Ngày 16 tháng 5: “Nhân dân có hàng triệu tai mắt…”

Thứ bảy, 16/05/2009, 03:35 (GMT+7)

Việt Nam - Hồ Chí MinhCách đây 85 năm, ngày 16-5-1924, trong bài báo “Cách mạng Nga và các dân tộc thuộc địa” đăng trên tờ “La Vie Ouvrière” (Đời sống công nhân), Nguyễn Ái Quốc đã đưa ra một hình tượng chính xác về chủ nghĩa tư bản: “Chủ nghĩa tư bản là một con đỉa có một cái vòi bám vào giai cấp vô sản ở chính quốc và một cái vòi khác bám vào giai cấp vô sản ở thuộc địa. Nếu người ta muốn giết con vật ấy, người ta phải đồng thời cắt cả hai vòi. Nếu người ta chỉ cắt một vòi thôi, thì cái vòi kia vẫn tiếp tục hút máu của giai cấp vô sản, con vật tiếp tục sống và cái vòi bị cắt đứt sẽ lại mọc ra”.

Tác giả còn khẳng định, Cách mạng Nga đã dạy cho các dân tộc bị áp bức biết đấu tranh và “giúp đỡ họ bằng tinh thần và vật chất như Lênin đã tuyên bố trong luận cương của Người về vấn đề thuộc địa”. Nguyễn Ái Quốc cũng đánh giá về “Trường Đại học Phương Đông” mà mình đang theo học là nơi “ôm ấp dưới mái trường mình tất cả tương lai của các dân tộc thuộc địa”.

Ngày 16-5-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh dự họp Hội đồng Chính phủ, tiếp tục phân tích kết quả cuộc họp trù bị của phái đoàn Việt Nam tại Đà Lạt trở về. Trong ngày, Bác ký sắc lệnh ấn định mức thuế điền thổ ở Bắc bộ.

Ngày 16-5-1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ tọa phiên họp Hội đồng Chính phủ chuẩn bị báo cáo đệ trình kỳ họp thứ 10, kỳ họp cuối của Quốc hội khóa I. Cùng ngày, Bác đến thăm lớp chỉnh huấn khóa II của ngành Công an. Nói chuyện với các học viên, Bác nhấn mạnh đến mục tiêu xây dựng con người mới: “Tư tưởng cộng sản với tư tưởng cá nhân ví như lúa với cỏ dại. Lúa phải chăm bón rất khó nhọc mới tốt được. Còn cỏ dại không cần chăm sóc cũng mọc lu bù. Tư tưởng cộng sản phải rèn luyện gian khổ mới có được. Còn tư tưởng cá nhân thì cũng như cỏ dại, sinh sôi nảy nở rất dễ… Nhân dân có hàng triệu tai mắt thì kẻ địch khó mà che giấu được. Nếu trong công tác, các cô, các chú được dân ủng hộ, làm cho dân tin, dân phục, dân yêu thì nhất định các cô, các chú thành công. Muốn được như vậy, cũng phải trau dồi đạo đức cách mạng, cũng phải chống chủ nghĩa cá nhân”.

Ngày 16-5-1960, Bác Hồ tặng các cháu thiếu nhi Hà Nội con nai do Nông trường Mộc Châu biếu, để nuôi trong Vườn Bách thú Hà Nội.

Ngày 16-5-1963, tại lễ tiễn Chủ tịch Lưu Thiếu Kỳ kết thúc chuyến thăm Việt Nam, Bác nhấn mạnh rằng, tình hữu nghị Việt-Trung cũng như tinh thần đoàn kết của phe xã hội chủ nghĩa, giữa các đảng cộng sản anh em là “của quý vô giá của chúng ta, bảo đảm chắc chắn nhất cho mọi thắng lợi của cách mạng”.

Ngày 16-5-1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm thành phố Trường Sa, thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, theo lời mời của Chủ tịch Mao Trạch Đông. Hai người đã có cuộc hội kiến tại quê hương của người đứng đầu nhà nước Trung Hoa.

Ngày 16-5-1968, sau khi đọc lại và sửa bản Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc với đồng chí Hà Huy Giáp về việc xây dựng điển hình và tuyên truyền “Người tốt việc tốt”…

D.T.Q và nhóm cộng sự
sggp.org.vn