Trung Quốc có biệt thự mang tên Hồ Chí Minh

Biệt thự Hồ Chí Minh tại Khách sạn Lư Sơn, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Theo http://www.goxly.com

Đó là một biệt thự siêu sao: Biệt thự danh nhân, trong khách sạn Lư Sơn, tại số nhà 394, đường Trung Cửu, thành phố Lư Sơn, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Đây là một trong những biệt thự cao cấp ở thành phố Lư Sơn, xây dựng từ năm 1915, rất xinh đẹp, rất đặc biệt, rất lãng mạn, thể hiện phong cách dáng điệu nhàn tản, nhẹ nhàng.

Biệt thự nhìn theo hướng tây, một tầng xây bằng đá, mặt tiền chính hình ê-ke, bên trái hơi cong, với những nét uyển chuyển mềm mại. Mặt tiền và hai bên trái phải đều có hành lang rộng, hình dạng hành lang không giống nhau, trở thành những đường nối liền giữa trong và ngoài hành lang, tạo hiệu ứng liên thông hoàn chỉnh. Công năng thực dụng đã chiến thắng quy phạm, nghiêm cẩn. Cột hành lang gồm trụ đá cạnh vuông với  hòn đấu đá, vì kèo đá mài nhẵn bóng. Đoạn trên cột đá có mấy đường hoa văn cao thấp nhấp nhô xen kẽ nhau. Lan can phía dưới có nhiều hình vẽ đẹp, trên trần là những hình chữ nhật và hình thoi xen kẽ, trông rất đơn giản thanh khiết mà sinh động. Tường biệt thự xây bằng những phiến đá xếp thành hình một tấm “gương soi”, nóc nhà  có mấy máng thoát nước hình chữ nhân, rất sinh động.

Biệt thự tọa lạc trên một doi đất cao bên bờ đông sông Trường Xung, dựa vào núi Hầu Tử Lĩnh, hình giống con khỉ. Nghỉ ngơi ở thung lũng sông Trường Xung này có thể nói là cởi mở tấm lòng, thư thái tâm hồn.

Ngày 26-7-1959, đồng chí Dương Thượng Côn, khi ấy là Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng chí Uông Đông Hưng, khi ấy là Phó chủ tịch tỉnh Giang Tây đã đến sân bay Thập Lý Phố, tại Cửu Giang đón đồng chí Hồ Chí Minh sang thăm, sau đó cùng lên xe hơi chạy thẳng lên núi Lư Sơn.

Xe con dừng bánh trước ngôi biệt thự, đồng chí Hồ Chí Minh từ từ xuống xe, bắt tay thân mật những người đón tiếp phục vụ, chào hỏi nói chuyện với họ bằng tiếng Trung Quốc rất lưu loát và hết lời ca ngợi ngôi biệt thự hiện ra trước mắt.

Hôm Chủ tịch Hồ Chí Minh chuẩn bị rời Lư Sơn, đồng chí Lâu Thiệu Minh, Bí thư Đảng ủy Cục Quản lý Lư Sơn đến đưa tiễn, đồng thời mời Chủ tịch Hồ Chí Minh viết lưu niệm cho Biệt thự Lư Sơn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh vui vẻ đồng ý. Người đứng trước bàn, rồi cầm bút lông đã được chuẩn bị sẵn lên, xoay xoay trong tay một lát, có lẽ cảm thấy bút lông hơi bé một chút. Thế là, Người dùng ngón tay trỏ nhúng vào mực viết lên tờ giấy Tuyên Chỉ ba chữ lớn “Lư Sơn hảo”. Sau khi rửa tay, Người lại dùng bút lông viết thêm đề từ  và ký tên: Tháng 8 năm 1959, Hồ Chí Minh.

Tình cảm và bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho Lư Sơn những kỷ niệm mãi mãi không thể nào quên! Và địa danh đặc biệt thân thiện và gần gũi “Biệt thự Hồ Chí Minh” đã ra đời!

VŨ PHONG TẠO
giới thiệu và dịch
qdnd.vn

Advertisement