Ngày 20 tháng 9: “Chính phủ lúc nào cũng chăm lo đến nhân tài”

123th Anniversary of Uncle Ho

Chủ nhật, 20/09/2009, 01:12 (GMT+7)

Cách đây 79 năm, ngày 20-9-1930, Nguyễn Ái Quốc viết tài liệu “Phong trào cách mạng ở Đông Dương”, biên khảo chi tiết các hình thức đấu tranh trong bối cảnh“cuộc đấu tranh của công nhân và nông dân Đông Dương chống đế quốc Pháp, ngày càng trở nên quyết liệt hơn”. Và kêu gọi: “Hỡi những người công nhân và nông dân toàn thế giới! Những người anh em! Hãy giúp đỡ công nhân và nông dân Đông Dương, những người đang đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc Pháp”.

Ngày 20-9-1945, tại Bắc Bộ phủ, dự họp với các sĩ quan trong đơn vị Bảo an binh của chế độ cũ ủng hộ Chính phủ, Bác nói: “Có thể nói tấm lòng nhiệt thành ái quốc của các bạn ai cũng rõ, nhưng vì hoàn cảnh khác nhau, các bạn phải gắng giúp Chính phủ những cái có thể được… Chính phủ lúc nào cũng chăm lo đến nhân tài của Tổ quốc”.

Ngày 20-9-1945, trong đêm Trung thu có cuộc vui phá cỗ của thiếu nhi Thủ đô, Bác Hồ lại viết thư: “Đây là Hồ Chí Minh nói chuyện với các em… Hôm nay Tết Trung thu là của các em. Mà cũng là cuộc biểu tình của các em để tỏ lòng yêu nước và để ủng hộ nền độc lập. Các em phải ngoan, ở nhà phải nghe lời bố mẹ, đi học phải siêng năng; đối với bầu bạn phải yêu kính. Các em phải thương yêu nước ta. Mong các em mai sau lớn lên thành những người dân xứng đáng với nước độc lập tự do…”.

Cùng ngày, lấy tư cách “một người bạn già”, Bác viết “Thư gửi các vị phụ lão”: “Tục ngữ có câu: Lão lai tài tận, nghĩa là tuổi già thì tài hết, không làm gì được nữa. Mà thường các cụ phụ lão ta cũng tin như vậy. Gặp việc gì khó, các cụ đều nói: Lão giả an chi (người già nên ở yên)… Tôi không tán thành ý kiến ấy. Xưa nay những người yêu nước không vì tuổi già mà chịu ngồi không. Nước ta có những người như Lý Thường Kiệt, càng già càng quắc thước, càng già càng anh hùng… Con cháu ta thanh niên sức khỏe thì gánh việc nặng, chúng ta già cả, không làm được công việc nặng nề, thì khua gậy đi trước, để khuyến khích bọn thanh niên và san sẻ những kinh nghiệm của chúng ta cho họ. Chúng ta, bậc phụ lão, cần phải tinh thành đoàn kết trước để làm gương cho con cháu ta…”.

Cũng trong ngày 20-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh thành lập Ủy ban Dự thảo Hiến pháp của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa gồm 7 vị: Hồ Chí Minh, Vĩnh Thụy, Đặng Thai Mai, Vũ Trọng Khánh, Lê Văn Hiến, Nguyễn Lương Bằng và Đặng Xuân Khu (Trường Chinh).

Trong bài viết “Hình thức chiến tranh ngày nay” đăng trên báo Cứu Quốc ngày 20-9-1945, Bác phổ biến những kiến thức quân sự phổ thông với nhận định: “Chiến tranh ngày nay phức tạp và hết sức khó khăn. Không dùng toàn lực của nhân dân về đủ mọi mặt để ứng phó, không thể nào thắng lợi được”.

Ngày 20-9-1958, Bác đến thăm công trường thủy lợi Bắc – Hưng – Hải động viên những người đang tham gia xây dựng: “Bây giờ chịu khó phấn đấu trong mấy tháng. Sau này sẽ hưởng hạnh phúc lâu dài hàng trăm năm”.

Ngày 20-9-1967, Bác gửi thư khen quân dân Vĩnh Linh đã lập công trong ngày 17-9-1967 bắn rơi 2 chiếc máy bay chiến lược B52 của Mỹ và chúc “hãy phát huy truyền thống đoàn kết, anh dũng, kiên cường trong chiến đấu và sản xuất, giành nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa”.

D.T.Q và nhóm cộng sự
sggp.org.vn

Advertisement