Nhân quyền ở Việt Nam đang bị nhìn nhận sai lệch

(VOV) -“Đang có những cáo buộc thiếu khách quan, dựa trên thông tin sai lệch về tình hình nhân quyền Việt Nam”.

Ngày 19/4 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trước đó, Nghị viện châu Âu cũng đã thảo luận và ra Nghị quyết về tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Theo đó, họ đưa ra những cáo buộc đối với Việt Nam về tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do internet.Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Sơn – Chánh văn phòng – Văn phòng Thường trực Nhân quyền của Việt Nam để làm rõ hơn về vấn đề này.

PV: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về những cáo buộc của Nghị viện châu Âu cũng như Bộ Ngoại giao Mỹ?

Ông Nguyễn Thanh Sơn: Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng như Nghị quyết của Nghị viện Châu Âu không hoàn toàn nói xấu về tình hình nhân quyền của Việt Nam.

Trước hết, họ ghi nhận những thành tựu và những tiến bộ mà Việt Nam đã đạt được. Ví dụ như vấn đề xóa đói giảm nghèo, bảo đảm quyền tự do tôn giáo. Đó là điều hết sức khách quan.

Ông Nguyễn Thanh Sơn

Tuy nhiên, có những điều họ nêu hoàn toàn không khách quan, can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, đi ngược lại xu thế quan hệ giữa Việt Nam với EU và Mỹ.

Các báo cáo của họ dựa trên những thông tin sai lệch, không dựa vào tình hình thực tế ở Việt Nam. Họ dựa vào những thông tin, qua những kênh không chính thống, xuất phát từ những cá nhân có tư tưởng chống đối Việt Nam, xuyên tạc tình hình nhân quyền Việt Nam.

Chúng tôi với tư cách là văn phòng thường trực, giúp cho Chính phủ Việt Nam đảm bảo quyền con người trong nước, kiên quyết phản đối những nội dung sai trái, những tình tiết xuyên tạc việc đảm bảo quyền con người ở Việt Nam hiện nay.

PV: Nghị viện châu Âu và Bộ Ngoại giao Mỹ đều bày tỏ sự quan tâm đối với tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do internet ở Việt Nam. Thưa ông, những nội dung này có được pháp luật Việt Nam bảo đảm hay không?

Ông Nguyễn Thanh Sơn: Pháp luật Việt Nam đã quy định rõ ràng về việc đảm bảo quyền của người dân về ngôn luận, tự do hội họp, tự do internet. Hiện nay, chúng ta có trên 700 tờ báo viết, hơn 1000 báo mạng và khoảng 31 triệu người dân sử dụng internet.

Những con số đó đã nói lên rằng, ở Việt Nam không có chuyện ngăn cản về tự do ngôn luận hay tự do internet. Vấn đề đáng quan tâm ở chỗ, có một số công dân Việt Nam đã lợi dụng quyền được pháp luật bảo hộ nhằm hoạt động cho mục đích riêng của mình, đó là chống đối chế độ, vi phạm trật tự xã hội, gây ra những bất ổn trong xã hội.

PV: Các nước phương Tây cáo buộc Việt Nam bắt giữ hơn 20 blogger trong năm 2012 với những cái tên rất cụ thể. Vậy xin ông nói rõ hơn về những trường hợp này?

Ông Nguyễn Thanh Sơn: Như tôi đã nói, một số công dân Việt Nam đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận mà pháp luật bảo hộ để gây ra bất ổn ở Việt Nam. Họ lợi dụng internet, lợi dụng các trang mạng để tuyên truyền, kích động, lôi kéo người dân. Họ xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong vấn đề đảm bảo quyền con người.

Pháp luật Việt Nam xử lý các đối tượng này không phải vì họ sử dụng blog hay các trang mạng mà xử lý hành vi vi phạm pháp luật của họ. Chúng tôi đã nhiều lần nói với phía Mỹ và phương Tây về việc này.

Ví dụ như gần đây, một số đối tượng đã được đưa ra xét xử công khai như: Tạ Phong Tần, Nguyễn Văn Hải… Những trường hợp này đều vi phạm pháp luật. Động cơ của họ là chống đối Nhà nước, lật đổ chế độ. Tòa án đã xét xử công khai và họ đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

PV: Sự tự do nào cũng phải nằm trong khuôn khổ pháp luật, không xâm phạm uy tín của người khác hay an ninh, trật tự xã hội. Tự do báo chí hay ngôn luận ở Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ, thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Sơn: Đúng vậy. Ngay điều 19 Công ước quyền dân sự và chính trị cũng quy định rất rõ ràng rằng, quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp hay internet phải bị ràng buộc bởi pháp luật nhằm duy trì trật tự xã hội, đảm bảo an ninh của nước sở tại.

Những trường hợp như tôi đã nói, họ bị hạn chế, bị xử lý bởi pháp luật Việt Nam vì hành vi của họ phương hại đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội./.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Hương Giang/VOV-Trung tâm tin

Nguồn: vov.vn
Vkyno (st)