Ngày 18 tháng 11: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một”

123th Anniversary of Uncle Ho

Thứ tư, 18/11/2009, 01:07 (GMT+7)

Cách đây 70 năm, ngày 18-11-1939, Nguyễn Ái Quốc với bí danh là Hồ Quang trở lại Quý Dương, một lần nữa tìm cách liên hệ với các đồng chí từ trong nước sang và tìm đường trở về Tổ quốc.

Ngày 18-11-1942, trên đường bị giải từ Nam Ninh tới huyện lỵ Vũ Minh, Hồ Chí Minh làm bài thơ “Giải vãng Vũ Minh” (Bị giải đi Vũ Minh – bản dịch của Văn Trực và Văn Phụng): “Đã giải đến Nam Ninh/Lại giải về Vũ Minh/Giải đi quanh quẹo mãi/Kéo dài cả hành trình/Bất bình!”.

Khoảng giữa tháng 11-1943, để thâm nhập vào phong trào người Việt ở hải ngoại nhằm ứng phó với ý đồ “Hoa quân nhập Việt”, lại được Tư lệnh Đệ tứ Chiến khu của Trung Quốc Trương Phát Khuê ủng hộ, Hồ Chí Minh nhận chức Phó Chủ tịch của Việt Nam Cách mệnh Đồng minh Hội do Nguyễn Hải Thần đứng đầu.

Ngày 18-11-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp đoàn đại biểu Nam Trung bộ và Tây Nguyên vừa ra thủ đô và bày tỏ mối quan tâm của Chính phủ đối với miền Trung và cao nguyên. Cùng ngày, Bác gặp đại diện của Pháp để tìm giải pháp tháo gỡ những căng thẳng đang có nguy cơ bùng nổ chiến tranh.

Tháng 11-1950, nhân dịp nhà báo Lêô Phigherơ, đại diện Đảng Cộng sản Pháp sang thăm vùng kháng chiến trở về nước, Bác viết “Thư gửi các bà mẹ và vợ có con và chồng chết trận ở Việt Nam”, thông báo chủ trương nhân đạo của chính phủ Việt Nam đối với phần mộ của những binh sĩ Pháp chết trận tại Việt Nam là “chúng tôi tự coi có bổn phận thiêng liêng phải giữ nguyên vẹn để sau này, khi chiến tranh chấm dứt, các bà có thể mang hài cốt của chồng con mình về quê cha đất tổ” “mong rằng có thể làm dịu nhiều những nỗi đau khổ của các bà”.

Ngày 18-11-1954, trả lời phỏng vấn của báo Pháp Regards (Nhìn Xem) Bác khẳng định quan điểm “muốn lập quan hệ với Pháp về kinh tế, văn hóa nhưng bình đẳng, hai bên cùng có lợi và thân thiện”.

Ngày 18-11-1965, Bác tiếp hai vợ chồng nhà báo Anh Phêlích Gơrin để giải thích lập trường của Việt Nam trước đề nghị thương lượng của phía Mỹ và khẳng định lập trường: “Nhân dân Việt Nam rất muốn có hòa bình để xây dựng đất nước. Nhưng muốn có hòa bình thật sự thì phải có độc lập thật sự… Luận điệu cho rằng miền Nam của Tổ quốc tôi là một nước láng giềng riêng biệt với miền Bắc là một luận điệu gian trá. Cũng như nói rằng những bang ở phía Nam là một nước riêng biệt với những bang phía Bắc của Hoa Kỳ… Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một… Cuộc chiến tranh xâm lược đó cũng đã bôi nhọ thanh danh nước Mỹ, xứ sở của Oaxinhtơn và Linhcôn. Tôi muốn nói với nhân dân Mỹ ý chí của toàn dân Việt Nam kiên quyết chiến đấu chống bọn xâm lược Mỹ cho đến thắng lợi hoàn toàn. Nhưng đối với nhân dân Mỹ, chúng tôi tăng cường quan hệ hữu nghị”.

Cùng ngày, Bác cũng gửi thư cho hai nhân vật nổi tiếng là bác sĩ Bengiamin Xpôc và Xtiuơt Hiugơ, Chủ tịch “Ủy ban Oaxinhtơn đấu tranh cho một chính sách nguyên tử lành mạnh” để cảm ơn các lực lượng tiến bộ Mỹ tích cực đấu tranh chống chiến tranh và ủng hộ nguyện vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam.

D.T.Q. và nhóm cộng sự
sggp.org.vn

Advertisement