Ngày 4 tháng 5: Những người “vô danh anh hùng”

Thứ hai, 04/05/2009, 01:08 (GMT+7)

Việt Nam - Hồ Chí MinhCách đây 64 năm, ngày 4-5-1945, Lãnh tụ Hồ Chí Minh bắt đầu cuộc hành trình từ Pác Bó (Cao Bằng) về Tân Trào (Tuyên Quang). Cùng hành quân với tiểu đội tự vệ theo Bác còn có 2 báo vụ viên Mc Shin và F.Tan, đều là người gốc Hoa thuộc biên chế của đơn vị tình báo chiến lược Mỹ (OSS), từ Côn Minh theo Bác về Việt Nam. Đoàn bắt đầu từ Khuổi Nậm, dọc theo suối Lênin qua các bản thuộc địa phận Cao Bằng rồi về Tân Trào, tức là xa dần vùng biên giới Việt – Trung, để mở rộng khu căn cứ địa Việt Bắc.

Ngày 4-5-1946, Bác viết thư gửi anh chị em giáo viên bình dân học vụ, thể hiện rõ quan điểm của chế độ mới:

“Chương trình của Chính phủ ta là làm thế nào cho toàn quốc đồng bào ai cũng có ăn, có mặc, có học. Vậy nên khẩu hiệu của chúng ta là: 1. Tăng gia sản xuất / 2. Chống nạn mù chữ.

Anh chị em là đội tiên phong trong sự nghiệp số 2 đó. Anh chị em chịu cực khổ, khó nhọc, hy sinh phấn đấu, để mở mang tri thức phổ thông cho đồng bào, để xây đắp nền văn hóa sơ bộ cho dân tộc. Anh chị em làm việc mà không có lương bổng, thành công mà không có tiếng tăm. Anh chị em là những người “vô danh anh hùng”. Tuy là vô danh nhưng rất hữu ích. Một phần tương lai của dân tộc nước nhà nằm trong sự cố gắng của anh chị em… Cái vinh dự đó thì tượng đồng, bia đá nào cũng không bằng…”.

Ngày 4-5-1952, Bác dự hội nghị của Bộ Chính trị, bàn về vấn đề quân sự và ngân sách phục vụ kháng chiến. Sau những thử nghiệm thành công về việc cải tiến loại đại bác không giật DKZ của Công trình sư Trần Đại Nghĩa và các cộng sự, theo yêu cầu của Bác, việc nghiên cứu chế tạo và lắp ráp sẽ thực hiện tại Vân Nam (Trung Quốc) rồi chuyển về nước để bảo đảm an toàn.

Ngày 4-5-1962, Bác đọc diễn văn khai mạc Đại hội Liên hoan Anh hùng, Chiến sĩ Thi đua toàn quốc lần thứ III. Sau khi biểu dương kết quả của 14 năm kể từ lần phát động đầu tiên (6-1948), Bác nhấn mạnh: “Các anh hùng chiến sĩ thi đua phải làm đầu tàu lôi cuốn người khác cùng tiến bộ, đồng thời phải luôn luôn khiêm tốn, luôn luôn cố gắng học hỏi thêm để tiến bộ không ngừng… Như vậy, thì đội ngũ lao động to lớn của chúng ta nhất định khắc phục được mọi khó khăn, đánh thắng sự bần cùng lạc hậu, xây dựng thắng lợi chủ nghĩa xã hội…, Bắc Nam sum họp một nhà”.

Ngày 4-5-1965, Bác tiếp tục tham dự cuộc họp của Bộ Chính trị, bàn về chuyển hướng sản xuất công nghiệp trong bối cảnh chiến tranh phá hoại của Mỹ đã tấn công ra miền Bắc. Phát biểu tại hội nghị (theo biên bản của phiên họp), Bác chỉ rõ, một mặt phải chuẩn bị những khả năng xấu nhất nhưng cũng phải chuẩn bị khả năng để xây dựng tương lai. Khẩu hiệu trước mắt là: Tất cả để thắng Mỹ. Chúng ta quyết tâm không sợ tổn thất. Trường kỳ kháng chiến nhất định thắng lợi. Thắng được Mỹ sẽ làm được tất cả. Bác phê bình tác phong làm việc luộm thuộm, thưởng phạt thiếu nghiêm minh và đề nghị phải chú trọng vấn đề con người, nhất là thanh niên. Phải thấy hết khó khăn và dự báo mùa mưa tới, địch có thể phá đê…

D.T.Q. và nhóm cộng sự
sggp.org.vn