Việt Nam quyết định ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2014-2016

(ĐCSVN) – Ngày 25/2/2013 tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), Khóa họp 22 Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc (LHQ) đã chính thức khai mạc. Mở đầu là Phiên cấp cao diễn ra trong 3 ngày từ 25-27/2. 76 nước cử Đoàn cấp cao tham dự, Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu.

Phát biểu tại Phiên họp cấp cao chiều 25/2, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã nêu bật ý nghĩa đặc biệt của Phiên họp cấp cao Hội đồng nhân quyền năm nay khi diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 65 năm Tuyên ngôn Nhân quyền và 20 năm Tuyên bố Chương trình hành động Viên về nhân quyền. Bộ trưởng nêu rõ: mặc dù nhân quyền đã trở thành một ưu tiên hàng đầu của cộng đồng quốc tế, nhưng thế giới vẫn phải đối mặt với các thách thức ngày càng phức tạp, khó lường về nhân quyền, đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế tiếp tục tác động mạnh đến việc đảm bảo nhân quyền tại hầu hết các nước; tình trạng nghèo đói, thất nghiệp, thiếu lương thực, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường… tiếp tục nan giải mà nạn nhân trước tiên là phụ nữ, trẻ em, người nghèo, người khuyết tật, người di cư. Bộ trưởng cũng bày tỏ lo ngại về các bất ổn về chính trị, nội chiến, xung đột sắc tộc, nhất là tình trạng bạo lực gia tăng ở nhiều nơi đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với việc đảm bảo quyền cùa người dân; kêu gọi tìm kiếm các giải pháp chính trị để chấm dứt bạo lực, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm hàng đầu về bảo vệ nhân quyền thuộc về các quốc gia liên quan.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng trong 7 năm qua, Hội đồng Nhân quyền đã có những đóng góp thiết thực hơn vào việc bảo vệ nhân quyền trên thế giới so với Ủy ban nhân quyền trước đây, tuy nhiên Hội đồng Nhân quyền cần tăng cường hiệu quả hoạt động để đối phó với các thách thức nhiều mặt về nhân quyền mà dư luận đang hết sức quan tâm. Bộ trưởng nhấn mạnh Hội đồng Nhân quyền cần phải thực sự trở thành diễn đàn đối thoại và hợp tác, có cách tiếp cận toàn diện, cân bằng về nhân quyền, tôn trọng các nguyên tắc phổ quát, minh bạch, khách quan, không thiên vị trong mọi hoạt động.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh chính sách nhất quán đảm bảo quyền con người của Nhà nước Việt Nam xuất phát từ nhận thức coi quyền con người là giá trị chung của nhân loại, có gốc rễ sâu xa từ truyền thống lịch sử, văn hóa hàng nghìn năm của dân tộc, từ nguyện vọng thiết tha của người dân Việt Nam từng bị tước bỏ những quyền và tự do cơ bản nhất khi làm người dân của một nước thuộc địa. Bộ trưởng cũng nêu bật chính sách, luật pháp, thành tựu về đảm bảo quyền con người ở Việt Nam, đặc biệt về tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và các quyền cơ bản của người dân trên mọi lĩnh vực, đồng thời khẳng định chính sách tăng cường đóng góp và hợp tác quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực quyền con người, đặc biệt Đối thoại Nhân quyền với nhiều nước, tham gia hầu hết các công ước quốc tế về nhân quyền, thực hiện tốt Cơ chế Kiểm điểm định kỳ…

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cũng đã tái khẳng định việc Chính phủ Việt Nam quyết định ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014-2016 nhằm đóng góp nhiều hơn nữa vào các nỗ lực chung của LHQ và cộng đồng quốc tế trong việc bảo vệ quyền con người./.

Mạnh Hùng
dangcongsan.vn