Về viếng Bác Hồ để tiếp thêm nghị lực cho ngày mai

Chiến sỹ Đoàn H75 giúp đỡ những người khuyết tật vào Lăng viếng Bác

Vào những ngày cuối tháng tư này, lượng khách về Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày một đông. Mỗi ngày trung bình có từ 10 ngàn đến 12 ngàn lượt người, vào ngày Thứ Bảy, Chủ nhật lượng người về Lăng viếng Bác tăng lên từ 13 ngàn đến 15 ngàn lượt người. Trong dòng người về viếng Bác ngày Chủ Nhật (22/4/2012), có 9 người con khuyết tật ở thành phố Hải Phòng lần đầu tiên được về viếng Bác.

Cảm thông, chia sẻ với những người khi sinh ra đã bị thiệt thòi, khuyết tật, những cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho họ những tình cảm đặc biệt. Đồng chí Thiếu tá Trần Tiên Long, cán bộ Ban Đón tiếp, Cơ quan Văn phòng Ban Quản lý Lăng cho biết: Các đoàn đến đặt hoa, sinh hoạt chính trị, văn hóa tại Lăng Bác đều đăng ký trước với Ban Tổ chức. Đồng bào, khách quốc tế về Lăng viếng Bác đều xếp hàng thứ tự từ cổng Số 17 phố Ngọc Hà, quận Ba Đình. Riêng những đồng chí thương binh nặng, người khuyết tật đi lại khó khăn được ưu tiên viếng Bác trước, được Ban Tổ chức bố trí ngồi trên xe lăn, có nhân viên, chiến sỹ giúp đỡ trong suốt quá trình vào Lăng viếng Bác, tham quan Nhà sàn Bác Hồ và Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Cả dòng người đang xếp hàng chuẩn bị vào viếng Bác trên suốt dọc đường Hùng Vương hôm đó ngỡ ngàng khi thấy hai hàng chiến sỹ danh dự, lễ phục chỉnh tề, xếp thẳng tắp, xen giữa là rất nhiều người khuyết tật, ngồi trên những chiếc xe lăn. Nhìn thấy cử chỉ nâng xe, hạ xe qua các bậc tam cấp, cầu thang lên, cầu thang xuống suốt dọc đường vào Lăng giúp đỡ người khuyết tật của các chiến sỹ danh dự thật nhẹ nhàng, tình cảm. Trao đổi với Trung tá Lê Văn Bảy, Phó Tham mưu trưởng Đoàn H75, tôi được biết: Trung bình mỗi ngày có từ 3 đến 5 đồng chí thương binh nặng hoặc người khuyết tật cả trong nước và người nước ngoài đến viếng Bác. Dù bất kỳ ai chúng tôi đều cảm phục họ và phục vụ tận tình, chu đáo. Riêng hôm nay có tới 9 vị khách đặc biệt, đơn vị đã bố trí 36 đồng chí chiến sỹ danh dự để phục vụ. Sau mỗi lần phục vụ, chúng tôi đều cảm nhận được tình cảm mà các đồng chí thương binh nặng, người khuyết tật đã dành cho Bác thật đặc biệt. Có những thương binh nặng dẫu hỏng cả hai mắt, nhưng sau khi viếng xong đã trả lời: “Mắt tôi không nhìn thấy Bác, nhưng Bác Hồ luôn ở trong trái tim tôi”.

Cảm động trước những tình cảm mà những chiến sỹ danh dự đã dành cho Đoàn, cụ Bùi Thị Thọ đã xúc động nói: “Tôi năm nay đã 84 tuổi đời, 62 năm tuổi Đảng. Hiện nay mắt mờ, chân chậm, đi lại rất khó khăn, chẳng còn hy vọng gì nữa. Nhưng hôm nay là ngày thật đặc biệt: Lần đầu tiên được về Lăng viếng Bác Hồ. Đúng là cả đời mong ước, đến cuối đời tôi mới được toại nguyện”.

Sinh ra không được may mắn, nhưng bà Lê Thị Phượng, 61 tuổi ở phường An Biên, quận Lê Chân đã chia sẻ: “Chúng tôi cũng coi lời Bác căn dặn thương binh “tàn nhưng không phế” như là phương châm sống của những người khuyết tật. Mặc dù đôi chân từ thuở lọt lòng đã không lành lặn, không đi lại được. Nhưng tôi luôn cố gắng vươn lên bằng chính nghị lực của chính mình. Hiện nay tôi đang làm ở Hợp tác xã Đan len Hoa phượng đỏ của thành phố Hải Phòng. Thu nhập tuy không cao, nhưng cũng đủ để phục vụ trang trải cho cuộc sống, đủ để tự lập cho chính bản thân mình. Về viếng Bác hôm nay, là để chúng tôi thêm nghị lực sống cho ngày mai”.

Mặc dù đã có sự chia sẻ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, sự chia sẻ, cảm thông của mọi người, nhưng những người khuyết tật còn biết bao điều khó khăn vất vả. Chị Nguyễn Tạ Thị Hồng Hạnh, Phó Trưởng ban vận động Hội người khuyết tật thành phố Hải Phòng cho biết: “Những người khuyết tật như chúng tôi thiệt thòi lắm. Công ăn, việc làm, đi lại, sinh hoạt đều gặp muôn vàn khó khăn. Nhưng hôm nay về viếng Bác, được cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh giúp đỡ thật tận tình, chu đáo, nâng giấc mỗi chúng tôi như những người thân ruột thịt của mình. Để cảm nhận được rằng cuộc sống quanh chúng tôi còn biết bao điều tốt đẹp”.

Theo thống kê tại Ban Quản lý Lăng, trong tổng số hơn 45 triệu lượt đồng bào, khách quốc tế về Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh 37 năm qua, có rất nhiều các đồng chí thương binh nặng và người khuyết tật. Vào những dịp kỷ niệm Ngày sinh của Bác 19/5, Ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7 và Quốc khánh 2/9 hàng năm, số lượng đoàn thương binh nặng, người khuyết tật tăng lên nhiều. Đặc biệt, Đoàn đại biểu những người khuyết tật thuộc “Trung tâm Sống độc lập Hà Nội” đã nhiều lần vào Lăng viếng Bác Hồ. Những đồng chí thương binh nặng, người khuyết tật mỗi khi về Lăng viếng Bác, tham dự các sinh hoạt chính trị, văn hóa ở khu vực Lăng đều được giúp đỡ, được chăm sóc tận tình, chu đáo. Đó cũng là những việc làm thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp đỡ người khuyết tật cùng “hòa nhập” với cộng đồng./.

Nguyễn Hữu Mạnh
bqllang.gov.vn