Hơn 40 năm sưu tầm tem về Bác Hồ

Bác HồThường xuyên vào Nam, ra Bắc và không ít lần đi nước ngoài chỉ để sưu tầm được một con tem về Bác Hồ, hơn 40 năm bôn ba khắp nơi, ông đã sưu tầm được hàng nghìn con tem về Bác Hồ qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau. Nếu xâu chuỗi những con tem về Bác Hồ của ông thì cũng đủ để kể hằng trăm câu chuyện về hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với những cột mốc lịch sử. Chủ nhân của bộ sưu tầm tem về Bác Hồ quý hiếm trên là ông Nguyễn Banh, 57 tuổi, trú tại số 173 Trần Huy Liệu, phường Phú Hòa, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Từ thuở thiếu niên, ông Nguyễn Banh đã theo học nghề kim hoàn, nhưng lại đam mê với việc sưu tầm tem. Ông Banh bắt đầu sưu tầm tem về Bác Hồ khi mới 17 tuổi. “Lần đầu tiên sưu tầm tem về Bác Hồ là nhờ một người bạn ở nước ngoài tìm cho được con tem mình thích để mua lại bằng bất cứ giá nào”- ông Banh nhớ lại. Những con tem đầu tiên sưu tầm được, ông Banh mang về dán vào sách, vở, đồ dùng học tập…

Bộ tem đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa phát hành vào năm 1946 là những con tem ông Banh sưu tập được đầu tiên. Trên con tem đầu tiên này, hình Bác Hồ được in chính giữa, mép trên in tên nước, phía dưới in tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Con tem này còn độc đáo ở chỗ có thêm bốn chữ: “phụ – thu – cứu – quốc” và được in trên giấy dó rất bền, có năm màu: xanh lục, hồng, vàng, xanh dương, tím. Chỉ nhìn vào những con tem được phát hành đầu tiên, ông Banh cũng đã kể được cả một câu chuyện dài về hoạt động của Bác Hồ trong những ngày tháng đất nước mới giành được chính quyền. Đó là dưới sự lãnh đạo của Đảng mà đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn thể nhân dân ta đã vùng lên đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, ngày 2/9/1945. Sau khi giành được độc lập, đất nước lại đứng trước muôn vàn khó khăn, thử thách. Lời kêu gọi toàn thể nhân dân cùng “phụ – thu – cứu – quốc” ra đời từ trong hoàn cảnh đó.

Ở một góc khác trong bộ sưu tầm, lại có không ít con tem thể hiện tình cảm gần gũi, thân thương của Bác Hồ với toàn thể đồng bào ta trong thời kỳ kháng chiến. Cảm động nhất là ảnh “Bác Hồ tưới cây vú sữa của đồng bào miền Nam gửi tặng” trong bộ tem được phát hành ngay sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, năm 1975. Theo ông Banh, con tem đã nói lên rằng: “Đồng bào miền Nam luôn ở trong trái tim của Người. Miền Nam được giải phóng, non sông đất nước thống nhất đã thỏa lòng ước mong khi Người còn sống”. Cũng năm 1975, ông Banh còn sưu tầm được bộ tem về các anh hùng ở miền Nam ra thăm và quây quần bên Bác Hồ. Hay như bộ tem được phát hành năm 1963 khiến không ít người xem xúc động trước tình cảm của Bác Hồ dành cho đồng bào miền Nam. Trên con tem này in hình Bác Hồ ân cần thăm hỏi giáo sư Nguyễn Văn Hiếu – Trưởng đoàn đại biểu đầu tiên của Mặt trận Dân tộc giải phòng miền Nam Việt Nam ra thăm miền Bắc…

Với em Nguyễn Hạnh Nhi và những người bạn học cùng lớp tại Trường Trung học cơ sở Thủy Biểu, thành phố Huế, lại xúc động nhất với bộ tem phát hành năm 1960 có tựa đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với thiếu nhi”. Trên tem in hình Bác Hồ mở rộng vòng tay, ôm chặt lấy ba em thiếu nhi đến tặng hoa nhân dịp 70 năm ngày sinh của Người. Em Nguyễn Hạnh Nhi, nói: “qua những bài hát, bộ phim, em thấy Bác Hồ vốn đã rất gần gũi và luôn quan tâm đến thiếu nhi. Nay, được xem ảnh, thiếu nhi quây quần trong vòng tay yêu thương của Bác Hồ, em thêm kính yêu Người hơn”. Cũng có một số học sinh thắc mắc: “Thế sao Bác Hồ lại mặc bộ quân phục của các chú lính hải quân”. Ông Banh điềm đạm, giải thích: “Con tem này được phát hành năm 1980 để kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Hải quân Việt Nam. Vào dịp kỷ niệm ngày lễ, nhà nước đều phát hành tem về Bác Hồ. Trên những con tem đó thể hiện Bác Hồ không chỉ luôn quan tâm đến thiếu nhi, mà còn quan tâm đến tất cả mọi người”.

Bộ sưu tầm tem về Bác Hồ với các vị nguyên thủ trên thế giới cũng được ông Banh cất giữ cẩn thận. Ấn tượng nhất là bộ tem được phát hành năm 1957 có ảnh “Bác Hồ với Chủ tịch Vôrôsilop” nhân dịp kỷ niệm 40 năm Cách mạng Tháng Mười Nga thành công. Hay những bộ tem có in ảnh Bác Hồ với nguyên thủ các nước Trung Quốc, Lào, Ấn Độ, Cu ba… Tất cả ảnh của Bác Hồ trên những con tem này đều toát lên sự giản dị, thân mật, gần gũi với bạn bè khắp năm châu. Năm 1990, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các nước Cu ba, Angieria… đều phát hành tem về Bác Hồ. Bên cạnh đó, ông Banh còn sưu tầm được tem về Bác Hồ do các nước: Nga, Ấn Độ, Ba Lan, Lào… phát hành nhân dịp kỷ niệm nhiều sự kiện.

Với ông Banh, sưu tầm tem cốt là để cho con cháu biết được nhiều hơn về tấm gương, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo ông, sự cần mẫn, kiên trì, tìm tòi… trong công việc sưu tầm tem về Bác Hồ chưa đủ, vượt lên tất cả là cần phải có cái tâm trong sáng. Ông Banh đã nhiều lần hiến tặng những con tem quý về Bác Hồ cho các bảo tàng. Và bộ sưu tầm tem về Bác Hồ của ông cũng đạt được nhiều giải thưởng trong những lần triển lãm, trưng bày… nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước./.

(Theo TTXVN)
Vkyno (st)