Rãnh nước và tình anh em

QĐND – Cách đây ít lâu, Báo Quân đội nhân dân có bài viết kể rằng: Trong một lần đi kiểm tra thi công đường tuần tra biên giới tại tỉnh Sơn La giáp nước bạn Lào, Đại tướng Phùng Quang Thanh, ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã rất chú ý tìm hiểu và biểu dương một công trình “độc đáo”. Đó là những rãnh nước nhỏ, xây sát nền đường trên đỉnh đèo, một bên là đất nước bạn Lào, một bên là đất Việt Nam. Đường làm xong, mỗi khi mưa to, nước mưa theo dốc, chảy về bên đất bạn, có thể làm xói lở đất phía bên nước bạn. Dù phía bạn chưa đề nghị, nhưng bộ đội Việt Nam đã chủ động xây các rãnh nước, lát xi măng để khi có mưa, nước không làm xói lở đất bạn.

Những rãnh nước nhỏ bé nhưng lại là biểu hiện của một tình cảm lớn, một phẩm chất cao đẹp, một biểu hiện sáng ngời của sự kế tiếp truyền thống quan hệ hữu nghị anh em “tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long” như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn và vun đắp. Nó còn là biểu hiện của lòng tự trọng và cũng là biểu hiện của sự tôn trọng, một phương châm ứng xử, một nét văn hóa Việt Nam: Chúng ta muốn là bạn của mọi dân tộc trên Trái Đất này và hơn thế, chúng ta luôn chủ động là người bạn tốt!

Không chỉ dừng lại ở những rãnh ngăn nước mà trên thực tế giải quyết vấn đề biên giới khi thi công đường tuần tra biên giới, những người lãnh đạo cao cấp của Nhà nước và quân đội ta như Đại tướng Phùng Quang Thanh, Thượng tướng Phan Trung Kiên, Thượng tướng Nguyễn Khắc Nghiên, Trung tướng Phạm Hồng Lợi, Trung tướng Nguyễn Trung Thu… đều rất mẫu mực trong xử lý các vướng mắc. Họ đều đã vào sinh ra tử trong chiến tranh, luôn trân trọng, giữ gìn, bảo vệ quyền làm chủ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc song cũng luôn nghiêm cẩn, tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của nước bạn. Đã có những đoạn đường còn vướng mắc, phải tạm dừng chờ các cấp có thẩm quyền của hai quốc gia giải quyết và cũng có đoạn đường được phía ta chủ động “chỉnh sửa” đường biên theo đúng đàm phán giữa hai nước.

Một nhà báo phương Tây mới đây đã đưa ra một câu nói mang tính hài hước nhưng rất thời sự: “Hai nước nhỏ tranh luận, bất đồng biến mất. Nước lớn và nước nhỏ tranh luận, nước nhỏ biến mất. Các nước lớn tranh luận, vai trò các tổ chức quốc tế…biến mất”. Rõ ràng là những năm gần đây, trên thế giới, việc xử lý vấn đề biên giới, lãnh thổ ở nhiều nơi từng xảy ra những vướng mắc, tranh chấp, xung đột và xử lý chúng không dễ dàng. Nhưng bên cạnh những cách nghĩ, cách hành xử cực đoan thì thế giới này vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp. Và câu chuyện cái rãnh nước tuy nhỏ nhưng là một hình ảnh đẹp mang tầm quốc tế hiện nay!

Nguyễn Văn Minh
qdnd.vn