Đại biểu từ hơn 20 quốc gia dự hội thảo Hồ Chí Minh

Hội thảo quốc tế “Di sản Hồ Chí Minh trong thời đại ngày nay” đã nhận được hơn 170 bài viết đề cập đến nhiều nội dung phong phú về tư tưởng, cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Giới thiệu 14 ấn phẩm mới về Chủ tịch Hồ Chí MinhBiến tư gia thành bảo tàng Hồ Chí Minh

Khai mạc sáng 12/5 tại Học viện Chính trị – Hành chính quốc gia (Hà Nội), Hội thảo Di sản Hồ Chí Minh trong thời đại ngày nay được tổ chức trong hai ngày. Trên 400 đại biểu tới dự, trong đó có hơn 50 đại biểu đến từ 22 quốc gia. Trong số này có những người đã gắn bó với Việt Nam hàng chục năm như học giả người Mỹ Lady Borton hay ông Raymond Aubrac, người bạn thân thiết của chủ tịch Hồ Chí Minh và người dân Việt Nam…

Phát biểu tại hội thảo, bà Katherine Muller-Marin, Trưởng đại diện văn phòng UNESCO Hà Nội nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng nổi bật về tinh thần quả cảm của dân tộc bởi Người đã cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp giải phóng đất nước và dân tộc Việt Nam. Qua đó góp phần vào cuộc đấu tranh chung của toàn nhân loại vì hòa bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội.

“Lý tưởng của Người tiêu biểu cho khát vọng của các dân tộc khác trên thế giới bởi họ đấu tranh nhằm khẳng định bản sắc văn hóa của mình và thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau”, đại diện UNESCO nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng vui mừng khi được gặp lại ông Raymond Aubrac, một người bạn lớn của Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Theo bà Katherine Muller-Marin, Chủ tịch Hồ Chí Minh, “giống như một biểu tượng giúp chúng ta có một tầm nhìn, chỉ cho đất nước một bến đỗ an toàn”. Phát biểu của đại diện UNESCO nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của hàng trăm đại biểu tại Hội thảo.

Tái khẳng định tư tưởng và tầm vóc Hồ Chí Minh, Giáo sư Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Học viện Chính trị – Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, tư tưởng Hồ Chí Minh về độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội ngày càng được biết đến rộng rãi trên thế giới, bằng chứng là nhiều nhiều nước Mỹ – Latinh đang có ý tưởng đi tìm mô hình về “chủ nghĩa xã hội cho thế kỷ 21”, phù hợp với đặc thù của Mỹ – Latinh.

“Sau nhiều công trình tưởng niệm đã có về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nicaragua, Venezuela… vừa qua, Argentina đã khởi công xây dựng công trình tượng đài Hồ Chí Minh ở thủ đô Buenos Aires – thêm một biểu hiện mới về ảnh hưởng và sức sống của tư tưởng Hồ Chí Minh đang lan tỏa tại khu vực Mỹ – Latinh”, Giáo sư Nghĩa nói.

Trò chuyện với đại biểu 5 châu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng ôn lại tư tưởng và tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo Chủ tịch Quốc hội, thời đại Hồ Chí Minh là thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Hội thảo đã nhận được hơn 170 bài viết của các tác giả Việt Nam và quốc tế đề cập đến nhiều nội dung phong phú về tư tưởng, tấm gương, cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các bài viết tập trung vào 3 chủ đề lớn: Di sản Hồ Chí Minh về độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; Di sản Hồ Chí Minh về hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc; Văn hóa, đạo đức và nhân cách trong di sản Hồ Chí Minh.

Nguyễn Hưng

vnexpress.net

Advertisement