Chủ động bảo đảm vũ khí cho biệt động Sài Gòn

QĐND – Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, biệt động thành Sài Gòn và các tiểu đoàn chủ lực mũi nhọn được giao tiến công 25 mục tiêu đầu não như: Dinh Độc lập, Tòa Đại sứ Mỹ, Bộ Tổng tham mưu ngụy, Đài phát thanh… Các lực lượng biệt động có nhiệm vụ bất ngờ tập kích chiếm giữ bàn đạp sau đó sẽ có các tiểu đoàn chủ lực mũi nhọn và lực lượng nổi dậy của quần chúng tới hỗ trợ dứt điểm, chiếm lĩnh hoàn toàn mục tiêu.

Do có sự phát triển về nhiệm vụ nên lực lượng chiến đấu của biệt động Sài Gòn cũng tăng nhanh và phương thức tác chiến cũng được điều chỉnh. Theo đó, nhu cầu vũ khí, đạn dược không như trước đây, ngoài mìn, lựu đạn còn là hàng tấn thuốc nổ các loại, súng tiểu liên AK, súng cối, B40… Đặc biệt, để phục vụ các đơn vị tiến công dứt điểm các mục tiêu đầu não, ngoài bảo đảm cho chiến đấu thường xuyên còn phải có lượng vũ khí, đạn dược dự trữ.

Kho vũ khí cất giấu dưới hầm phục vụ biệt động thành phố Sài Gòn trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. (Ảnh tư liệu)

Một trong những thuận lợi rất lớn đối với công tác chuẩn bị vũ khí, đạn dược cho Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là, trên cơ sở dự kiến phương án đón thời cơ chiến lược(1), ngay từ những năm 1964-1965, Khu ủy và Bộ tư lệnh Quân khu Sài Gòn – Gia Định đã thành lập Ban Bảo đảm gồm hai đội A20 và A30 chuyên trách công việc xây hầm và tổ chức vận chuyển, cất giấu vũ khí, đạn dược sẵn sàng bảo đảm cho biệt động và các tiểu đoàn chủ lực mũi nhọn. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng nên việc lựa chọn cán bộ, chiến sĩ đưa vào các đội A20, A30 đảm nhiệm việc xây hầm và tổ chức vận chuyển, cất giấu vũ khí, đạn dược được Khu ủy và Bộ tư lệnh Quân khu đặc biệt quan tâm. Đích thân đồng chí Tư lệnh Quân khu duyệt từng người một theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Ngoài tiêu chuẩn đều phải là những cán bộ, đảng viên trung kiên đã có quá trình thử thách trong lao tù, đã từng chịu đựng mọi thủ đoạn tra tấn của địch, Bộ tư lệnh Quân khu yêu cầu tất cả đều phải có nghề nghiệp ổn định, đã tạo được “vỏ bọc” vững chắc, sống hợp pháp trong nội đô. Đây là hai tiêu chuẩn đầu tiên và cũng là hai tiêu chuẩn quan trọng nhất để lựa chọn những người tham gia vào các đội A20 và A30. Bên cạnh đó, các đồng chí tham gia vào các đội đều đã từng trực tiếp chiến đấu hoặc tham gia phục vụ chiến đấu và là những cán bộ, chiến sĩ có kinh nghiệm làm công tác vận động quần chúng. Những ai được chọn giao nhiệm vụ tối quan trọng này tạm rút khỏi các hoạt động tác chiến trực tiếp.

Có thể nói công tác xây hầm, vận chuyển, cất giấu vũ khí, đạn dược bảo đảm cho các lực lượng tham gia Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 nói chung và biệt động thành Sài Gòn nói riêng đạt đến trình độ nghệ thuật. Với sự chủ động, tổ chức chặt chẽ, cẩn mật, tiến hành khẩn trương, chuẩn bị chu đáo; nhờ tinh thần tận tụy, sẵn sàng hy sinh của cán bộ, chiến sĩ biệt động nên đến cuối năm 1965, cả hai đội A20 và A30 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo được một hệ thống kho hầm bí mật cất chứa vũ khí, đạn dược sát các vị trí chiến lược của địch. Mỗi mục tiêu đều được “dành sẵn” từ 1 đến 3 hầm vũ khí. Số lượng vũ khí mỗi hầm xấp xỉ 1000kg. Đây cũng là một trong những yếu tố góp phần quan trọng làm nên thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

LÊ THÀNH (Theo tài liệu Hội thảo khoa học “Cuộc tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968”)
qdnd.vn

(1) Dự kiến xuất hiện cuối năm 1965, song do đế quốc Mỹ ồ ạt đưa quân chiến đấu vào, nên thời cơ chưa xuất hiện.