Giới thiệu phim tài liệu “Hồ Chí Minh – một hành trình”

Bộ phim dài 12 tập “Hồ Chí Minh – Một hành trình” do đạo diễn Lý Quang Trung và  của Hãng phim TFS thực hiện.

Nội dung phim phác họa quãng thời gian hoạt động cách mạng của bác Hồ từ khi rời ghế nhà trường đến lúc ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến năm 1946. Đặc biệt là giai đoạn từ năm 1911 rời bến Nhà Rồng đến khi kết thúc chuyến thăm đàm phán với chính phủ Pháp ở Paris năm 1946.

imageview_02 Bìa cuốn sách “Hồ Chí Minh – một hành trình” của Lady Borton, người Mỹ

Chia sẻ về bộ phim, nhà biên kịch Trần Đức Tuấn cho biết: “Hồ Chí Minh – Một hành trình” phác hoạ một cách có hệ thống quãng thời gian hoạt động cách mạng của Bác Hồ từ khi rời ghế nhà trường đến lúc ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến năm 1946. Đây cũng là đoạn đường đời, đoạn đường hoạt động cách mạng của Người nhận được sự quan tâm rất nhiều của cộng đồng xã hội cả trong và ngoài nước từ trước đến nay. Ở đó, ngoài sự nghiệp cách mạng thì đời sống riêng tư của Người cũng là điều rất đặc biệt. Tuy nhiên, bộ phim không đi sâu vào khía cạnh này, song đằng sau những thước phim người xem vẫn thấy phảng phất hình bóng một “đại trượng phu hành hiệp” giữa đời thường, trong sáng, từ bi, bôn ba góc biển chân trời một lòng vì nghĩa lớn, dành hết công sức, tâm trí cho sự nghiệp cao cả, cho đại gia đình là dân tộc và Tổ quốc Việt Nam.

fbh1_500 Đoàn làm phim TFS thực hiện một cảnh quay phim Hồ Chí Minh – một hành trình.
(Ảnh: Lý Quang Trung)

Phim ra đời từ sự sưu tầm, tập hợp nhiều nguồn tư liệu quý trong các bảo tàng, phòng lưu trữ, sách báo, phim ảnh, các nhà lưu niệm, những khu di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trong nước và nhiều nơi trên thế giới. Tất cả những chất liệu đó được sắp xếp xoay quanh một trục chính là cuộc hành trình của đoàn làm phim qua 16 quốc gia và vùng lãnh thổ ở cả bốn châu lục, chỉ trừ châu Đại Dương. Ngoài chuyến đi quan trọng này, đoàn làm phim còn tiến hành ba chuyến đi trong nước từ vùng núi phía Bắc xuống tận đồng bằng sông Cửu Long và một chuyến đi ngang dọc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc…

——————

Tổng hợp từ Tuổi trẻ online và internet

Bác Hồ với Huế