Tiếp tục củng cố mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong thực hiện các nhiệm vụ tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thể theo nguyện vọng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân giữ gìn thi hài Bác cho muôn đời con cháu về sau, Đảng và Nhà nước ta đã chủ trương và xây dựng công trình Lăng làm nơi yên nghỉ vĩnh hằng của Người và phục vụ nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhìn lại chặng đường 40 năm kể từ khi trái tim Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam ngừng đập, nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài của Người đã trở thành nhiệm vụ chính trị đặc biệt. Để có được sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị đặc biệt đó, tập thể cán bộ, công nhân viên, chiến sỹ Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng đội ngũ các chuyên gia Liên bang Nga đã làm việc hết mình, khắc phục khó khăn, chủ động nắm bắt các quy trình và kỹ thuật trong lĩnh vực y tế, vận hành an toàn các thiết bị công trình, bảo đảm tốt thông số kỹ thuật, đáp ứng nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

TT Cuong tai Nga.y teJPG
Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương trực tiếp làm việc
với các chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Mát-xcơ-va

Trong chương trình công tác năm 2012 và thực hiện các kế hoạch hợp tác khoa học và kỹ thuật giai đoạn 2011 – 2015, từ ngày 09/6/2012 đến ngày 23/6/2012, Đoàn cán bộ Ban Quản lý Lăng do Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương – Trưởng ban Ban Quản lý Lăng dẫn đầu đã sang làm việc trực tiếp với Viện Khoa học quốc gia Nghiên cứu dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga (GNUVILAR), Viện Nghiên cứu khoa học Cao su, các công ty của Liên bang Nga và Ucraina. Cùng đi với Đoàn có các đồng chí trực tiếp phụ trách về công tác y tế và khoa học kỹ thuật. Đây là dịp củng cố mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa Ban Quản lý Lăng và các nhà khoa học Liên bang Nga, Ucraina, trực tiếp là vấn đề y tế, kỹ thuật, trang trí tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và một số nội dung trong thực hiện Đề án “Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, phát huy ý nghĩa chính trị, văn hoá của Công trình Lăng trong giai đoạn mới” đã được Chính phủ phê duyệt. Chương trình làm việc của Đoàn tập trung vào việc thực hiện nhiệm vụ y tế năm 2012, một số nội dung hợp tác tiếp theo của Dự án VN01, công tác kỹ thuật phục vụ cải tạo, nâng cấp Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ.

TT Cuong tai Nga. Cao su
Đoàn đã trao đổi về dây chuyền công nghệ với cán bộ của
Viện Nghiên cứu khoa học Cao su Liên bang Nga

Về nhiệm vụ y tế: Lãnh đạo Ban Quản lý Lăng đã làm việc với Viện Khoa học quốc gia Nghiên cứu dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga (GNU VILAR). Qua trao đổi, hai bên đều nhất trí đánh giá kết quả công tác y tế thường xuyên về giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài từ năm 2010-2011 do các chuyên gia Việt Nam tiến hành đúng với các yêu cầu quy định về y tế – kỹ thuật được GNU VILAR xây dựng. Đồng thời, hai bên cũng xem xét kết quả thực hiện nhiệm vụ tăng cường hợp tác khoa học và y tế nhằm bảo đảm giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thực hiện các kiến nghị của Hội đồng Khoa học cấp Nhà nước và các nội dung hợp tác nghiên cứu khoa học ưu tiên đến năm 2015.

Đoàn đã trực tiếp làm việc với Viện Nghiên cứu khoa học Cao su Liên bang Nga bàn về các nội dung thực hiện Dự án VN01. Sau khi thăm trực tiếp các cơ sở sản xuất, đồng thời trao đổi, thảo luận về nhiệm vụ thiết kế cho dây chuyền công nghệ do phía thiết kế đề xuất, hai bên đã đạt được thỏa thuận sớm tiến hành công tác chuẩn bị cho việc ký kết chính thức. Nhận thấy khả năng, kinh nghiệm sản xuất của đối tác, lãnh đạo Ban Quản lý Lăng đã thống nhất với các bên liên quan các phương án thiết kế, cùng nỗ lực, nhanh chóng thúc đẩy việc ký kết, triển khai thực hiện.

Liên quan đến các nội dung cải tạo, nâng cấp Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, lãnh đạo Ban Quản lý Lăng đã có buổi làm việc với các đối tác tại Liên bang Nga và Ucraina. Trực tiếp khảo sát thực tế, làm rõ khả năng về kỹ thuật, công nghệ và năng lực kinh nghiệm cũng như nguyện vọng hợp tác trong thực hiện thay thế các tấm đồng họa tiết trang trí tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, lựa chọn một số loại đá granite có tính chất cơ – lý, màu sắc phù hợp và có giải pháp gia công bề mặt để thay thế đá ốp, lát.

TT Cuong tai Nga.duc dongJPG
Đoàn thăm và làm việc với
các đối tác Liên bang Nga về công nghệ đúc đồng

Năm 2012, kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ trực tiếp giữa Ban Quản lý Lăng và Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Mát-xcơ-va (thuộc GNU VILAR) , Ban Quản lý Lăng đã có chủ trương tổ chức Hội nghị tổng kết và phối hợp với Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh làm phim tài liệu nhân dịp kỷ niệm đặc biệt này.

Từ năm 1992 đến nay, hàng năm, các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Mát-xcơ-va tiếp tục sang Việt Nam giảng dạy và hợp tác nghiên cứu khoa học, cùng với các chuyên gia y tế Việt Nam làm thuốc lớn định kỳ thi hài Bác. Phía Việt Nam cũng cử cán bộ sang Liên bang Nga học tập và nghiên cứu khoa học để phục vụ cho nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt, từ năm 2004 đến nay, cán bộ y tế Việt Nam cùng chuyên gia y tế Liên bang Nga đã tiến hành pha chế dung dịch đặc biệt tại Việt Nam.

Qua hơn 40 giữ gìn thi hài của Người và 20 năm chính thức thiết lập quan hệ trực tiếp, Ban Quản lý Lăng và Trung tâm nghiên cứu Y sinh Mát-xcơ-va mà trực tiếp là các chuyên gia làm việc tại Việt Nam đã không ngừng củng cố tinh thần hữu nghị, đoàn kết hợp tác cùng vì nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhiệm vụ này thành công như ngày hôm nay, đó chính là kết quả của sự hợp tác hữu nghị giữa hai phía Việt Nam – Liên bang Nga nói chung, giữa Ban Quản lý Lăng và Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Mát-xcơ-va nói riêng. Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân Liên bang Nga dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cũng như những đóng góp của các nhà khoa học tham gia nhiệm vụ giữ gìn thi hài. Sự giúp đỡ đó là nền tảng, cơ sở vững chắc cho nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đi cùng với sự nghiệp xây dựng và đổi mới đất nước, Công trình Lăng ngày càng được tôn tạo, sửa chữa khang trang sạch đẹp, đón tiếp và phục vụ tận tình, chu đáo đồng bào và khách quốc tế đến viếng Bác, thể hiện tình cảm sâu nặng, biết ơn và nguyện đi theo con đường cách mạng mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn. Hàng năm, Ban Quản lý Lăng và các cơ quan có liên quan của Liên bang Nga luôn duy trì quan hệ hợp tác nhiều mặt, tập trung nghiên cứu khoa học, kỹ thuật đưa ra các giải pháp mới phục vụ nhiệm vụ giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôn tạo Công trình Lăng của Người và các công trình kiến trúc liên quan, góp phần phát huy ý nghĩa chính trị, lịch sử, văn hoá của Công trình Lăng – nơi hội tụ niềm tin, tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam cũng như tình hữu nghị anh em hai nước Việt Nam – Liên bang Nga./.

Tâm Trang
bqllang.gov.vn