo điều kiện cho Pháp giữ trật tự chờ Hoa quân tiếp quản. Lư Hán đến Hà Nội, nhưng y chậm chân (mãi đến ngày 8-9 mới tới nơi), Chính quyền vẫn dành Phủ toàn quyền mời Bộ tư lệnh của y tọa lạc. Hoa quân mang theo các Đảng Việt Quốc, Việt Cách chuẩn bị nhân sự lập Chính phủ thân Tàu; dựng lên các kịch bản: Bắt cóc lãnh tụ, cán bộ Việt Minh, gây rối loạn Hà Nội chuẩn bị cướp chính quyền trước khi quân Pháp chiếm lại Hà Nội… nhưng đều thất bại, vì Bác Hồ đã nhìn thấy trước những mưu đồ đó.

Về phía Pháp, ngày 14-8, Đắc Giăng-li-ơ được bổ nhiệm làm Cao ủy Pháp tại Đông Dương. Hôm sau nhóm sĩ quan Pháp đổ bộ lên Hải Phòng bị quân Nhật bắt. Vùng ven ngoại ô Sài Gòn, Huế, Tam Đảo… các quan Thống sứ “Ba kỳ đời mới” đồng thời nhảy dù, tưởng lầm được đón tiếp như trước đây, nhưng vừa chạm đất đã bị dân quân tự vệ tóm gọn. Ở khắp cả nước, chính quyền đã về tay nhân dân, không riêng một giai cấp nào, không “nòng súng đẻ ra chính quyền” như các bộ sách kinh điển răn dạy…, mà chính đường lối, tư tưởng chính quyền “do dân, vì dân và của dân” và tài dự báo của Hồ Chí Minh đã tạo nên sức mạnh vô địch, chiến thắng mọi lực lượng ngoại xâm.

Đồng chí Hoàng Tùng, nguyên Tổng biên tập Báo Nhân dân từng hồi tưởng: Suốt ngày những chiếc loa thùng mở hết công suất từ số nhà 105, phố Quán Thánh (Ba Đình, Hà Nội) phát ra, nói xấu Hồ Chí Minh, ca ngợi Nguyễn Hải Thần. Bọn chúng còn ngồi xe ô tô mui trần chĩa súng máy ra hai bên phố mở loa đả đảo Việt Minh cộng sản bán nước… Anh em đề nghị Bác Hồ cho dẹp đi. Bác bình tĩnh phân tích: Cuộc kháng chiến chống Pháp “châu chấu đá voi” khó tránh, thì “chọn một đấu một” sẽ dễ “chơi” hơn.

Tháng 10-1945, Hà Ứng Khiêm sang kiểm tra kế hoạch “Diệt cộng, cầm Hồ”. Chủ tịch Đảng Cộng sản Đông dương Hồ Chí Minh tuyên bố đảng tự giải tán.  Đó là việc làm nhằm mục đích sâu xa để Tàu nhường công việc giải giáp quân Nhật cho Pháp, đổi lại Pháp trả các tô giới: Thiên Tân, Thượng Hải, Hán Khẩu, Quảng Châu…, nhượng lại đường sắt Vân Nam-Lào Cai. Và ngày 28-2-1946, Tàu – Pháp ký hiệp định chính thức. Vậy là, chính quyền cách mạng đã đuổi được quân Tàu và lũ tay sai…

Trong nội bộ Pháp, Bác Hồ tranh thủ phái chủ hòa Xanh-tơ-ni-Le Cléc ký Hiệp định Sơ bộ 6-3, nhưng phe chủ chiến bày ra Hội nghị Đà Lạt, Phông-ten-nơ-blô để phá ngang Tổng thống Tru-man, Bộ Ngoại giao Mỹ và cả Liên hợp quốc, phớt lờ hàng chục thư, điện, công hàm đề nghị công nhận Việt Nam dân chủ cộng hòa. Chủ tịch Hồ Chí Minh sau ba tháng làm thượng khách ở Pháp, khuya ngày 13-9 đã nhân nhượng cùng Bộ trưởng Pháp M.Mu-tê ký Tạm ước 14-9, để ngày 18-9 lên chiến hạm của hải quân Pháp rời cảng Tu-lông cùng các nhà trí thức Việt kiều nổi tiếng lâu năm ở Pháp về nước. Suốt dọc đường, Người còn gửi thư, điện đi nhiều nơi… để thế giới theo dõi cuộc hành trình của mình.

Quân Pháp thay thế quân Tàu, sẵn sàng “cất vó” Chính phủ Hồ Chí Minh, nhưng Bác Hồ đã đi trước một bước, chỉ đạo chính quyền chuyển về chiến khu, chuẩn bị cho 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, giải phóng miền Bắc và chuẩn bị tiếp cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Tất cả mọi quyết định, dù trong hoàn cảnh nào cũng cho thấy tính chủ động, đi trước về chiến lược, sách lược của Bác Hồ. Và cuối cùng chúng ta đã “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, đúng như dự báo thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

KIM CHI

Nguồn: qdnd.vn
Vkyno (st)

Advertisement